Mất gốc tiếng Anh? Học sao cho đúng

Mất gốc tiếng Anh luôn là một vấn đề rất phổ biến đối với các bạn học sinh, sinh viên. Do đó, việc bắt đầu học tiếng Anh như thế nào, từ đâu được rất nhiều người quan tâm, không chỉ các bạn học sinh mà còn có các bậc phụ huynh. Vậy hôm nay, hãy cùng Wow English tìm hiểu xem, đâu là cách học tiếng Anh cho người bị mất gốc nhé!

mất gốc tiếng Anh

Mất gốc tiếng Anh, do đâu

Không đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu

Nhiều bạn khi có cơ hôi thì không chịu học tiếng Anh tử tế, để đến khi cần phải dùng đến thì mới lao đầu vào học. Khi đó, thời gian, công việc gây ra cản trở lớn đến việc học, thành ra học không hiệu quả, học mãi không lên trình độ

Học tiếng Anh tại những trung tâm kém chất lượng

Trong thời kì hội nhập hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh là vô cùng lớn nên những trung tâm học tiếng Anh mọc lên nhan nhản. Do đó, có rất nhiều những trung tâm kém chất lượng. Người học tiếng Anh nếu như vô tình “trao thân gửi phận” cho những trung tâm đó thì coi như đã lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc mà không thể thu về chút kiến thức nào, không vẫn hoàn không.

Chương trình tiếng Anh phổ thông và đại học chưa thực tế, còn nhiều bất cập

Những bài giảng, giáo trình tiếng Anh ở trên lớp chưa chú trọng vào những kĩ năng thực tế mà học viên cần, chúng chủ yếu đặt nặng vấn đề lý thuyết, phương pháp giảng dạy của giáo viên gây áp lực, nhàm chán

Mất gốc tiếng Anh thì nên bắt đầu như thế nào?

Hiểu rõ được trình độ của mình đang ở đâu

Nếu bạn không có đủ thời gian để đến các trung tâm để kiểm tra, bạn có thể làm những bài test tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp đối với bản thân mình, không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Cùng xem qua các cấp độ tiếng anh đã được giới thiệu dưới này. Để dựa vào đó, bạn có thể đánh giá xem trình độ Tiếng Anh của mình đang dừng lại ở mức độ nào nhé!

 • Beginner

Là cấp độ Tiếng Anh cơ bản đầu tiên. Ở cấp độ này bạn hầu như chỉ có thể nói và hiểu Tiếng Anh một cách rất giới hạn. Gần như là bạn không thể giao tiếp Tiếng Anh với mọi người ngoài một số tình huống giao tiếp cơ bản.

 • High Beginner

Là cấp độ Tiếng Anh tiếp theo sau beginner. Ở mức độ này, bạn có thể hiểu được các đoạn hội thoại Tiếng Anh cơ bản hằng ngày nếu đối phương nói Tiếng Anh một cách chậm rãi và rõ ràng.

 • Low Intermediate

Khi đã đạt được cấp độ Tiếng Anh này thì bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh trong những tình huống đơn giản, quen thuộc. Tuy nhiên vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ bị hạn chế khá nhiều và bạn gần như không thể giao tiếp được trong các tình huống mới.

 • Intermediate

Với trình độ Intermediate thì bạn sẽ có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh với người bản xứ trong các tình huống quen thuộc. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong những tình huống giao tiếp khá mới mẻ.

 • High Intermediate

Là cấp độ Tiếng Anh tiếp theo mà bạn có thể đạt được. Ở mức độ này, bạn có thể giao tiếp và hiểu được người bản xứ trong các tình huống xảy ra hàng ngày. Với mức độ này thì giáo viên đôi khi sẽ không hiểu ý bạn muốn trình bày. Đối với mức độ mắc lỗi về ngữ pháp cũng như cấu trúc câu sẽ dừng ở mức trung bình.

