SỔ TAY TỪ VỰNG TIẾNG ANH – VŨ KHÍ ĐẮC LỰC KHI HỌC NGOẠI NGỮ

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp nhưng lại rơi vào tình trạng “bí từ” và không thể nghĩ ra từ cần nói? Đó là vì vốn từ vựng của bạn chưa đủ rộng. Đây là vấn đề của rất nhiều người học ngoại ngữ. Vậy bạn có biết đến một phương pháp học từ vựng rất hay và hiệu quả là sử dụng sổ tay từ vựng tiếng Anh? Nếu bạn chưa từng áp dụng cách học này, hãy để WOW giới thiệu với bạn về cuốn sổ lợi hại này nhé!

sổ tay từ vựng tiếng anh

Sổ tay từ vựng tiếng Anh là gì?

Giống như tên gọi của nó, đây đơn giản chỉ là một cuốn số cá nhân dùng để ghi chép lại các kiến thức về từ vựng tiếng Anh, phục vụ cho việc học tập của bạn. Tùy sở thích cá nhân, cuốn sổ có thể to bằng tờ A4, cũng có thể là cuốn sổ tay nhỏ gọn. Với đặc điểm chung là dễ dàng và tiện lợi, bạn có thể đem theo bên mình và lôi ra sử dụng ở bất cứ đâu. 

Với vũ khí lợi hại này, việc học của bạn là không giới hạn ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào. Mỗi khi bạn vô tình bắt gặp được một kiến thức mới mẻ, bạn đều có thể ngay lập tức lưu lại trong cuốn sổ của mình. Cho dù bạn không chủ đích dành thời gian để học, không cần tốn nhiều thao tác, bạn vẫn có thể thu nạp thêm nhiều kiến thức chỉ với một cuốn sổ tay.

Học tiếng Anh dễ dàng hơn với sổ tay từ vựng

Hệ thống từ vựng theo ý thích 

Không chỉ là một nơi lưu giữ từ vựng mới, cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh còn giúp bạn có một phương pháp học khoa học, hiệu quả. Việc ghi chép từ vựng một cách có hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng hơn mỗi khi cần tra cứu và xem lại kiến thức. Điều thú vị ở đây chính là bạn có thể tự do sắp xếp kiến thức theo ý mình chứ không cần phải chăm chăm theo trình tự dạy học trên trường lớp. 

Bạn có thể viết từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt, theo mục đích hoặc theo trình tự chữ cái alphabet. Hoặc theo bất cứ sở thích nào của bạn. Miễn là nó giúp cho việc ghi nhớ và ôn tập của bạn trở nên đơn giản. Việc học ngoại ngữ cũng sẽ trở nên thú vị hơn.

Ghi nhớ lâu hơn 

Việc trực tiếp viết kiến thức lên giấy sẽ giúp bạn có ấn tượng và ghi nhớ từ mới dễ dàng hơn so với việc chỉ đọc trong sách hoặc trên màn hình máy tính. Một cuốn sổ nhỏ gọn tiện lợi sẽ dễ dàng được lưu trữ và sử dụng lâu dài. 

Ngoài ra, việc ghi chép sổ tay từ vựng tiếng Anh tức là bạn đã có sự chủ động trong việc học và tiếp thu từ mới. Đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với tra cứu từ điển mỗi khi bạn muốn ôn lại kiến thức. 

Dễ dàng học ở mọi nơi với sổ tay từ vựng tiếng Anh

Với sự nhỏ gọn và tiện lợi, dễ tìm dễ mua, thật không ngoa khi nói rằng cuốn sổ tay này chính là một vũ khí đắc lực đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục ngoại ngữ. Không chỉ tiện lợi cho bạn trong việc dễ dàng ôn tập ở bất cứ thời gian nào, cuốn sổ cũng luôn sẵn sàng ghi lại kiến thức mới được bạn bắt gặp ở bất cứ đâu. 

Hãy cứ kiên trì sử dụng phương pháp này, mỗi ngày ôn lại một chút và mỗi ngày dung nạp một chút. Chẳng mấy mà vốn từ vựng của bạn sẽ trở nên phong phú không ngờ!

