4 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN TỐT NHẤT

Trong thời đại toàn cầu hóa, mọi người cần phải có khả năng nói tiếng Anh ở một mức độ nào đó. Do vậy, ngày càng nhiều người đang chọn cách học tiếng Anh giao tiếp. Trong bài viết này, WOW sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp mà WOW cho là tốt nhất khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Lợi ích khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Nhanh chóng nắm được một vài kiến thức về ngữ pháp trong tiếng Anh

Việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản chỉ yêu cầu bạn nắm vững một số thì thời đơn giản như hiện tại đơn, quá khứ đơn hay tương lai đơn. Điều đó giúp bạn nhanh chóng nắm được một số chủ điểm ngữ pháp thiết yếu trong tiếng Anh mà không cần bỏ ra quá nhiều thời gian như cách học tiếng Anh chính thống. 

Tiện lợi khi giao tiếp trong công việc, cuộc sống

Đúng như tên gọi, “học tiếng Anh giao tiếp cơ bản” sẽ giúp bạn giao tiếp trong các tình huống cơ bản trong cuộc sống, như trao đổi về cuộc sống thường nhật, các vấn đề về trường lớp hay công sở. 

 

Các phương pháp khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Kiểm tra lại cách phát âm của mình

Để có thể nói chuyện bằng tiếng Anh sao cho người khác có thể hiểu được mình, thì điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại phát âm của mình. Hãy nhờ những người có chuyên môn cao để đánh giá phát âm của bạn, hoặc bạn cũng có thể kiểm tra phát âm của mình trên các trang web, ứng dụng học từ vựng.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo và bắt đầu học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA. Với 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 22 phụ âm (consonant sounds), bảng phiên âm IPA chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học phát âm tiếng Anh. Đây là bước rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản của mỗi người.    

Một số cách thú vị giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản dễ dàng

Luyện nói trước gương

Ngại ngùng, tự ti là tâm trạng thường thấy của những bạn khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Do trình độ kiến thức còn hạn chế, kỹ năng phát âm còn chưa chuẩn, nhiều bạn có xu hướng tránh giao tiếp tiếng Anh với người khác. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên bắt đầu bằng việc luyện nói tiếng Anh trước gương. Khi ngồi trước gương và nói, bạn sẽ dần dần luyện được cách nói tiếng Anh với người lạ. Đồng thời, bạn cũng hình dung được việc luyện khẩu hình, ngôn ngữ cơ thể. Khẩu hình đúng sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, còn ngôn ngữ cơ thể làm bạn trở nên tự tin hơn khi giao tiếp.  

Học với phương pháp “thực hành phân tán” (distributed practice method)

Phương pháp distributed method hay còn gọi là thực hành phân tán, là phương pháp sẽ phân quá trình học của bạn thành những buổi học nhỏ, diễn ra trong thời gian ngắn. Điều này trái với các phương pháp học thường thấy của nhiều người như học nhồi nhét, học ngay trước ngày kiểm tra, học vẹt,… Những phương pháp này thường không hiệu quả do bạn thường sẽ quên ngay những gì đã nạp vào đầu sau khi kết thúc bài kiểm tra.

Đối với phương pháp thực hành phân tán thì khác, bạn sẽ học thành nhiều buổi với lượng thời gian ngắn, việc dồn toàn bộ năng lượng và sự tập trung trong một khoảng thời gian chỉ kéo dài 30-45 phút sẽ rất hiệu quả so với việc bạn ngồi lê thê hàng tiếng đồng hồ. Để áp dụng phương pháp distributed method vào trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản của mình, hãy lên một lịch trình học thật cụ thể, ghi rõ mục tiêu của từng chặng và đánh giá kết quả mà bạn đạt được sau khi hoàn thành các giai đoạn.          

Nắm vững cấu trúc S-V-O

Khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, điều quan trọng nhất là bạn có thể nắm lòng được những cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhất. Vì giao tiếp trong cuộc sống không cần dùng quá nhiều ngữ pháp cao cấp, bạn chỉ cần thuộc một vài cấu trúc cơ bản là đã có thể thành công giao tiếp tiếng Anh với người khác.

Một trong số những cấu trúc mà bạn cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đó chính là S-V-O (Subject – Verb – Object / Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ). 

Thành thạo được cấu trúc S-V-O, bạn sẽ dễ dàng ghép được những cấu trúc câu khác, đồng thời, nó cũng giúp bạn sáng tạo thêm nhiều câu nói tiếng Anh khác khi giao tiếp ngoài đời thực. Một lưu ý bạn cần phải nhớ rằng, không phải lúc nào trong câu cũng cần O (Object), nhưng bắt buộc S (Subject) và V (Verb) phải hiện diện trong câu nói của bạn. Ví dụ: She cries (Cô ấy khóc).   

