Bật mí 20 Idioms đơn giản mà lại hiệu quả để sử dụng trong bài thi IELTS

Việc sử dụng các thành ngữ (idioms) chính là một cách cách để phân biệt người bản xứ và những người học tiếng Anh như là một thứ 2. Chính vì lẽ đó, sử dụng một cách chính xác các thành ngữ tiếng Anh trong bài thi IELTS Speaking sẽ phần nào giúp các bạn tăng đáng kể điểm số của mình. Tuy nhiên, sử dụng thành ngữ không chính xác lại là một điểm trừ rất lớn đó, quả là một con dao 2 lưỡi phải không. Hôm nay, hãy cùng Wow English tìm hiểu 20 Idioms đơn giản mà lại hiệu quả để sử dụng trong bài thi IELTS nhé!

Idioms

Idioms là gì? Tại biết sử dụng idioms lại là một lợi thế?

Idioms là thành ngữ hay tục ngữ trong tiếng Anh, chúng thường là các cụm từ, hoặc có thể là một câu được ghép lại từ các từ ngữ có ý nghĩa khác với nghĩa đen của chúng. Nói một cách đơn giản, idioms tương tự như thành ngữ, tục ngữ Việt Nam vậy.

Idioms có thể dùng để miêu tả những tình huống ở hiện tại bằng những thông tin trong quá khứ khi có một nét tương đồng giữa chúng, thường là theo biện pháp tu từ ẩn dụ và loại suy. Có những thành ngữ thông dụng với chúng ta đến nỗi nó được coi là định nghĩa thứ 2 của sự vật đó

Sử dụng được những thành ngữ trong bài thi sẽ giúp bạn gây ấn tượng lớn đối với người chấm bài. Tuy nhiên đừng nên dùng thành ngữ trong bài thi IELTS nếu bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng của nó. Dùng idioms trong bài thi Writting dễ hơn là trong bài thi Speaking.

Nếu sử dụng thành ngữ trong bài thi Nói, các bạn nên dùng nó với một ngữ điệu và tông giọng khác đi để nhấn mạnh. Một điều quan trọng nữa là các bạn phải chú ý đến ngữ cảnh và người đang được thành ngữ đó muốn ám chỉ tới. Đống thới không nên lồng ghép quá nhiều idioms trong 1 đoạn, mỗi đoạn chỉ cần dùng 1 lần là đủ.

20 idioms phổ biến có thể sử dụng trong bài thi IELTS

 1. at all cost: bằng mọi giá
 2. be out of your depth: trong tình thế khó xử
 3. explore all avenues: suy tính tất cả các hướng
 4. lets face it: hãy đối mặt với sự thật
 5. in deep water: trong tình thế nguy hiểm
 6. as easy as pie: dễ như ăn bánh
 7. bend over backwards: cố gắng đến quá mức
 8. sleep on it: suy nghĩ trước khi quyết định
 9. drop someone a line: liên lạc với ai đó
 10. hit the hay: đi ngủ
 11. give someone a hand: giúp ai đó một tay
 12. sit on the fence: lưỡng lự
 13. take something for granted: cho là điều hiển nhiên
 14. once in a blue moon: rất hiếm khi
 15. over the moon: cực kì hài lòng
 16. hit the nail on the head: nói trúng tim đen
 17. cost an arm and a leg: cực kì đắt đỏ
 18. set in their ways: không muốn thay đổi
 19. call it a day: hoàn thành công việc của ngày
 20. a piece of cake: dế dàng

Sử dụng Idioms tế nào cho hiệu quả?

Học theo chủ đề

Giống như khi học từ vựng, học idioms theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng phân loại được thành ngữ này đang thuộc vào chủ đề nào? Từ đó có thể dễ dàng nhớ được ý nghĩa và áp dụng đúng vào ngữ cảnh, dễ dàng được cộng điểm.

Không nhồi nhét quá nhiều cùng một lúc, học ít hiểu nhiều

Không nên cố gắng học thật nhiều idioms trong một lúc để rồi bị nhầm lẫn, không biết sử dụng trong hoàn cảnh nào. Hãy chọn những idioms thông dụng và học thật chắc, nhớ thật lâu và hiểu thật rõ ý nghĩa để vận dụng nó một cách hợp lý. Thành ngữ tiếng mẹ đẻ đôi khi mình còn nhầm, huống hồ là thành ngữ tiếng anh, nên cứ học chậm mà chắc, nói câu nào ăn điểm câu đấy.

Ôn luyện thường xuyên, vận dụng vào đúng ngữ cảnh

Kiến thức để lâu thường thì sẽ bị quên, nên muốn nhớ idioms thì phải ôn tập và đọc lại thường xuyên, đặc biệt, nên học và ôn luyện idioms trong những ngữ cảnh cụ thể. Với một tình huống chân thực nhất sẽ giúp bạn có được ấn tượng sâu sắc, học nhanh hơn và sử dụng đúng ý nghĩa của thành ngữ đó hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, Wow English sẽ giúp bạn hiểu được idioms là gì và tầm quan trọng của nó trong Ielts Speaking cũng như những cách học idioms hiệu quả. 

Xem thêm:

> 58 Idioms with EYES

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm