Bí quyết vượt qua các bài tập luyện nghe có hình ảnh

Bài luyện nghe có hình ảnh là bài tập rất phổ biến trong các lớp tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiện nay, đây cũng là bài nghe tiếng Anh đơn giản nhất, dễ “ăn điểm” nhất trong bài nghe hiểu của kỳ thi TOEIC. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết vượt qua bài tập này.

Bài luyện nghe có hình ảnh là bài luyện nghe khi mà người nói sẽ mô tả lại hình ảnh mà người nghe được nhìn thấy. Đó có thể là phong cảnh, là đồ vật, là hoạt động của con người,… Người nghe được nghe 4 câu mô tả lại bức ảnh họ được nhìn, trong đó chỉ có 1 câu mô tả đúng và nhiệm vụ của người nghe là phải chọn đúng câu mô tả chính xác đó.

  1. Mường tượng về nội dung có thể đề cập trong câu mô tả

Việc này phải diễn ra nhanh bởi thời gian làm bài của mỗi câu rất ngắn. Khi nhìn thấy bức ảnh, bạn phải hình dung ra một loạt các từ khóa tạo nên nội dung chính của bức ảnh đó. Ví dụ như hình ảnh là cảnh một tên cướp đang cướp nhà băng thì bạn phải nghĩ ra ngay các từ khóa là robber (kẻ cướp), gun (súng), bank (ngân hàng), money (tiền), scared (hoảng sợ), … Khi đã mường tượng được rồi, việc nghe hiểu sẽ dễ dàng hơn.

luyen-nghe-tieng-anh 1

  1. Tập trung cao độ

Như đã nói ở trên, thời gian dành cho phần nghe hình ảnh rất ngắn, do đó bạn phải tập trung cao độ để nghe, vừa nghe, vừa nhìn vào hình ảnh. Nếu bạn sao nhãng, thiếu tập trung, bạn rất có thể sẽ không nghe hiểu được hoặc nếu hiểu được thì lại là hiểu nhầm bởi các câu mô tả thường có gần gần giống nhau, tạo nên “bẫy” nghe, và bạn sẽ thất bại nếu mất tập trung và rơi vào “bẫy” nghe đó.

nghe-tieng-anh

  1. Chú ý đến sự khác biệt

Trong bài luyện nghe tiếng Anh có hình ảnh, có rất nhiều câu mô tả khá giống nhau, chỉ khác nhau ở một hoặc hai từ, nhưng đó lại là từ khóa, từ làm thay đổi cả nội dung câu mô tả. Do đó, bạn cần chú ý đến những điểm mấu chốt khác biệt đó để đối chiếu với hình ảnh được xem xem đâu mới chính là nội dung được mô tả. Ví dụ bạn được xem hình ảnh một người đang đi bộ ở trên đường. Và 4 câu mô tả bạn được nghe như sau:

A. She is walking on the road.

B. She is standing on the road.

C. She is jumping on the road.

D. She is sitting on the road.

Bốn câu mô tả nghe gần giống nhau, khác nhau mỗi động từ. Nghĩa các động từ lại đều nói về hành động hoàn toàn có thể xảy ra ở trên đường. Nhưng nếu bạn nghe kỹ từ khóa khác biệt về hành động, bạn sẽ nhận thấy walking (đi bộ) khác với standing (đứng), jumping (nhảy), sitting (ngồi), vậy bạn nhìn vào hình ảnh và nhận ra rằng cô gái đang đi bộ thì bạn phải lựa chọn câu A mới chính xác nhất.

Là một trong những bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản, bài luyện nghe có hình ảnh không khó để vượt qua, nhưng cũng sẽ khó khăn đối với những người chủ quan, cho rằng bài nghe này quá dễ nên không cần quá tập trung, cuối cùng rơi vào “bẫy” nghe và mất điểm. Với bài chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã có được bí quyết để vượt qua bài tập luyện nghe tiếng Anh “dễ mà không dễ” này. Chúc các bạn thành công!

Học thêm