 • Low Advanced

Với với trình độ Low Advanced thì bạn có thể giao tiếp với người bản xứ trong phần lớn các tình huống giao tiếp thông dụng. Hơn nữa độ chính xác về mặt ngữ pháp và sử dụng từ vựng của bạn khi ở mức độ này cũng sẽ rất phong phú.

 • Advanced

Trình độ Tiếng Anh được cho là cao nhất trong bảng đánh giá này đó là Advanced. Bạn có thể dễ dàng và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác để có thể giao tiếp tự tin với người bản xứ. Cho dù trong bất kỳ tình huống và chủ đề nào.

Xác định được rõ ràng mục đích học tiếng Anh của bạn là gì

Việc đặt ra một mục tiêu cụ thể khi học Tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ ràng được những gì bạn muốn đạt được, từ đó bạn sẽ có động lực bắt tay vào quá trình thực hiện nhằm hướng tới việc hoàn thành nó dễ dàng hơn.

Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào những thứ quan trọng. Hơn nữa nó cũng góp phần giúp bạn loại bỏ những thứ không cần thiết.

Bắt đầu học từ những thứ đơn giản nhất, học tự nhiên như một đứa trẻ

Hầu hết là tất cả các bạn trẻ Việt Nam hiện nay đã phát hiện ra sự thật rằng: Mình đã học Tiếng Anh sai phương pháp ngay từ khi bắt đầu. Thay vì học theo một cách đúng chuẩn trình tự ngôn ngữ tự nhiên Nghe – Nói – Đọc – Viết các bạn lại học theo thứ tự ngược lại.

Hãy thừa nhận rằng, hầu hết chúng ta ai cũng đều đã từng học “Hello” có nghĩa là  “xin chào”, “Good morning” nghĩa là “chào buổi sáng” mà trước khi biết nó được phát âm như thế nào. Sự thực là đến giờ nhiều bạn cũng chỉ mới biết ngần ấy từ, biết một từ tiếng Anh mang nghĩa là gì, biết viết nó như thế nào nhưng lại không thể phát âm chuẩn được từ ngữ đó và khi gặp người nước ngoài thì hầu như đều “tắc tịt”

Học phát âm chuẩn xác

cách cư xử chuyên nghiệp tại nơi làm việc

Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của đa số người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới có thể nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất.

Đặc biệt đối với những người bị mất gốc hoặc mới bắt đầu quá trình học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên số 1 để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu rất khó sửa sau này.

Trước khi có thể nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã. Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Học từ vựng

 • Học cụm từ trong câu

Nguyên tắc để học từ vựng phổ biến nhất cho người bị mất gốc Tiếng Anh đó là nên học đâu là cụm từ trong câu chứ không học một từ duy nhất.

Chẳng hạn như khi bạn học từ’’ corner’’, bạn phải học trong nhóm từ’’on the corner of’’ chứ không chỉ học mỗi từ corner. Hay khi học từ’’ interested” thì phải nhớ cả cụm “be interested in sth” thì mới đặt được một câu cho đúng. Để nhớ được một từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng việc học cách để sử dụng chúng.

Thêm vào đó, bạn hãy cố gắng để ’’chèn’’ thêm những từ vừa mới được học vào khi luyện nói hay khi tập viết bằng tiếng Anh. Thời gian đầu có thể khiến bạn lúng túng, thiếu tự nhiên khi áp dụng. Tuy nhiên chính nhờ như vậy mà bạn mới có thể nhớ từ được nhiều nhất và lâu nhất có thể. Từ đó mà bạn có thể sử dụng càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo hơn.

Cách nhớ này cốt lõi là việc tự giúp bạn tạo ra được những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ vựng mới học. Bạn không cần thiết phải viết từ vựng ra giấy nhiều lần. Vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được mặt của từ mà thôi.

 • Học 1 từ vựng nhiều lần

Bạn nên mang theo bên mình một cuốn sổ tay nhỏ để dễ dàng trong việc ghi chép từ vựng mới- tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học. Bạn hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học được một số lượng từ vựng nhất định. Tiếp đến hãy ôn tập lại một cách thường xuyên sau 2 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng.

