HƯỚNG DẪN CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN

Trong tiếng anh thì cách phát âm tiếng anh chuẩn rất quan trọng, vì có những từ rất giống nhau chỉ cần phát âm khác đi một chút là nó sẽ biết thành từ khác và có thể gây hiểu nhầm.

Mặt khác nếu bạn không biết cách phát âm trong tiếng anh chuẩn, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh đặc biệt là tiếng anh giao tiếp, mà khả năng giao tiếp có thể coi là quan trọng nhất. Vậy có cách nào khắc phục và giúp bạn phát âm tiếng anh chuẩn không?

1. Tìm hiểu về IPA – Ký hiệu phiên âm quốc tế

Bạn đã biết về IPA nếu chưa hãy tìm hiểu chúng một cách kỹ lưỡng. IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

cách phát âm tiếng anh chuẩn

Làm sao để biết cách đọc IPA đây?  Có rất nhiều website dạy tiếng Anh nổi tiếng như BBC, VOA có hướng dẫn cách đọc từng âm tiết khá rõ ràng. Nhưng để có thể phát âm một cách đúng nhất mà không mất nhiều thời gian thì học tại các trung tâm tiếng anh cũng là gợi ý hợp lí.  Thầy cô chuyên về ngữ âm tại các trung tâm tiếng Anh là những người phát hiện và nắm bắt được cái sai của các học viên rõ nhất, và họ sẽ nắn chỉnh và sửa ngay khi bạn sai. Lưu ý là hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ hơi khác nhau, bạn có thể tự so sánh hoặc chỉ học theo một hệ để không bị bối rối khi nhìn vào từ điển.

2. Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi đã biết cách đọc IPA rồi, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là thói quen bạn nên duy trì nhất, đó chính là luôn tra từ điển khi gặp từ mới. Có những từ nhìn quen và bạn nghĩ là nó đọc như vậy nhưng lại không phải vậy. Tiếng Anh khá phong phú. Ví dụ cùng một cách viết nhưng lại được phát âm khác nhau. Do đó, lời khuyên là hãy tra từ điển ngay khi gặp từ mới để có thể phát âm đúng ngay từ đầu, tránh trường hợp sai từ đầu và về sau rất khó để sửa.

cách phát âm tiếng anh chuẩn 2

3. Luyện câu tiếng anh sau khi luyện từ

Tiếng Anh cũng giống tiếng Việt là sự kết hợp giữa từ, câu, đoạn văn,…. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì sẽ gây ra sự đều đều, nhàm chán khiến người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu, ngữ pháp tiếng anh khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

4. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo. Vì vậy, hãy luôn chú ý cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ nhé.

5. Thu âm giọng đọc của chính mình

Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm.  Hay thậm chí chính bạn là người có thể tự sửa cho mình. Có những từ bạn biết cách phát âm nhưng trong quá trình nói bị  xao lãng và bạn đọc nó sai. Khi nghe lại chính bản thu âm của mình, bạn gặp lỗi sai của mình và sẽ chú ý khi nói nó những lần sau. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập.

6. Kiên trì luyện phát âm tiếng anh

Một trong những yếu tố quan trọng mà ai cũng biết khi làm một việc gì đó, chính là cần cù và chăm chỉ. Bạn muốn có kết quả nhanh phát âm chuẩn, nói lưu loát..Bạn có giọng địa phương , miệng cứng. Không sao hết bạn hãy luyện, luyện, phát âm, phát âm thật nhiều vào sai lại sửa, sai lại sửa chỉ trong 1 tháng, 2 tháng…Bạn cũng sẽ phải bất ngờ với chính mình.

7. Tìm người hỗ trợ

Người hỗ trợ bạn là rất cần thiết, bạn nên tìm một người thầy giỏi, một người bạn cho là cách phát âm của họ tốt, bạn hãy phát âm rồi bảo họ sửa cho bạn. Ngoài ra bạn hãy mạnh rạn hỏi cách họ học phát âm như thế nào? Để có thể rút ngắn quá trình đến đích của bạn.

Đó là cách luyện phát âm tiếng Anh ở nhà. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức, thời gian cho nó tương đối lâu dài để có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Có một cách khác nhanh hơn và hiệu quả không kém đó là đến Wow English và học phát âm chuẩn với đội ngũ giảng viên bản xứ giàu kinh nghiệm, đồng thời trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiệu quả với những người bạn cùng lớp để cùng nhau tiến bộ vượt bậc.

Wow English đã sẵn sàng, còn bạn thì sao? 

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm