Những lưu ý cho người Việt khi luyện phát âm tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh là một việc khó đối với người Việt khi mới bắt đầu luyện tập nó. Để tránh những sai sót khi luyện tập, các bạn cần chú ý những lưu ý quan trọng sau:

  1. Thoải mái cơ miệng

Người bản ngữ họ nói tiếng Anh, cơ miệng của họ rất thoải mái và linh hoạt hơn rất nhiều so với tiếng Việt. Họ có thể há khẩu hình to, thè lưỡi, bậm chặt môi để phát âm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, đối người Việt Nam, nếu ai đó làm vậy rất có thể bị cho là mất lịch sự. Do đó, bạn cần loại bỏ suy nghĩ đó, loại bỏ sự e ngại đó. Bạn hãy nhớ rằng mình đang luyện nói một ngôn ngữ mới, sẽ chẳng ai trách bạn hay cười chê bạn cả vì bạn đang làm đúng theo chuẩn phát âm nước ngoài. Sau đó, bạn hãy thoải mái cơ miệng khi luyện tập. Ban đầu bạn sẽ bị bối rối và lúng túng, nhưng dần dần bạn sẽ quen với việc linh hoạt khẩu hình đó. Thoải mái cơ miệng, bạn mới có cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

nhung-luu-y-cho-nguoi-viet-khi-luyen-phat-am-tieng-anh-1
Cơ miệng người nước ngoài rất linh hoạt
  1. Không phạm phải các lỗi phổ biến của người đi trước

Các thế hệ người Việt học tiếng Anh trước bạn thường mắc phải những lỗi này. Bạn cần biết điều đó để dặn mình không được mắc ngay từ lúc bắt đầu để không hình thành thói quen phát âm sai. Các lỗi đó là: quên phát âm âm gió, quên nối âm, quên phát âm phụ âm cuối, quên sử dụng ngữ điệu, quên nhấn trọng âm. Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn chính là học hỏi kinh nghiệm từ các “bậc tiền bối” đi trước.

  1. Theo sự hướng dẫn tỉ mỉ của giảng viên

Bạn đừng vội bắt chước giảng viên phát âm. Bạn hãy quan sát, nhìn cách giảng viên phát âm như thế nào, khẩu hình miệng ra sao, độ bật hơn mạnh như thế nào. Rồi bạn nghe thầy cô hướng dẫn cụ thể, sau đó bạn mới phát âm thử. Điều này giúp bạn nhanh phát âm đúng hơn và không mắc quá nhiều lỗi phát âm.

  1. Luyện tập thường xuyên

Cuối cùng, bạn cần luyện tập thường xuyên. Học ngôn ngữ, 90% sự thành công đến từ nỗ lực của bạn. Dù bạn học ngữ pháp tiếng Anh, phát âm tiếng Anh, nghe tiếng Anh hay bất cứ kỹ năng nào khác thì việc nỗ lực của bạn vẫn quan trọng nhất. Với phát âm, bạn hãy chăm chỉ luyện nói, từ những âm đơn giản, rồi tăng độ khó, từ việc phát âm từ đơn, rồi từ ghép, rồi cả câu, rồi đọc được cả một đoạn văn, một bài văn dài, … Bạn luyện tập thường xuyên để nâng dần trình độ của mình.

cùng nhau luyện nói với người bản ngữ
Cùng nhau luyện nói với người bản ngữ

Có nhiều cách để bạn luyện tập mà không nhất thiết phải ngồi vào bàn và luyện phát âm, ví dụ như bạn có thể đang lúc ngồi nghỉ ngơi, lúc đang quét nhà, đang xem tivi, đang nghe nhạc, đang tắm, đang đi đường… bạn cũng có thể lẩm nhẩm phát âm những câu tiếng Anh, những từ tiếng Anh. Hay bạn có thể chủ động rủ các bạn học viên cùng học tiếng Anh ngoài giờ bằng các buổi học chung, buổi ngoại khóa, giao lưu với nhau để tăng sự gắn kết giữa mọi người, lại cùng giúp nhau học phát âm tốt.

Phát âm tiếng Anh khó nhưng không phải không thể chinh phục. Đã có rất nhiều người Việt chinh phục được phát âm tiếng Anh, và bạn cũng sẽ như vậy. Bạn là người tiếp theo. Wow English rất vui nếu được đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học tiếng Anh của mình.

Học thêm