KHÁM PHÁ NHỮNG CÁCH HỌC TỪ MỚI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

Việc học từ mới là vô cùng quan trọng với bất kỳ ai muốn chinh phục ngoại ngữ này. Có rất nhiều cách để ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng WOW English  đi tìm một số cách học từ vựng thật hiệu quả nhé.

Những lỗi sai phổ biến khi học từ mới tiếng Anh

Học từ mới một cách ngẫu nhiên

Khoa học đã chứng minh rằng, não bộ của con người thường có xu hướng ghi nhớ những thông tin liên quan đến bản thân. Do đó, nếu học từ mới tiếng Anh từ một cuốn sổ ghi từ vựng lộn xộn không theo trật tự sẽ khiến chúng ta khó lưu lại các thông tin của từ mới như mặt chữ, cách phát âm, nghĩa Việt – Anh. 

Do vậy, hãy tìm cách để liên kết từ vựng với bản thân mình khi học. Ví dụ, nếu bạn là một fan hâm mộ nhiệt thành của Taylor Swift, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “catchy” hơn nếu bạn đặt nó vào một câu văn có liên quan đến cô nàng nhạc sĩ này nhé, chẳng hạn như “Every song in Taylor Swift’s latest album is so catchy.” 

Học xong không ôn tập, sử dụng

Bạn có thể học 10-15 từ mới một ngày một cách dễ dàng rồi ghi nhớ chúng trong vòng từ 1-2 ngày. Thế nhưng sang tuần tiếp theo, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và sử dụng chúng. Nguyên nhân là do bạn đã không ôn tập hay sử dụng các từ mới mình đã học một cách thường xuyên, dẫn đến việc những từ vựng đó bị trôi dần khỏi não bộ.

Khi học từ mới tiếng Anh, một điều vô cùng quan trọng là việc bạn phải có bước ôn tập, áp dụng những từ mới đó vào trong học tập, cuộc sống. Trước khi học thêm 5 từ mới, hãy dành ra 10 phút để học lại 5 từ vựng của ngày hôm qua, đừng quên đặt ví dụ cho chúng để có thể nắm rõ cách sử dụng của những từ vựng đó. Có như vậy, bạn mới có thể ghi nhớ thật lâu những từ vựng mà mình đã học. 

Học từ mới tiếng Anh không sử dụng từ điển

Khi ghi từ mới, phần lớn các bạn sẽ chỉ ghi vào vở nghĩa của từ mà giáo viên cung cấp trên lớp. Tuy nhiên, đây là một cách học từ mới tiếng Anh khá nguy hiểm do giáo viên thường chỉ cung cấp nghĩa mà họ cho là cần thiết với ngữ cảnh bài học. Trong khi đó, một từ vựng tiếng Anh có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau.

Từ điển là một công cụ rất quan trọng với người học từ mới tiếng Anh

Cách khắc phục tình trạng này là các bạn hãy sử dụng từ điển trong quá trình học từ mới tiếng Anh. Một cuốn từ điển có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin xoay quanh từ vựng mà nó chứa ở trong như, mặt chữ, loại từ, cách phát âm hay từ đồng nghĩa,… WOW English khuyến khích các bạn nên sử dụng kết hợp cả từ điển Anh – Việt lẫn từ điển Anh – Anh (ví dụ như Cambridge, Oxford) trong quá trình học từ mới tiếng Anh, do có một số từ vựng trong tiếng Anh không có từ tương đương trong tiếng Việt.

Học từ mới tiếng Anh nhưng không biết áp dụng vào đâu

Rất nhiều bạn học từ mới một cách vô cùng đầy đủ. Tức họ cũng đã ôn tập, sử dụng từ điển,… nhưng lại vướng phải một khó khăn rằng không biết áp dụng từ ngữ đó như thế nào.

Có những động từ chỉ đi với những giới từ nhất định, hay có những danh từ chỉ có thể được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Việc nắm bắt được những điều này không hề khó, chỉ cần bạn xem thử một vài ví dụ mà từ điển gợi ý lúc học là sẽ nắm được liền. 

