ĐI TÌM LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ TỐT NHẤT 2022

Rất nhiều người lựa chọn cách đến các trung tâm để học tiếng Anh. Tuy nhiên, đây không phải cách duy nhất. Trong thời đại số phát triển như ngày nay, người ta còn có thể bắt đầu một lộ trình học tiếng Anh tại nhà cho riêng mình. Như vậy, họ hoàn toàn nắm trong tay quyền chủ động về thời gian cũng như lượng kiến thức mà mình sẽ tiếp thu. Với những tiện ích như vậy, học tiếng Anh tại nhà là một lựa chọn của rất nhiều người hiện giờ. Và trong bài viết này, WOW sẽ chia sẻ cho bạn một lộ trình học tiếng Anh tại nhà mà chúng mình cho là tốt nhất năm 2022 nhé.  

Lộ trình học tiếng Anh tại nhà tốt nhất 2022Những lợi ích của việc có một lộ trình học tiếng Anh tại nhà

Thoải mái về mặt thời gian

Khác với việc phải tuân theo một thời gian biểu cố định tại các trường lớp, trung tâm tiếng Anh, có một lộ trình học tiếng Anh tại nhà giúp bạn trở nên thoải mái về mặt thời gian. Bạn có thể đi học, đi làm vào buổi sáng và dành thời gian học tiếng Anh tại nhà vào buổi tối. Với một khung thời gian tự do như vậy, bạn cũng dễ dàng phân bổ các việc cần làm và đảm bảo sức khỏe của mình không bị ảnh hưởng bởi lượng công việc quá lớn.

Nguồn học liệu phong phú, đa dạng

Nếu như các trung tâm ngoại ngữ thường đưa cho bạn những quyển sách tài liệu cứng do họ biên soạn, và bạn sẽ chỉ được dựa theo những cuốn giáo trình đó cho đến khi kết thúc khóa học, thì việc xây dựng một lộ trình học tiếng Anh tại nhà đem đến cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận với các nguồn học liệu khác nhau. Hiện nay, rất nhiều cơ sở tiếng Anh sẵn sàng chia sẻ các file bài tập, sách ôn thi trên Internet. Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ có rất nhiều tài liệu hỗ trợ cho lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình. 

Dễ dàng nắm bắt điểm yếu, điểm mạnh của bản thân

Khi học tự học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ có nhiều thời gian để xem xét, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân hơn. Chẳng hạn như một bạn sau khi làm nhiều đề sẽ nhận ra mình còn yếu ở khoản phát âm nhưng lại làm khá tốt ở khoản đọc hiểu. Điều này khác so với khi các bạn đi học tại các cơ sở tiếng Anh, nơi mà đôi khi sẽ rất đông học viên và giáo viên sẽ gặp khó khăn trong việc để tâm, chăm sóc tất cả mọi người.

Cần làm gì trước khi bước vào lộ trình học tiếng Anh tại nhà?

Xác định trình độ

Trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình, bạn nên làm vài bài kiểm tra để đánh giá được trình độ của mình đang ở mức nào. Một bài test trình độ ít nhất phải có ba kỹ năng Listening, Reading và Writing. Còn đối với kỹ năng Speaking, bạn có thể nhờ người quen có chuyên môn đánh giá giúp, hoặc thu âm lại giọng nói của mình và so sánh với phát âm chuẩn trên mạng xem mình đã phát âm đúng chưa.

Việc đánh giá trình độ bước đầu này rất quan trọng với một người có lộ trình học tiếng Anh tại nhà. Do không có giáo viên đi kèm, bạn phải biết tự kiểm tra sức học của mình, từ đó đề ra mục tiêu và các phương pháp học tập khác nhau.

Lựa chọn phương pháp

Sau khi xác định được trình độ của bản thân, bạn cần phải lựa chọn một phương pháp thích hợp để bắt đầu lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình. Chẳng hạn, bạn có thể đề ra mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới, sau đó luyện nói cùng 5 từ mới đó trong từng ngữ cảnh khác nhau. Hay bạn có thể ưu ái dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng nghe thay vì 3 kỹ năng còn lại, vì Listening là khoản mà bạn còn đang yếu.