Những cách sử dụng sổ tay để việc học càng hiệu quả

Đính kèm hình ảnh minh họa

sổ tay từ vựng 1

Nhiều người trong chúng ta dễ tiếp nhận và ghi nhớ lâu hơn thông tin ở dưới dạng hình ảnh. Vì vậy hãy thỏa sức sáng tạo của mình và minh họa cho những từ vựng bạn cảm thấy quá mới mẻ hoặc thú vị để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Đừng lo về trình độ vẽ của bản thân. Và nếu bạn thích những thứ xinh xắn đáng yêu, bạn có thể dùng sticker để thay thế. Những hình ảnh minh họa không cần quá cầu kì, cũng không cần quá đẹp. Chỉ cần bạn hiểu và dễ hình dung khi ôn tập là được. Đôi khi, hình vẽ càng đơn giản, hiệu quả đem lại sẽ càng lớn hơn nhiều.

Ghi lại những ví dụ cụ thể

Trong tiếng Anh, rất nhiều từ có thể có đa tầng lớp nghĩa khi được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, bên cạnh những từ đồng và gần nghĩa. Nếu muốn hiểu sâu và hiểu đúng những trường hợp như vậy, việc ghi từ mới kèm ví dụ cụ thể sẽ rất có ích cho bạn.

Đặc biệt, đối với những kiến thức từ vựng bạn vô tình bắt gặp và muốn lưu lại, bạn nên note trong sổ tay từ vựng tiếng Anh trường hợp bạn gặp từ vựng đó. Như vậy sau này khi gặp tình huống tương tự có thể sẽ gợi lại cho bạn về kiến thức đã học. Hoặc khi gặp được từ vựng nhưng không nhớ ra nghĩa, việc nhớ lại lí do bạn đã bắt gặp nó lại có thể giúp bạn nhận ra từ đó có ý nghĩa gì.

Phân loại từ vựng theo các chủ đề

Việc học từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn. Và nó đặc biệt hữu ích đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh. 

Nếu bạn là người mới, hãy phân loại từ những chủ đề quen thuộc và đơn giản, được sử dụng thường xuyên như gia đình, bạn bè, trường học, đồ ăn,…

Nếu bạn muốn tập trung học giao tiếp, bạn có thể tách riêng các nhóm từ vựng được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng hoặc không trang trọng, nhóm từ vựng dùng để nói với người lạ và người quen,… 

Việc phân loại theo chủ đề như thế sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu học của từng cá nhân. Hãy sắp xếp kiến thức trong cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh thật khôn ngoan để bạn có thể dễ dàng hệ thống lại kiến thức sau này.

Ghi chép từ vựng phục vụ từng kỹ năng

Việc học ngoại ngữ bao gồm 4 kĩ năng chính là nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh việc ghi chép từ vựng theo chủ đề như trên, bạn cũng nên có sự ghi chép khác nhau phục vụ các kĩ năng khác nhau.

Chẳng hạn, đối với hai kỹ năng nghe và nói, bạn hãy viết từ vựng với đầy đủ phiên âm và trọng âm thật chính xác. Đối với hai kỹ năng đọc-viết, đừng quên lưu lại các cấu trúc ngữ pháp quan trọng đi kèm với từ vựng đó. 

Sử dụng giấy note màu, bút highlight

Đây là một cách giúp cho cuốn sổ của bạn nhìn thú vị và đẹp mắt hơn, đồng thời khiến việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Viết những điều cần ghi nhớ vào các tờ note và dán vào cuối trang giấy, hay dùng bút màu tô lên những kiến thức quan trọng đều sẽ giúp bạn nhanh chóng gợi nhớ lại những điều cần lưu ý.

Cách sử dụng giấy note và bút highlight sẽ tùy vào sở thích và quy ước của mỗi người về mặt màu sắc và âm thanh. Sự sáng tạo là không giới hạn. Hãy sử dụng sáng tạo của bản thân để khiến cho tiếng Anh trở nên muôn màu muôn vẻ, bạn nhé!

wow english

Việc học từ vựng với cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh là một phương pháp được sử dụng rất rộng rãi vì hiệu quả nó mang lại. Với những chia sẻ trên đây, WOW hi vọng bạn đã tìm được cách học phù hợp với mình. Đừng chần chừ, hãy bắt tay vào làm cuốn sổ tay của riêng mình để làm đầy thêm vốn từ vựng của mình mỗi ngày, bạn nha!

Học thêm