MÁCH BẠN BÍ KÍP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP

 Tại sao nghe tiếng anh giao tiếp lại khó đến vậy?

Hiện nay rất nhiều người gặp vấn đề phổ biến khi học tiếng anh đó là không hiểu người bản ngữ nói gì. Vậy nguyên nhân do đâu? Có phải do họ không chăm chỉ luyện nghe tiếng anh? Hay do họ chưa luyện nghe tiếng anh đúng hướng? Dưới đây là hai nguyên nhân chính mà người Việt thường mắc phải trong quá trình học nghe tiếng anh.

 • Trường hợp thứ nhất, kiến thức tiếng Anh chúng ta được học trên lý thuyết, sách vở khác xa với tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Trên thực tế, người bản ngữ có xu hướng sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp và chọn từ mang nghĩa trang trọng trong văn phong viết. Họ thường dùng một số từ lóng trong hội thoại như “um”, “hmm”, “ah”, “uh”,… và họ cũng thường bỏ qua mệnh đề quan hệ thay thế “that” trong giao tiếp.
 • Tương tự, người Việt thường nói một câu tiếng anh bằng cách phát âm từng từ riêng lẻ trong khi người bản ngữ lại có xu hướng “nối âm” khi nói chuyện. Vì vậy, nếu bạn chỉ học tiếng anh trên lớp hay trên sách vở, bạn chỉ có thể nghe được cách phát âm khi người Anh nói từng từ một nhưng khi họ nói 1 câu “nối âm” thì bạn lại không hiểu họ nói gì.

Ví dụ như câu:

(“Would you mind handing me that bag over there?”)

Khi nối âm sẽ là:

“W’joominehand’nmethabagovethare?”

 

bi-kip-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua-1

 

Mẹo giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh của bạn

Cách tốt nhất để luyện nghe tiếng anh hiệu quả đó là bạn phải luyện nghe tiếng Anh thật nhiều. Bạn nên dành nhiều thời gian mỗi ngày để nghe tiếng anh. Hãy nghe những chủ đề bạn thích bởi nếu bạn không có hứng thú với thứ gì đó, bạn sẽ rất nhanh chán nản và từ bỏ.

 • Hãy nghe người bản ngữ trực tiếp nói. Đàm thoại trực tiếp với người bản xứ sẽ hiệu quả hơn là bạn chỉ nghe chương trình truyền hình, chương trình phát thanh, hoặc podcast. Khi bạn nói chuyện trực tiếp với ai đó, bạn có thể nghe kĩ hơn và suy nghĩ sẽ trả lời thế nào.
 • Đừng chỉ nghe một loại tiếng anh cùng một lúc, hãy nghe tiếng anh của nhiều nơi như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… Đừng chỉ nghe tin tức hay chỉ xem phim. Bạn hãy tự mình khám phá những tình huống giao tiếp tiếng anh hàng ngày và các chủ đề tiếng anh khác nhau.
 • Cố gắng nghe các tình huống, chủ đề từ đơn giản đến phức tạp.
 • Khi bạn nghe tiếng anh, đừng cố gắng dịch ngay sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vì khi não bộ ghi nhận những thông tin bạn đã dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn sẽ mất thời gian dịch lại những thông tin đó, làm gián đoạn quá trình nghe được cách phát âm của người bản ngữ và bỏ lỡ phần đằng sau.

 

bi-kip-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua-2

 

Bạn cũng có thể tham khảo 5 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả dưới đây

 1. Sống và làm việc trong môi trường hoàn toàn nói tiếng anh.
 2. Chơi các môn thể thao, có cùng sở thích hoặc thực hiện các hoạt động khác với một nhóm người nói tiếng anh.
 3. Nói chuyện với người dạy kèm tiếng anh cho bạn ít nhất là vài buổi mỗi tuần.
 4. Xem nhiều phim, các chương trình TV và video tiếng anh (có phụ đề tiếng anh hoặc chưa có phụ đề đã dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn).
 5. Nghe các chương trình radio về các chủ đề, lĩnh vực mà bạn thích.

Đặc biệt hơn bạn có thể tham khảo phương pháp nghe tiềm thức tại Wow English – trung tâm hàng đầu về đạo tạo tiếng Anh giao tiếp tại Việt Nam! 

Ưu điểm của phương pháp này giúp bạn

☛ Nghe một cách tự động nghe một đứa trẻ bản ngữ, không cần cố gắng ghi nhớ

☛ Phương pháp nghe khắc sâu vào tiềm thức, giúp bạn có thể ghi nhớ kiến thức mãi mãi

☛ Nghe nhập vai vào các tình huống thực tế giúp bạn có thể ghi nhớ 100% kiến thức

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

Học thêm