Để có thể nhớ tốt được từ vựng, người mất gốc Tiếng Anh nên cố gắng ôn lại ít nhất là 3 lần. Hơn nữa, bạn cần để ý vào cách trình bày từ vựng bằng cách sử dụng nhiều màu viết khác nhau, hoặc có thể vẽ hình hay sơ đồ theo chủ đề để dễ dàng nhớ từ vựng hơn.

Học nghe

Để nghe tốt một bài văn trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp được nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng chữ một, sau đó phải nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả đó là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, xem TV, xem phim có phụ đề tiếng Anh, nghe nhạc, nghe radio, xem video trên youtube, …).

Tuyệt đối không được xem trước nội dung bài viết trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để có thể luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

Mỗi ngày, bạn hãy tự đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Nói chung, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh đó chính là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Trên thị trường hiện nay cũng bán rất nhiều loại sách luyện nghe tiếng Anh để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra Internet cũng là một trong những công cụ hữu ích cho chúng ta trong việc học hỏi trao đổi kiến thức trên mạng.

Ngoài ra, trên Internet còn có rất nhiều các trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị và tiện lợi. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu học tiếng Anh online.

Học đọc

 • Đừng nói thầm

Nói thầm trong khi đọc là thói quen đọc hiểu văn bản mà hầu như ai cũng gặp phải. Tuy nhiên những người mất gốc Tiếng Anh khi mới bắt đầu cần phải loại bỏ thói xấu này. Thông thường khi đọc văn bản thì trong đầu chúng ta sẽ thường hay tự phát ra âm tiết của con chữ mà chúng ta nhìn thấy.

Lối dạy và  lối học truyền thống đã dạy chúng ta rằng nếu nói thầm những âm tiết thì sẽ có thể đọc nhanh hơn. Nhưng thực ra nếu bạn làm như vậy thì sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng của não bộ. Giải pháp thay đổi cho vấn đề này đó chính là bạn hãy đọc to văn bản lên. Làm như vậy cũng sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phát âm và nghe Tiếng Anh.

Mặc dù ban đầu bạn có thể phát âm sai. Hơn nữa bạn cũng sẽ loại bỏ việc đọc thầm bằng ý thức của mình. Thay vì bạn phát thầm âm tiết thì bạn sẽ không chú ý tới âm nữa. Hãy để tâm vào nghĩa của chữ cái và văn bản. Theo cách tiếp nhận thông tin thì não bộ con người sẽ tiếp thu chữ cái bằng ánh mắt và rồi xử lý nhằm xác định ý nghĩa văn bản mà không dùng thanh quản phát âm lên. Nếu bạn luyện được phương pháp này thì bạn sẽ không tốn thời gian phát lên âm tiết mà vẫn hiểu được ý nghĩa của đoạn đọc hiểu.

 • Đừng đọc từng từ một

Đọc từng từ một là thói quen đọc để lấy ý nghĩa của toàn bộ văn bản. Để từ đó có thể suy ra nghĩa của toàn bộ câu. Thực tế phương pháp đọc này rất tốn thời gian và công sức. Vì bạn phải mất thời gian để làm sáng tỏ ý nghĩa của từng từ một trước khi làm rõ nghĩa của cả câu.

Những người mất gốc Tiếng Anh không nên áp dụng phương pháp này. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần mở to mắt ra khi đọc. Thay vì cứ chú ý đến từng từ một thì hãy chú ý tới cả cụm từ hoặc cả câu. Mắt chúng ta thường bao quát một không gian lớn khá tốt. Nếu bạn chỉ chăm chăm chú ý vào một từ thì sẽ làm hạn chế tầm nhìn. Trong trường hợp bạn gặp từ mới và không hiểu nghĩa của nó thì hãy tra nghĩa của nó và hiểu nội dung của nó dựa trên bối cảnh của câu. Hạn chế không nên sa đà quá vào một từ mới lâu

Những bí quyết tuyệt vời cho người mất gốc Tiếng Anh hoặc người mới bắt đầu tham khảo

Học bằng tai, không học bằng mắt

Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, mặc dù rất đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này ám chỉ rằng bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

Học sâu, nhớ lâu

Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ đó là chúng thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được kiến thức trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, đối với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây chính là nguyên tắc thứ 2.

