Luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện viết tiếng Anh, nghe qua thì có vẻ đáng sợ và khó khăn nhưng có thể đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp bạn phát triển khả năng tiếng Anh của bản thân đó. Vậy chúng ta nên luyện kỹ năng viết bằng tiếng Anh từ đâu và luyện như thế nào để hiệu quả nhất. Hãy cùng Wow English tìm hiểu về các luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé.

luyện viết tiếng Anh

Tại sao chúng ta cần luyện viết tiếng Anh?

Phần lớn chúng ta đều rất ngại viết tiếng Anh và không thường xuyên luyện tập kỹ năng này. Nhưng các em có biết rằng, việc hình thành thói quen viết tiếng Anh sẽ giúp chúng ta phát triển khả năng ngôn ngữ của mình qua nhiều cách và góc độ khác nhau không? 

 • Luyện viết tiếng Anh giúp chúng ta nhớ lâu hơn, đặc biệt là từ vựng. Khi viết, ta sẽ nhớ các từ vựng cũng như cấu trúc câu một cách chủ động và lâu hơn vì khi đó, ta đang sử dụng từ vựng chứ không chỉ đơn giản là biết và ghi nhớ. 

 • Luyện viết tiếng Anh giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng như các lựa chọn và sử dụng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cũng như cách hành văn của bản thân. 

 • Luyện viết tiếng Anh giúp bạn tự khám phá những điều mới lạ trong ngôn ngữ. Không ai nhìn thấy hay biết bạn đang viết gì. Không soi xét hay để ý đến những điều bạn đang bày tỏ qua những con chữ trên giấy. Vì thế, bạn có thể tự do sáng tạo những cách viết và ngôn ngữ của riêng mình qua những bài văn. 

 • Luyện viết giúp chúng ta học cách diễn đạt trong giao tiếp. Chắc hẳn đã có nhiều lúc bạn không biết nói gì hay diễn tả ý của mình như thế nào trong khi giao tiếp, việc luyện viết tiếng Anh sẽ giúp bạn là chậm đi quá trình đó. Bạn học được cách lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt qua quá trình luyện viết. Có thể nói rằng viết chính là quá trình chuẩn bị nội dung cho việc nói. 

Bí quyết luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện viết tiếng Anh từ những câu ngắn

Khi mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh, các em không nên ép bản thân mình viết những bài văn dài cả mấy trăm, thậm chí mấy nghìn chữ bởi vì như thế, các em sẽ rất dễ cảm thấy chán và nản với việc viết đó. Thay vào đó, các em nên tập viết từ những câu văn ngắn. 

Các em có thể luyện viết tiếng Anh bằng cách sử dụng ngôn ngữ này để viết những điều mà thường ngày mình viết bằng tiếng Việt như: 

 • To – do list

 • Nhật ký

 • Status

 • Note 

 • ……

Tất cả những điều nhỏ bé mà chúng ta làm hàng ngày đều sẽ góp phần tạo nên một thành công lớn. Vì thế, các em hãy cố gắng luyện viết Tiếng Anh từ những điều nhỏ bé nhất nhé. 

Luyện viết tiếng Anh với một trang blog của riêng mình

luyện viết tiếng Anh

Các em không cần là một nhà văn, nhà báo hay người yêu thích văn chương để trở thành một blogger. Trên thực tế, blog là nơi các em có thể tự do thể hiện cá tính hay cách nhìn của bản thân về các sự vật, sự việc hay con người. Các em không cần quan tâm đến lượt truy cập hay người khác nghĩ gì mà hãy xem trang blog là khoảng không gian cho riêng mình vậy. 

Các em có thể viết bất cứ điều gì trên blog của mình. Đó có thể là các bài viết tiếng Anh theo chủ đề, các quan điểm cá nhân hay thậm chí là những điều mình làm trong một ngày vừa qua. Việc đăng bài lên blog cá nhân sẽ giúp bạn trau chuốt và cải thiện kỹ năng viết của bản thân mình hơn đấy. 

