4 Bí quyết luyện đọc đoạn văn tiếng anh giao tiếp

Để kiểm tra kỹ năng phát âm tiếng Anh của học viên, các giảng viên tại các trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp thường có các bài luyện đọc, học viên sẽ đọc một đoạn văn tiếng Anh cho trước, giảng viên nghe và đánh giá. Bài viết dưới đây chia sẻ cho các bạn cách luyện phát âm qua đọc văn bản một cách hiệu quả nhất.

  1. Hiểu nội dung đoạn văn

Muốn đọc đoạn văn tốt thì bạn cần hiểu nội dung đoạn văn đó, bởi qua nội dung bạn sẽ biết đâu là phần chính, đâu là phần khi đọc bạn phải nhấn, đâu là phần khi đọc bạn có thể ngắt nghỉ cho đúng. Hiểu được nội dung cũng giúp bạn có biểu hiện cảm xúc phù hợp với đoạn văn. Ví dụ, đoạn cần đọc là một câu chuyện hài hước, vậy khi đọc bạn cũng cần thể hiện sự hài hước đó qua cảm xúc, qua giọng đọc. Còn nếu đoạn văn là một bản tin thời sự, vậy bạn phải đọc với giọng bình thường, nhấn vào những phần trọng điểm của bản tin.

notes: Very shallow depth of field taken with 50mm/f1.2. Focus on pages of book and finger tip. | release references: mr2.jpg | release status: MR | date created: 2008:04:12 | notes: Very shallow depth of field taken with 50mm/f1.2. Focus on pages of book and finger tip. | release references: mr2.jpg | release status: MR

Để hiểu nội dung đoạn văn, bạn có thể sử dụng từ điển để tra cứu rồi dùng bút chì ghi ý nghĩa bên cạnh từ vựng bạn muốn tra để thuận tiện cho bạn khi dịch nội dung bài đọc. Nếu có thời gian, bạn có thể viết lại bằng tiếng Việt ra giấy (nhưng thường thì ít người làm bởi điều này mất nhiều thời gian).

  1. Phiên âm những từ bạn chưa biết

Có nhiều người cho rằng đọc cả đoạn văn dài như thế, nếu có ít từ mình chưa biết, thì mình cứ đọc theo kinh nghiệm (thậm chí có thể đọc sai) đi, có sai cũng không sao vì sẽ không ai để ý đến. Điều này là sai lầm và nguyện hiểm ở chỗ nếu bạn đọc sai từ đó nhiều lần, dần dần bạn sẽ có phản xã đọc sai từ đó. Và nếu việc đọc này đã đi vào tiềm thức rồi thì mỗi lần bạn gặp từ đó, bạn lại đọc sai.

Dùng từ điển để tra phiên âm và nghĩa
Dùng từ điển để tra phiên âm và nghĩa từ vựng khi đọc

Do đó, bạn cần phiên âm những từ bạn chưa biết ra để đọc đúng. Sử dụng từ điển giấy hoặc từ điển điện tử, bạn hãy tìm đúng phiên âm của từ, ghi bên cạnh từ mới để khi đọc, bạn có thể nhìn vào phiên âm và không bị đọc sai.

  1. Đọc kỹ một bài, không đọc nhiều bài một lúc

Trong anh văn giao tiếp thông dụng có rất nhiều thứ bạn cần chú ý khi đọc: cách phát âm từ đúng, cách nối âm, cách nhấn, cách ngắt, cách nghỉ, … rồi giọng đọc làm sao cho bạn để phù hợp với nội dung. Do đó, bạn hãy đọc kỹ một bài, đọc đến khi nào bạn thấy đạt yêu cầu thì mới thôi. Mỗi lần đọc đi đọc lại, bạn vừa nhớ từ mới tốt hơn, vừa trơn tru trong việc đọc bài đó. Còn nếu ai đó lấy việc đọc được nhiều bài làm thành tích thay vì đọc đúng thì người đó cần xem xét lại. Nó cũng giống như làm bánh vậy, bạn làm nhiều chiếc bánh mà hỏng hết thì cũng không dùng được, trong khi bạn làm chậm thôi, một chiếc một, nhưng chiếc nào cũng ngon thì kết quả sẽ khác.

  1. Khi luyện đọc, bạn hãy ghi âm

Việc ghi âm trong luyện đọc có tác dụng giúp bạn kiểm tra toàn bộ quá trình đọc của mình xem bạn đã đọc như thế nào, phát âm sai ở đâu, ngắt nghỉ không phù hợp ở chỗ nào hay không. Có một điều lưu ý rằng khi ghi âm, nếu bạn đang phát âm sai từ nào đó, bạn cứ đọc lại và tiếp tục cho đến hết bài đọc thì mới tắt ghi âm và kiểm tra lại. Nhiều bạn đang đọc, thấy đọc sai một câu thế là tắt ghi âm không đọc nữa, lại đọc lại. Thế là cứ sai là đọc lại, ghi âm lại, mãi mà không ghi âm xong nổi một bài đọc.

Ghi âm giúp bạn kiểm tra việc đọc của mình
Ghi âm giúp bạn kiểm tra việc đọc của mình

Luyện phát âm qua việc luyện đọc đoạn văn tiếng Anh là một cách học rất tốt. Hãy coi đó là một trong bài học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hằng ngày của bạn, luyện tập thường xuyên để kết quả học tập được tốt hơn.

Học thêm