CÁCH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Thành thạo tiếng Anh giao tiếp là mục tiêu của đa số người học tiếng Anh. Và để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, mỗi người cần tìm ra cách học phù hợp với mình và kiên trì, chăm chỉ đến cùng. Bài viết dưới đây của Wow English sẽ phần nào giúp bạn tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và phù họp với bản thân.

cách học tiếng Anh giao tiếp

Tầm quan trọng của tiếng anh giao tiếp

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Có hơn 50 nước nói tiếng Anh trên thế giới, trong đó có rất nhiều nước phát triển có thể kể đến như: Mỹ, Anh, New Zealand, Singapore, ….. Số người sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ 2 ngày càng tăng. Vì thế, giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo là nhu cầu thiết yếu cũng như là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người ở mọi giới tính, làm trong nhiều lĩnh vực và ở các cấp học khác nhau. 

Đáp ứng nhu cầu học tập

Với sự phát triển về kinh tế và xu hướng toàn cầu hóa của thế giới hiện nay, nhu cầu và điều kiện để người trẻ có thể đi du học ngày càng trở nên phổ biến. Và ngôn ngữ được dùng trong các phòng phỏng vấn hay bài thi để đủ điều kiện lên đường du học thường là TIẾNG ANH (hơn 50%). Và tiếng Anh cũng gần như là ngôn ngữ chính sẽ được các bạn sử dụng trong quá trình học tập, sinh hoạt và làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, thật không sai khi nói rằng con đường du học của bạn có thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn nữa. 

Ngoài ra, sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Việc có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh một cách lưu loát sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn với môi trường xung quanh và cuộc sống bản địa cũng như dễ dàng tìm hiểu về những thông tin du lịch, nơi mua hàng hóa cùng các biển báo hơn. 

Cơ hội việc làm rộng mở

Bạn có thể nói rằng ‘Nếu không có tiếng Anh, tôi vẫn tìm được việc.’

Đúng vậy, tất nhiên là bạn vẫn sẽ tìm được một công việc cho bản thân mình nhưng nếu bạn có tiếng Anh, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ cao hơn ít nhất là 30% bởi vì 98% nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên giỏi tiếng Anh giữa hai ứng viên có cùng trình độ; 95% sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh.  

Có một số ngành nghề đặc thù bắt buộc chúng ta phải sử dụng được tiếng Anh giao tiếp ở mức cơ bản đến thành thạo như tiếp viên hàng không, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên trong nhà hàng / khách sạn, biên phiên dịch, ………. Đặc biệt hơn, với sự phát triển và mở rộng của các công ty đa quốc gia và các đối tác nước ngoài, tiếng Anh sẽ trở thành một lợi thế lớn của các ứng viên đó.  Vậy nên, hãy cố gắng học tiếng Anh để tự tạo cho mình một tương lai tốt đẹp hơn nhé!

Tự tin giao tiếp ‘xuyên quốc gia’

Như đã nói ở trên, hơn 50 nước trên thế giới sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Vì thế, nếu có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo thì các em sẽ luôn có thể hòa nhập rất nhanh với những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu bất cứ một việc gì, chúng ta cần đặt ra những mục tiêu cụ thể cùng thời gian để cố gắng và hoàn thành mục tiêu. Với những mục tiêu đó, ta có thể chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu. Với việc học tiếng Anh giao tiếp, các em có thể đặt các mục tiêu như:

 • Học 3000 từ vựng trong 3 – 4 tháng
 • Đạt 5.5 Speaking trong bài thi IELTS
 • Có thể giao tiếp với người nước ngoài mà không ngại ngùng

Để đạt được những mục tiêu ấy, các em cần chuẩn bị rất nhiều thứ như: tài liệu học tập, các kiến thức cơ bản,…. Và đặc biệt là một tâm lý vững vàng. Tại sao lại là một tâm lý vững vàng? Bởi vì khi mới bắt đầu, các em có thể gặp trở ngại về tâm lý (sợ nói sai, sợ người nghe không hiểu,…) nên không dám nói. Vậy nhưng, nếu các em không nói thì kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của các em vẫn sẽ giậm chân tại đó. Vì thế, một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là các em phải chăm nói, luyện tập thật nhiều khi có hội và KHÔNG ĐƯỢC CHỈ HỌC LÝ THUYẾT.

Dành nhiều thời gian luyện nghe

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong các học tiếng Anh giao tiếp là NGHE, NGHENGHE. Các em cần nghe càng nhiều càng tốt.

 • Nghe để hiểu
 • Nghe để quen với các giọng điệu, ngữ điệu khác nhau
 • Nghe để biết các phát âm, các nối từ của người bản ngữ
 • Nghe để tăng khả năng phản xạ

Các em nên bắt đầu luyện nghe từ những mẩu chuyện ngắn với các chủ đề đơn giản, những bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng rồi đến các bản tin bằng tiếng Anh và các bộ phim. Ban đầu, các em có thể luyện nghe với phụ đề tiếng Việt nhưng dần dần, hãy cố gắng sử dụng phụ đề tiếng Anh. Và nếu có thể, các em đừng sử dụng phụ đề nữa nhé!. Như thế thì khả năng nghe của các em sẽ tăng lên đáng kể đó.