Đặt ra mục tiêu, thời gian phù hợp

Sau khi đã xác định được vấn đề, hãy đặt ra một mục tiêu bạn cần đạt được và đưa nó vào một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu sẽ giúp bạn không bị lạc lối, mơ hồ trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình, còn mốc thời gian tồn tại nhằm hối thúc bạn sớm đạt được mục tiêu đó. 

Ngoài ra, mục tiêu học tập của bạn phải thật thiết thực và khả thi để đạt được trong khung thời gian mà bạn đưa ra. Đừng quá ảo tưởng vào sức mạnh của mình mà đề ra những kết quả không tưởng như “đạt 8.0 IELTS trong vòng 5 tháng” khi trình độ của bạn mới chỉ dừng ở mức 4.5. Hãy thật lý trí và tỉnh táo trong khâu này để không bị áp lực trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà bạn nhé.

Lộ trình học tiếng Anh tại nhà tốt nhất 2022

Giai đoạn 1: Bổ sung kiến thức nền (cho người mất gốc)

Tổng ôn ngữ pháp 

Đối với những bạn hổng kiến thức tiếng Anh, các bạn cần phải luyện tập lại ngữ pháp trước khi đi vào lộ trình học tiếng Anh tại nhà. Trước hết, bạn phải nắm rõ lại kiến thức về 12 thì thời trong tiếng Anh, cộng thêm một số cấu trúc như câu điều kiện, câu bị động hay câu so sánh. Việc tổng ôn như vậy giúp cho bạn tự tin hơn và không cảm thấy bị ngợp khi bắt tay vào học tiếng Anh.

Các bạn có thể sử dụng một số cuốn sách nhằm hỗ trợ cho giai đoạn này như English Grammar in Use hay Grammar for IELTS để tự làm bài tập và kiểm tra kết quả nhé!

Ôn tập từ vựng theo chủ đề

Từ mới trong tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Bạn có ngữ pháp nhưng không biết từ vựng nào để áp dụng trong thực tế thì cũng vô ích và ngược lại. Vì vậy, học từ vựng tiếng Anh là vô cùng cần thiết, nhất là đối với những bạn mất gốc và còn đang tự học.

Do đó, hãy thêm ngay một số chủ đề từ vựng đơn giản vào lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn, chẳng hạn như trường học, gia đình hay các mối quan hệ. Bạn cũng nên duy trì một số lượng từ vựng nhất định để học vào mỗi ngày, chẳng hạn như tự kiểm tra lại 5 từ của ngày hôm qua trước khi học thêm 5 từ mới của ngày hôm nay. 

Học phát âm theo bảng phiên âm IPA   

Khi ôn tập từ vựng theo chủ đề, bạn nên luyện tập thêm phần phát âm. Nhiều bạn do phát âm sai mà trở nên ngại ngùng, tự ti khi phải nói tiếng Anh trước người khác. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên học phát âm từ bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế IPA với 44 âm tiếng Anh cơ bản.

Sau khi học phát âm một cách kỹ càng từ bảng phiên âm IPA, chắc chắn lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn sẽ trở nên rất dễ dàng, thuận lợi. 

Giai đoạn 2: Luyện tập các kỹ năng trong tiếng Anh

Kỹ năng nghe 

Đối với kỹ năng nghe, WOW muốn giới thiệu đến bạn phương pháp nghe chép chính tả. Khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh tại nhà, bạn nên áp dụng phương pháp nghe chép chính tả bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Nghe và chép chính tả những gì mà mình nghe được từ đoạn audio. Bạn nên để audio chạy một mạch từ đầu đến cuối, đừng nên ngắt giữa chừng, kể cả khi bạn có bỏ lỡ một vài từ. Sau khi audio chạy khoảng 15-20 lần, cuối cùng bạn cũng sẽ điền được hết những từ đang thiếu mà thôi.
  • Bước 2: So sánh phần văn bản bạn đã chép ra với phần transcript của audio. Tại bước này, bạn sẽ thấy mình có rất nhiều sai sót, chẳng hạn như thiếu “s”, “es”, “ed” hay sai thì thời, thiếu từ,… Nhưng bạn chớ nản lòng, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn áp dụng phương pháp này, kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều đó. 