Học bằng cả cơ thể cảu mình

Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ phải dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới mang lại hiệu quả tiếp thu cao cũng như nhiều niềm vui cho người học.

Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

Hỏi và đáp với Mini Story

Học thông qua những mẩu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp các bạn có thể dễ học, dễ nhớ. Hãy học cách phản ứng nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng những cách đặt ra những câu hỏi và trả lời câu hỏi. Tốt hơn hết là bạn nên có một người bạn hoặc tham gia những lớp hoc để thực hành phương pháp này tốt hơn.

Học tiếng anh thực và tích cực

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm. Tuy nhiên khi bạn nghe ai đó nói tiếng Anh, nó không giống như tiếng Anh bạn đã được học. Bạn cảm thấy rất khó hiểu và khi bạn nói, người khác cũng không thể hiểu được. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thực hành thực, nói tiếng Anh thực. Thực hành nhiều và tích cực chính là bí quyết thứ giúp bạn học tốt tiếng Anh.

Học bằng phương pháp nhập vai

Ứng dụng phương pháp nhập vai vào bài học là một trong những phương pháp rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bạn có thể nhớ được bối cảnh của hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Trung tâm Wow English, thiên đường cho người mất gốc tiếng Anh

Khóa học tiếng anh giao tiếp cam kết chữa khỏi mất gốc tiếng Anh, tự tin giao tiếp thành thạo chỉ sau 4-6 tháng!

Lộ trình học tiếng Anh online cho người mất gốc hoặc đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn chưa sử dụng được tiếng Anh thành thạo được Trường Anh ngữ WOW ENGLISH thiết kế dành riêng cho những học viên bị hổng gần như hoàn toàn kiến thức nền tảng, chưa biết gì cũng như đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng sai phương pháp dẫn tới việc chưa thể giao tiếp với người nước ngoài.

Lộ trình này sẽ giúp các bạn học tiếng Anh từ gốc rễ, khơi gợi niềm đam mê tiếng Anh, bản năng học tiếng Anh thông qua các bài học nhập vai vào các tình huống hết sức thú vị hàng ngày, rèn luyện khả năng tư duy tiếng Anh, các kĩ năng nghe nói phản xạ, củng cố về ngữ pháp, cấu trúc giao tiếp, từ vựng và quan trọng nhất là phát âm chuẩn. Wow sẽ cùng bạn học cách đặt môi, răng, lưỡi, cách bật hơi từ họng hoặc qua kẽ răng… của từng âm. Hay những kĩ thuật đơn giản: nối âm, nhấn trọng âm từ, trọng âm câu, nói có ngữ điệu…….

Ưu điểm khi học tại trung tâm:

✪ Hoàn trả 200% học phí nếu sau khoá học không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo

✪ Chính sách học phí tiết kiệm với thẻ bảo hành kiến thức trọn đời, học lại miễn phí mãi mãi

✪ Phương pháp học Lazy English – Giải pháp siêu tiếng Anh cho người Lười chỉ có duy nhất tại Wow đã được đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ!

✪ Giờ học và thời gian học không giới hạn cho đến khi sử dụng tiếng Anh thành thạo

✪ Mô hình lớp học “All in one” bao gồm: Giảng viên + Trợ giảng + Gia sư kèm 1-1 + Học trực tuyến + CLB + Free call 24/7 đảm bảo chăm sóc học viên tận răng tận tóc

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

 

 

 

 

 

 

 

Học thêm