 

Các cấu trúc giới thiệu bản thân mà bạn sẽ cần khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Để bắt đầu một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, bạn cần phải nắm được cách chào hỏi, giới thiệu bản thân mình với đối phương. Sau đây, WOW sẽ chia sẻ với các bạn 18 mẫu câu mà bạn nên sở hữu sau khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Lời chào hỏi

– Hello/ Hi = Xin chào. (“Hi” nên sử dụng đối với người quen).

– Good morning/ afternoon/ evening. = Chào buổi sáng/buổi chiều/buổi tối.

– Nice/ Good/ Great/ Happy/ Pleased meet you. = Rất vui được gặp bạn.

Họ tên

– My name is… = Tên tôi là… 

– I am/ I’m… = Tôi là…

– You can call me… = Bạn có thể gọi tôi là…

Tuổi tác

– I am/ I’m + … + years old = Tôi… tuổi.

– I am/ I’m in my early thirties = Tôi mới có 31, 32 tuổi thôi (Khi bạn tầm 30-33 tuổi mà không muốn đề cập chính xác đến số tuổi).

– I am/ I’m in my late forties = Câu này được dùng khi bạn 48-49 tuổi mà không muốn nhắc đến tuổi thật.   

Nơi ở/ quê quán

– I am/ I’m from… = Tôi đến từ…

– I come from + … = Tôi đến từ…

– I was born in + … = Tôi được sinh ra ở… 

Nghề nghiệp/ học vấn

– I am/ I’m + a/ an + … = Tôi là một…

– I work as a/ an + … = Tôi là một…

– I work for + tên công ty = Tôi làm việc cho công ty…

Sở thích cá nhân

– I am/ I’m interested in… = Tôi hứng thú với…

– I enjoy/ like/ love… = Tôi thích…

– My hobby is/ My hobbies are… = Sở thích của tôi là… 

 

25 câu giao tiếp thông dụng khác khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

– I can say for sure. = Tôi không thể nói chắc.

– How’s it going? = Dạo này thế nào rồi?

– Definitely! = Chắc chắn rồi!

– No way! (Stop joking) = Thôi đi! (Đừng đùa nữa)

– Nothing much. = Không có gì mới cả.

– What the hell are you doing? = Anh đang làm cái quái gì thế kia?

– Thanks for letting me go first. = Cảm ơn vì đã nhường đường.

– Speak up! = Nói to lên!

– Get your head out of your ass! = Đừng có giả vờ khờ khạo!

– Come here. = Đến đây.

– Hell with haggling! = Thôi kệ nó!

– What a relief! = Đỡ quá!

– Mark my words! = Nhớ lời tôi đó!

– How cute! = Dễ thương quá!

– Bored to death! = Chán muốn chết!

– Enjoy your meal! = Ăn ngon miệng nhé!

– Congratulations! = Chúc mừng!

– Make some noise! = Sôi nổi lên nào!

– Good jobs!/ Well done! = Làm tốt lắm!

– Boys will be boys! = Nó chỉ là trẻ con thôi mà!

– Out of sight, out of mind! = Xa mặt cách lòng!

– No, not a bid. = Không, chẳng có gì.

– The Gods know! = Chúa mới biết được

– Let me see. = Để tôi xem nào.

– You’ll have to step on it. = Bạn phải đi ngay.

 

Những website hỗ trợ học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tốt nhất

Britishcouncil 

Britishcouncil, trang web học tiếng Anh từ Hội đồng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Với kho tài liệu phong phú, người dùng sẽ không chỉ tìm thấy các tài liệu cho Speaking, mà còn ba kỹ năng còn lại, gồm Listening, ReadingWriting. Ngoài ra, website còn thiết kế những nội dung dành cho người đi làm (Business and Work).

Bên cạnh đó, Britishcouncil cũng cung cấp cho bạn tính năng chơi game, nghe nhạc hay đọc báo trong mục Study Break. Những tính năng như vậy giúp bạn có thể vừa học vừa chơi, đồng thời cải thiện khả năng khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

ELLLO 

Đây là website giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp. Với kho tàng các bài nghe từ rất nhiều diễn giả nổi tiếng khác nhau, cùng với các phần bài tập đi kèm như Script, Vocabulary hay Quiz, trang web của Elllo chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn trên lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Wow English  

Cuối cùng chính là Wow English, Wow tự tin mình là một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng với phương pháp dạy học vô cùng độc đáo – Lazy English, giải pháp siêu tiếng Anh cho người lười. Với đội ngũ giáo viên trẻ trung, thân thiện, cùng khung giờ học linh động với từng học viên, Wow English sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tiếng Anh tuyệt vời, giúp bạn chinh phục quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản một các dễ dàng nhất. 

Trên đây là toàn bộ những phương pháp mà Wow muốn chia sẻ đến bạn khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đạt được những thành công rực rỡ nhất trên con đường học vấn.

——————————————
Đăng ký tư vấn GIẢI PHÁP HỌC MIỄN PHÍ
CS1: số 31/159 Pháo đài Láng – Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 0384818620
CS2: số 85, phố Ô Đồng Lầm, Phương Liên – Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 0328705392

Học thêm