Trong quá trình nghe, các em hãy tập nói theo các diễn viên, người dẫn chương trình theo phương pháp Shadowing để luyện các phát âm của mình luôn nhé. Shadowing là một cách học tiếng Anh giao tiếp khá hiệu quả bằng cách nhại lại theo những gì nhân vật nói bao gồm cả phát âm và ngữ điệu. Phương pháp này giúp các em tạo ra những liên kết trong bộ não khi thiết lập những âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh và chính xác, giống như một phản xạ thần kinh. Điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn trau dồi vốn tiếng Anh cao hơn dựa trên nền tảng là sự trôi chảy và tự nhiên, gần như là một phản xạ về ngôn ngữ.  

Các em có thể luyện nghe qua các nguồn sau đây:

 • Bản tin của VOA
 • Các video của Ted Talk
 • Các video của Học tiếng Anh cùng Mr.Steve

Luyện cách phát âm và nói lưu loát bằng tiếng Anh

Để có thể thành thạo giao tiếp tiếng Anh là một điều không dễ dàng bởi vì khi giao tiếp bằng tiếng Anh, não bộ chúng ta cần xử lý 2 công việc một lúc: 

 • Lựa chọn từ ngữ phù hợp và sắp xếp chúng để tạo thành câu có nghĩa
 • Cố gắng phát âm chuẩn với sự kết hợp của các cơ miệng, lưỡi, môi

Để có thể lựa chọn những từ ngữ phù hợp, các em cần có trong một lượng từ vựng nhất định cùng các kiến thức cơ bản. Số lượng từ vựng được các chuyên gia đưa ra là khoảng 2700 – 3000 từ để có thể áp dụng các cách học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất. Vì thế, các em hãy cố gắng tích lũy, ghi nhớ để sử dụng càng nhiều từ vựng càng tốt nhé.

ĐỌC THÊM: 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Các em có thể từ từ cải thiện phát âm và cách nói của mình theo các bước sau: 

Bước 1: Luyện phát âm tiếng Anh

Để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, các em cần nắm chắc các quy tắc phát âm chuẩn bản ngữ. Điều cơ bản nhất các em cần học là Bảng phiên âm quốc tế IPA.

Các em hãy luyện phát âm tiếng Anh của mình qua bảng IPA dưới đây nhé! 

cách học tiếng Anh giao tiếp

ĐỌC THÊM: Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Bước 2: Luyện nói lưu loát 

Để có thể nói tiếng Anh lưu loát, các em cần nắm rõ các quy tắc nối âm, lược âm, sự lên xuống của ngữ điệu,….và thực hành những điều đó càng nhiều càng tốt nhé.

ĐỌC THÊM: Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Bước 3: Kết hợp phát âm chuẩn và nói lưu loát

Sẽ chẳng có điều kỳ diệu xảy ra nếu bạn chỉ luyện tập một trong hai điều trên. Vì thế, hãy cố gắng kết hợp phát âm chuẩn cùng luyện nói lưu loát đề giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn nhé!

Tự tạo môi trường tiếng Anh cho bản thân

Làm sao để các em có thể tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho mình trong khi vẫn ở Việt Nam? Các em có thể làm những điều đơn giản sau đây: 

 • Tạo thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh
 • Tìm những người bạn có cùng trình độ tiếng Anh với mình và cùng nhau luyện tập (giao tiếp hoặc nhắn tin với nhau bằng tiếng Anh)
 • Xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức bằng tiếng Anh
 • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
 • Tự luyện nói hàng ngày và quay lại quá trình thay đổi của bản thân
 • Tham gia các group, diễn đàn quốc tế để đọc và tranh luận bằng tiếng Anh
 • Tìm cơ hội nói chuyện với người bản xứ (tải các ứng dụng, giúp đỡ khách du lịch nước ngoài, kết bạn với người bản xứ,….)
 • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hay các hoạt động tình nguyện cùng người nước ngoài để tăng cơ hội được nói và phát triển ngôn ngữ của bản thân.

Để tham gia các hội nhóm tiếng Anh thì các em có thể tìm trên các trang facebook hoặc ở chỉnh trường đại học của mình. Đối với các hoạt động tình nguyện cùng người nước ngoài, các em có thể tham gia các chương trình, tổ chức tình nguyện có sự bảo trợ của chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Ngoài ra, khi tiếng Anh đã ở trình độ cao hơn, các em có thể thử đăng ký tham gia các chương trình tình nguyện tại nhiều quốc gia như Brazil, Peru,…. Đây vừa là cơ hội để các em thực hành tiếng Anh giao tiếp một cách chủ động, vừa giúp các em có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống cũng như học được rất nhiều điều đó. 

Không ngừng cố gắng và luôn chăm chỉ

Học tiếng Anh nói chung và giao tiếp tiếng Anh nói riêng không phải chỉ cần ngày một ngày hai là có thể thành thạo mà đây là cả một quá trình. Tất cả các cách học tiếng Anh giao tiếp đều đòi hỏi các em cần kiên trì, luôn cố gắng và chăm chỉ để có thể từng ngày, từng ngày hoàn thiện bản thân mình hơn. 

 

Trên đây là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cũng như những lợi ích của điều đó được chia sẻ từ các giảng viên của Wow English. Hy vọng rằng các em có thể áp dụng phương pháp này trong quá trình học tiếng Anh của mình. Nếu các em gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc học giao tiếp và thực hành tiếng Anh, hãy điền vào form dưới đây để được tư vấn miễn phí.

 

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn!

XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

 

Học thêm