Một vài lưu ý về tiêu chí liên quan đến audio như sau:

  • Dài từ 3-5 phút
  • Có liên quan đến chủ đề mà bạn yêu thích (thể thao, nấu ăn, âm nhạc,…)
  • Có phụ đề tiếng Anh
  • Phát âm chuẩn

Chắc chắn rằng, phương pháp nghe chép chính tả sẽ đóng một vai trò không nhỏ trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn đó. 

 Kỹ năng nói 

Để có thể phát triển kỹ năng Speaking, cách tốt nhất là các bạn luyện tập với những người có trình độ giỏi hơn mình. Như vậy, họ sẽ chỉnh cho bạn các lỗi về ngữ pháp, phát âm, cũng như cùng bạn phát triển ý tưởng sao cho bài nói được trở nên sinh động. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những chủ đề quen thuộc, hay là sở thích của mình để dễ làm quen với kỹ năng nói.

Tuy nhiên, khi đang trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ ít có khả năng nhận được sự hỗ trợ từ người ngoài. Để khắc phục, bạn có thể ngồi trước gương để luyện nói, hãy đồng thời kết hợp “eye contact” và “body language” để khiến cho bản thân có cảm giác như đang được nói chuyện cùng người khác.

 Kỹ năng đọc 

Khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh tại nhà, bạn nên dành nhiều thời gian nhất có thể để đọc hiểu một văn bản, ghi lại toàn bộ từ vựng mà mình không biết vào một quyển sổ để học. Vì từ vựng chính là chìa khóa chủ chốt trong phần Reading. Khi đã làm quen với kĩ năng đọc và bước vào giai đoạn luyện đề, bạn sẽ cần phải làm quen với 2 kỹ năng: Skimming và Scanning.

Đối với Scanning, đây là kỹ năng giúp bạn tăng tốc độ đọc bài. “Scan” trong tiếng Anh mang nghĩa là “quét”, và đúng như nghĩa của nó, kỹ năng này giúp bạn quét nhanh được những thông tin thiết yếu trong bài đọc mà không cần phải đọc toàn bài. Đây là một kỹ năng vô cùng hữu ích khi bạn cần tìm ra những thông tin liên quan đến thời gian, số liệu hay tên tuổi.

Bên cạnh đó, kỹ năng Skimming giúp bạn tìm được ý chính của bài đọc. Với Skimming, bạn không cần thiết phải đọc toàn bộ văn bản nhưng vẫn tìm được ý chính của bài.

Có thể nói, việc nắm lòng 2 kỹ năng Skimming và Scanning là vô cùng quan trọng, chúng sẽ hỗ trợ lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn rất nhiều. 

 Kỹ năng viết 

Bạn có thể kết hợp việc rèn luyện kỹ năng viết với kỹ năng đọc như ở phương pháp nghe chép chính tả mà WOW đã nêu ở trên. 

Ngoài ra, trong IELTS Writing, bạn nên học thuộc một số mẫu câu, hay cụm từ đặc trưng thường xuyên dùng trong Task 1. Đối với Task 2, bạn nên dành ra 5-10 phút để lên dàn ý cho bài viết, đừng sa đà vào việc viết luôn, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy rối và bí ý tưởng trong quá trình làm bài. Ngoài ra, bạn cũng nên trau dồi thêm các kiến thức xã hội để có nhiều ý tưởng hơn khi viết bài. 

Bên cạnh đó, bạn hãy chịu khó tìm tòi, học hỏi từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực tiếng Anh để xem lối hành văn của họ, điều này sẽ giúp ích nhiều cho lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn đó. 

Một số phương pháp thú vị bổ trợ cho lộ trình học tiếng Anh tại nhà

Học tiếng Anh qua các ứng dụng, trang web 

Việc tự mình bước đi trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà đòi hỏi bạn cần phải có những công cụ đắc lực hỗ trợ mình, một trong số đó là những ứng dụng, trang web. Dưới đây, WOW English đã tổng hợp một vài app và website mà chúng mình cho là sẽ rất hữu dụng cho lộ trình học tiếng Anh tại nhà của bạn. Hãy cùng xem qua nhé!