Học cách xây dựng outline – dàn ý cho bài viết

Khi đã làm quen với việc viết tiếng Anh và điều đó dần trở thành thói quen hàng ngày của bản thân, các em nên bắt đầu luyện viết với những chủ đề tiếng Anh cụ thể và xây dựng outline một cách chi tiết để bài viết của mình trở nên chặt chẽ và được trau chuốt hơn.

Cũng giống như trong tiếng Việt, outline sẽ giúp các em hình dung rõ hơn về bài viết của mình cũng như giúp các em triển khai bài viết một cách mạch lạc và trau chuốt hơn. 

Các em hãy tham khảo cách lên dàn ý dưới đây để có thể luyện viết tiếng Anh tốt hơn nhé:

1. Introduction – Giới thiệu / Mở bài

 • Giới thiệu ngắn gọn về chủ đề của bài viết

2. Body – Thân bài 

 • Triển khai các ý cần phân tích của chủ đề. 
 • Mỗi ý nên được viết thành 1 đoạn văn riêng biệt

3. Conclusion – Kết bài

 • Nhắc lại chủ đề và tổng kết 

Ví dụ: Topic: My favorite pet is dog. 

1. Introduction: Among all the pets, dog is my most favorite one. 

2. Body: 

 • Idea 1: Dogs are cute
 • Idea 2: Dogs are faithful

3. Conclusion: I really love dogs. 

Tự xây dựng list từ vựng của bản thân

Các em nên tự xây dựng một list từ vựng cũng như các cấu trúc câu hay của riêng mình để phát triển văn phong của bản thân trong quá trình luyện viết tiếng Anh. Các em có thể tự tổng hợp những từ vựng, cấu trúc hoặc cách diễn đạt hay qua những bài đọc hoặc trong giao tiếp hàng ngày. 

Việc tự thành lập một list từ vựng sẽ giúp bạn có thể chọ lọc các từ liên quan đến chủ đề mà mình định viết và sử dụng các từ vựng một cách linh hoạt hơn cũng như tránh lặp từ. 

Ví dụ: Khi muốn viết về chủ đề có liên quan đến xinh đẹp, các em có thể sử dụng các từ sau: 

 • Beautiful: Xinh đẹp
 • Gorgeous: Lộng lẫy
 • Attractive: Hấp dẫn
 • Adorable: Dễ thương
 • Elegant: Thanh lịch
 • …..

Việc tích lũy vốn từ vựng cũng như các cấu trúc câu hay sẽ giúp khả năng viết cũng như khả năng nói của các em cải thiện từng ngày. Dần dần, các em sẽ bắt đầu sử dụng những từ vựng và cấu trúc câu ‘cao cấp’ hơn đấy.

Ví dụ: 

 • Thay vì sử dụng very fun (rất vui), các em có thể sử dụng từ hilarious (vui nhộn) 
 • Thay vì sử dụng It’s your choice (Đó là lựa chọn của bạn), các em có thể sự dụng The ball is in your court với nghĩa tương tự. 

ĐỌC THÊM: 

→ 1000 từ tiếng Anh thông dụng

→ Cụm từ trong tiếng Anh – Phrasal Verb

→ Thành ngữ tiếng Anh – Idioms

Đọc càng nhiều càng tốt

Muốn viết tốt thì các em phải tích lũy từ vựng và cách diễn đạt. Vậy những điều này có thể tích lũy từ đâu Chính là từ quá trình đọc mà ra. Đọc và Viết là hai kỹ năng có sự liên quan mật tiết với nhau. Đọc càng nhiều, biết càng nhiều thì các em sẽ viết càng thành thạo hơn bởi vì quá trình đọc chính là quá trình các em tích lũy từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt câu,….

Việc đọc cũng giúp các em mở rộng kiến thức và các những cách nhìn rộng hơn hoặc sâu hơn vào những vấn đề khác nhau. 

Ví dụ:

 • Khi muốn viết về một sự kiện lịch sử, cách dễ dàng nhất để các em triển khai bài viết là đọc càng nhiều bài viết liên quan đến chủ đề càng tốt. Sau khi đọc và học từ người khác, các em sẽ có thể viết bài của riêng mình theo ách của riêng mình.

luyện viết tiếng Anh

Hãy luyện viết tiếng Anh cùng nhóm hoặc cộng đồng

Một cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả là sửa và được sửa bài viết. 

Đôi khi bản thân người viết không thể phát hiện ra những lỗi sai của bản thân trong cách sử dụng từ vựng hoặc cách hành văn nhưng người khác lại có thể. Vì thế, hãy tìm những người thông thạo tiếng Anh hơn bạn và nhờ họ sửa bài giúp mình. Từ đó, bạn có thể nhận ra lỗi sai của mình và học cách sửa điều đó cũng như tránh mắc lỗi trong những lần sau. 

Nếu các em không có một người bạn thông thạo tiếng Anh thì có thể tham gia các nhóm hoặc cộng đồng trên Facebook. Giờ đây, không khó để tìm một nhóm học tiếng Anh trên facebook mà các em có thể chia sẻ bài viết tiếng Anh của mình để nhận được những lời khuyên hoặc sửa lỗi. Tuy nhiên, các em nên chọn lọc những bình luận hay nhận xét của mọi người để tìm ra cách sửa lỗi hiệu quả nhất cho mình nhé. 

Cố gắng luyện viết tiếng Anh nhiều nhất có thể

Tất cả mọi sự cố gắng đều sẽ mang lại kết quả tươi đẹp nhất. 
Các em luyên viết tiếng Anh càng nhiều, mức độ sử dụng từ vựng và cấu trúc càng cao thì kỹ năng viết của các em sẽ ngày càng được cải thiện. Vì thế, đừng bao giờ từ bỏ việc đọc và viết vì cả hai điều này đều mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ tới đó. 

Một số trang web có thể giúp bạn luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Grammarly

Đây sẽ là công cụ tuyệt vời để các em cải thiện ngữ pháp của bản thân. Grammarly sẽ đọc và chỉ ra những lỗi ngữ pháp mà bạn mắc trong quá trình viết bài cũng như đưa ra gợi ý sửa lỗi. Ngoài ra, bạn sẽ được gợi ý về cách sử dụng từ ngữ và ngữ pháp cho phù hợp với văn phong mà bạn lựa chọn.

Writeandimprove

Đây là trang web của trường đại học danh tiếng Cambridge. Trang web này hỗ trợ việc sửa lỗi tự động và đưa ra đề xuất để cải thiện. Dựa vào những gợi ý của trang, người viết có thể cải thiện kỹ năng viết của mình từ cơ bản đến nâng cao. 

Lang-8

Lang-8 giống như một diễn đàn để người viết có thể đăng bài hoặc tạo chủ đề thảo luận và câu hỏi. Người bản địa hoặc chuyên gia sẽ giúp các em trả lời các câu hỏi đó và sửa lỗi cho bài viết của các em. Đổi lại, các em có thể sửa lỗi cho bài viết bằng tiếng Việt của người khác. Một điểm trừ của trang web này là bạn sẽ phải chọn lọc những ý kiến hay và chính xác từ nhiều người dùng khác nhau vì người sửa lỗi không được kiểm chứng.

Essay forum

Cũng giống như Lang-8, đây là một cộng đồng dành cho người học viết nhưng Essay forum được hỗ trợ từ động ngũ dày dặn kinh nghiệm. Trang web này được đánh giá là mang tính học thuật cao nên trước khi đăng bài, các em cần có sự chỉn chu và trau chuốt nhất định cho bài viết của mình. Các em cũng có thể tạo chủ đề để hỏi về những vấn đề mang tính học thuật cao và phức tạp trên trang web này để được giải đáp và hỗ trợ nhé. 

Trên đây là một số phương pháp luyện viết tiếng Anh được gợi ý bởi đội ngũ giảng viên Wow English. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các em có thể tìm ra phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả đối với bản thân mình và ngày càng cải thiện tiếng Anh của mình hơn. Nếu các em gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc luyện viết tiếng Anh cũng như học tiếng Anh nói chung, hãy điền vào form dưới đây để được tư vấn miễn phí!

 

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn!

XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

 

Học thêm