Tuyệt chiêu tự luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp mà không “ngủ gật”

Trong quá trình học tiếng Anh, nhiều người động đến việc luyện phát âm là “buồn ngủ” bởi vì luyện phát âm nhàm chán, tập đi tập lại, “mỏi cả miệng”, thế nên dễ gây cho người luyện cảm giác chán chường và buồn ngủ. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn hãy làm theo các tuyệt chiêu sau đây:

  1. Luyện trực tuyến với bạn bè

Một trong những lý do khiến bạn tự luyện phát âm trong Anh văn giao tiếp cơ bản bất thành là việc phải luyện tập một mình. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn hãy luyện trực tuyến với bạn bè. Đó có thể là những người bạn thực của bạn ngoài đời hoặc những người bạn trên mạng. Miễn sao đó là những người cùng chí hướng, muốn rèn luyện phát âm tiếng Anh. Ngày nay, với các công cụ hỗ trợ trên internet, việc trò chuyện, học tập trực tuyến cùng nhau không hề khó khăn.

Công nghệ giúp mọi người kết nối dễ dàng hơn
Công nghệ giúp mọi người kết nối dễ dàng hơn
  1. Luyện phát âm cùng các bài hát hay có giai điệu chậm

Có nhiều bài hát tiếng Anh rất hay và có giai điệu chậm, đủ để bạn vừa luyện phát âm vừa thưởng thức âm nhạc. Bạn có thể học thuộc lời bài hát của các ca khúc này, khi mở một ca khúc, bạn hãy thật to (nhưng nhớ phát âm thật chuẩn) theo ca sĩ. Việc hát to lên như vậy sẽ vừa giúp cho tinh thần học tập của bạn lên cao, vừa không gây buồn ngủ lại luyện phát âm rất tốt.

hoc-tieng-anh-4

  1. Xem phim vẫn có thể luyện phát âm

Những bộ phim ngắn, hài hước thường sử dụng các cấu trúc, câu nói quen thuộc trong Anh văn giao tiếp thông dụng. Bạn hãy vừa xem phim và vừa luyện phát âm. Bạn nên xem phim có phụ đề, mỗi khi nghe các nhân vật nói, bạn hãy lẩm nhẩm đọc theo họ. Hãy bắt chước không những khẩu hình và còn cả ngữ điệu họ nói, cách họ biểu hiện cảm xúc khi nói câu nói đó nữa. Bạn càng làm giống họ, bạn càng ấn tượng với câu giao tiếp mà họ sử dụng, bạn sẽ nhớ nó lâu hơn. Và biết đâu đến khi gặp một tình huống thích hợp, bạn có thể “bật” ra câu nói đó một cách hết sức tự nhiên và dễ dàng, phát âm lại chuẩn và hay nữa.

Luyện phát âm tiếng Anh thường bị kêu ca là khô – khổ – khó. Khô vì chỉ có một âm mà bắt luyện đi luyện lại. Khổ vì luyện trong điều kiện khiến bạn nhàm chán, đơn điệu. Và khó vì cách phát âm tiếng Anh khác xa so với tiếng Việt. Nhưng 3 điều đó sẽ biến mất khi bạn biết áp dụng các tuyệt chiêu kể trên. Hãy thực hành ngay để đạt được những hiệu quả mà mình mong muốn. Học phát âm không còn buồn ngủ nữa mà trái lại, bạn lại thấy thích thú và càng muốn luyện phát âm, luyện Anh văn giao tiếp cơ bản, Anh văn giao tiếp thông dụng nhiều hơn nữa.

Học thêm