Duolingo 

Đây là một ứng dụng đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng học tiếng Anh giao tiếp. Với giao diện thân thiện, màu sắc bắt mắt và cách thức tiếp cận kiến thức vô cùng vui nhộn, Duolingo dễ dàng tiếp cận với số đông người muốn học tiếng Anh. Ngoài ra, ứng dụng này còn có cơ chế nhắc nhở người dùng học bài nếu như họ quên ôn lại bài cũ.

học tiếng anh online miễn phí tốt nhất

BBC Learning English 

Được ra đời từ năm 1943, BBC Learning English là một website hỗ trợ người dùng việc cải thiện trình độ ngữ pháp và phát âm của mình theo giọng Anh – Anh. Một điểm đáng lưu ý khác của trang web này là BBC Learning English cực kỳ phù hợp cho bạn nào đã có sẵn trình độ tiếng Anh ở mức khá, và muốn cải thiện thêm khi đang trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình. 

Luyện nói tiếng anh online

Breaking News English 

Nếu mà bạn đang trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà mà gặp vấn đề với kỹ năng Listening của mình, thì hãy ghé thăm ngay Breaking News English nhé. Đây là một trang web cung cấp những tin tức sát sườn nhất về tình hình thế giới dưới dạng các audio kéo dài từ 1-2 phút. Ngoài audio tin tức, bạn cũng có thể làm các bài tập về từ vựng, phát âm và ngữ pháp liên quan đến audio chủ đề. 

học tiếng anh online miễn phí tốt nhất

Kỹ thuật đọc chuyên sâu (Intensive reading)

Khác với kỹ thuật Scanning hay Skimming giúp người đọc nắm được thông tin quan trọng trong một khoảng thời gian ngắn, kỹ thuật đọc chuyên sâu (Intensive reading) giúp bạn cải thiện rất nhiều các kỹ năng khác trong tiếng Anh. 

Kỹ thuật đọc chuyên sâu bao gồm các bước như sau:

  • Xác định các từ vựng chủ chốt
  • Che đi một số từ và đoán nghĩa của chúng
  • Viết lại một bản tóm tắt sau khi đọc
  • Đọc cùng một gia sư tiếng Anh, hoặc một người thân rồi thảo luận (bằng tiếng Anh) về nội dung của văn bản đã học

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng, bạn chọn được một văn bản có độ dài phù hợp để có thể duy trì sự kiên nhẫn khi thực hành kỹ thuật đọc chuyên sâu, vì bạn rất dễ bị choáng ngợp trước những từ mới của văn bản. Intensive reading không chỉ giúp bạn nắm được ý nghĩa của văn bản, nó còn mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức nền, và bạn có thể dùng chúng cho các bài nói tiếng Anh về sau.  

Phương pháp thực hành phân tán (Distributed practice method)

Phương pháp thực hành phân tán sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh rất nhiều trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà. Distributed practice method đem lại cho bạn những buổi học rất ngắn, nhưng được duy trì lâu dài qua hàng tuần, hàng tháng. Điều này rất khác so với kiểu học nhồi nhét, học quá nhiều hay chỉ học khi sát ngày thi. Những kiểu học đó dễ đem đến cho bạn sự ức chế thần kinh và bạn cũng sẽ dễ dàng quên ngay những gì đã nạp vào đầu sau bài kiểm tra.

Để áp dụng phương pháp thực hành phân tán trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà, bạn cần lên một lịch học cố định, học từ 2-3 lần/tuần và cố gắng đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng tháng. Sau một khoảng thời gian, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với công sức mà mình đã bỏ ra với lộ trình học tiếng Anh tại nhà của mình. 

Trải nghiệm phương pháp Lazy English của WOW

Cuối cùng là phương pháp Lazy English của WOW English, với những ưu điểm tuyệt vời như học một cách tự động, không cần ghi nhớ; học như một đứa trẻ bản ngữ hay tạo nên thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Rõ ràng, WOW English là nơi cực kỳ phù hợp để cung cấp cho bạn những phương pháp, lối học tuyệt vời nhất, ngay cả khi bạn có đang bước trên lộ trình học tiếng Anh tại nhà của riêng mình. 

 

Trên đây, WOW đã mách cho các bạn một lộ trình học tiếng Anh tại nhà mà chúng mình cho là hiệu quả nhất năm 2022. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả ngọt ngào nhất trên chặng đường học vấn của mình. 

 

Học thêm