Các cách học từ mới tiếng Anh hay nhất

Sử dụng trí tưởng tượng khiến từ mới đơn giản hơn

Phương pháp học từ mới tiếng Anh này còn có tên gọi là Mnemonics. Đó là khi bạn sẽ tưởng tượng ra cấu trúc của từ vựng mình đang học một cách hóm hỉnh và dễ hiểu hơn. Điều này sẽ rất có lợi cho người học tiếng Anh khi họ đụng phải những từ mới dài, có cấu trúc và cách phát âm phức tạp.

Đây là một vài ví dụ vui cho bạn về cách học từ mới tiếng Anh bằng phương pháp Mnemonics: 

  • language = lang + gua + ge
  • island = is + land

Viết lại nhiều lần từ vựng mới

Việc viết đi viết lại từ vựng trong khoảng từ 10 – 15 lần là một việc làm rất hữu ích trong quá trình học từ mới tiếng Anh. Điều đó sẽ khiến các bạn quen dần với mặt chữ rồi dần dà ghi nhớ từ vựng đó trong bộ nhớ của bạn.

Ngoài ra, việc viết đi viết lại một từ cũng giúp bạn luyện chữ đẹp và tập tính kiên nhẫn đó. 

Học từ mới tiếng Anh từ những chủ đề cơ bản trước

Rất nhiều người mắc phải sai lầm khi học tiếng Anh đó là lao vào học những vựng khó trước. Như vậy sẽ dễ khiến chúng ta bị choáng ngợp trước cấu trúc, lượng nghĩa hay cách phát âm của từ.

Từ vựng nên được học từ những chủ đề cơ bản nhất

Bạn có thể bắt đầu việc học từ mới tiếng Anh thông qua các chủ đề thân thuộc như gia đình, trường học, hay về chính bản thân mình. Sau này, khi đã quen thuộc với nhiều từ vựng. Bạn có thể nâng cấp các chủ đề về từ vựng như về kinh tế, xã hội hay văn hóa,…

Học từ mới tiếng Anh qua các bài hát, gameshow, phim truyện,…

Một phương pháp học từ vựng có thể sẽ rất được các bạn trẻ yêu thích đó là tiếp thu từ mới qua chính các phương tiện giải trí của họ. Việc học từ mới qua các bài hát, gameshow hay phim ảnh sẽ giúp các bạn lập tức thấy tính ứng dụng của những từ vựng đó trong các bối cảnh khác nhau. 

Bên cạnh đó, việc học từ mới tiếng Anh qua các nền tảng giải trí như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn có nhiều ấn tượng và ghi nhớ sâu hơn so với việc trực tiếp tiếp thu các kiến thức mang tính hàn lâm. 

Một số chủ đề hữu dụng cho việc học từ mới tiếng Anh

Như đã nói ở trên, khi bắt đầu học từ mới tiếng Anh, các bạn nên lựa chọn những chủ đề thân thuộc với bản thân để đảm bảo việc học từ bước đầu được trở nên dễ dàng. Dưới đây, WOW English  xin được gửi đến các bạn một số chủ đề quen thuộc giúp các bạn làm quen với việc học từ. 

Từ khóa về chủ đề mùa thu

Từ khóa về chủ đề sở thích 

Từ khóa về chủ đề thể thao

Có thể nói răng, việc học từ mới tiếng Anh là vô cùng quan trọng với bất kỳ ai mong muốn thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được cho mình một cách học chính xác. Qua bài viết này, WOW English mong muốn được gửi đến cho các bạn những lỗi sai mà người học từ vựng thường hay mắc phải, những cách học chính xác cùng với những chủ đề có thể giúp các bạn bắt đầu việc học từ mới tiếng Anh. Chúc các bạn thành công với việc học tập của mình. 

Bạn đang mất gốc Tiếng Anh? Cần phương pháp học Tiếng Anh phù hợp?

HÃY ĐIỀN THÔNG TIN BÊN ĐƯỚI ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ!!!

Học thêm