Lợi ích giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài bạn đã biết?

Bạn có biết cách học hiệu quả nhất chính là thực hành và luyện tập chăm chỉ, đặc biệt là đối với kĩ năng giao tiếp? Tập nói với bạn bè và thầy cô thôi là chưa đủ, vì được “thực chiến” với người bản địa mới là cơ hội để bạn thực sự nâng tầm khả năng ngoại ngữ của bản thân. Vì vậy hãy cùng Wow khám phá những lợi ích không ngờ của việc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài bạn nhé!

giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
lợi ích của giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Những lợi ích của việc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Hình thành phản xạ tiếng Anh

Trong giao tiếp, nếu như não bạn phải dịch câu hỏi của đối phương ra tiếng Việt để hiểu, rồi lại phải dịch lại câu trả lời của mình ra tiếng Anh thì sẽ rất tốn thời gian và kém hiệu quả. Nhưng đây lại là một cản trở mà rất nhiều người mới học tiếng Anh giao tiếp gặp phải. 

Việc giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với người ngoại quốc sẽ bắt não bộ của bạn hoạt động mạnh mẽ để có thể liên tục tiếp lời. Từ đó sẽ hình thành tư duy phản xạ tiếng Anh cũng như phản xạ nói, điều này sẽ cải thiện cách giao tiếp của bạn rất nhiều.

Nâng cao khả năng nghe và nói

Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng nghe nói chính là phải thường xuyên luyện tập và tiếp xúc với hoạt động giao tiếp. Những bài tập listening trên trường lớp có phần hơi khô khan, cứng nhắc và được thiết kế theo lí thuyết sách vở. Còn những cuộc hội thoại thường nhật của người bản xứ sẽ tự nhiên và gần gũi rất nhiều. 

Những buổi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài là cơ hội rất tốt dành cho bạn để rèn luyện và học hỏi thêm vốn từ vựng mới, rèn được ngữ điệu chuẩn. Thông qua những buổi nói chuyện đó, bạn còn học được cách trình bày quan điểm, suy nghĩ, sở thích của bản thân – điều vô cùng quan trọng trong giao tiếp hàng ngày.

Luyện phát âm chuẩn người bản xứ

Phát âm tiếng Anh chuẩn là khó khăn cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người Việt Nam khi chính giáo viên họ học khi nhỏ đôi khi cũng không phát âm chính xác. Để có phát âm và ngữ điệu chuẩn người bản địa, bạn cần có phương pháp và môi trường học hiệu quả chứ không hề đơn giản dễ dàng.

Hãy trò chuyện với người nước ngoài càng nhiều càng tốt để làm quen với âm tiết chuẩn và dần dần hình thành phản xạ cũng như thói quen của bạn trong giao tiếp. Không chỉ là cách phát âm đúng, trong quá trình học, qua cách luyến âm, nối âm, và giọng điệu của đối phương, bạn cũng sẽ phát hiện ra với từng trường hợp, từng trạng thái cảm xúc sẽ có cách biểu đạt, nhấn nhá, âm giọng lên xuống khác nhau. 

Luyện tập nhiều với người ngoại quốc sẽ giúp bạn bắt chước được lối nói của người bản xứ, làm cho giọng điệu và cách nói của bạn được hay và tự nhiên hơn rất nhiều.

Nâng cao sự tự tin khi giao tiếp

Sợ sai và ngại nói là điều mà rất nhiều người học tiếng Anh gặp phải, nhưng đó lại chính là rào cản lớn nhất khi học thêm bất kì ngôn ngứ nào chứ không chỉ tiếng Anh. Việc giao tiếp với người nước ngoài yêu cầu bạn phải nói 100% bằng tiếng Anh sẽ buộc bạn mở lòng, dỡ bỏ sự e rè, ngại ngùng để có thể tham gia cuộc trò chuyện. 

Những người bản xứ thường rất thân thiện và dễ dàng bắt chuyện, họ luôn thoải mái nói cùng bạn bất cứ chủ đề gì, cho dù trình độ giao tiếp của bạn có thành thạo hay không. Sau một quá trình trau dồi bản thân và làm quen được với điều đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

Giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài rất có ích cho việc thi chứng chỉ

Phần thi Speaking là một phần rất quan trọng trong các bài thi chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS hay TOEFL… Với người giám khảo sẽ luôn là người ngoại quốc và không hề nhân nhượng trong việc đánh giá kỹ năng nói của bạn, việc bạn ấp úng, rụt rè và không quen đối diện trực tiếp với họ sẽ thể hiện trên bài thi và khiến bạn không thể đạt được mức điểm cao.

Thường xuyên trò chuyện cùng người nước ngoài không chỉ cho bạn sự tự nhiên và trôi chảy trong giao tiếp, biết đâu những cuộc đối thoại đó sẽ cung cấp cho bạn kiến thức giúp ích bạn trong bài thi chứng chỉ luôn đó nha!

Cơ hội tìm hiểu về văn hóa bản địa

Một chủ đề rất dễ bắt chuyện chính là về văn hóa, đất nước và con người địa phương. Chúng ta có thể trao đổi cả nghìn câu hỏi để tìm hiểu về văn hóa bản địa, phong tục tập quán cũng như những điều thú vị về đất nước của họ. 

Để có thể học tốt ngôn ngữ của một nước, bạn cần hiểu và cảm nhận được cái hồn đẹp đẽ bên trong ngôn ngữ và văn hóa đất nước đó. Vì vậy việc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài là một cơ hội rất tốt để bạn có thể hiểu được những quy tắc ứng xử, yêu hơn những nét văn hóa bản địa và thêm say mê ngôn ngữ bạn đang theo đuổi.

giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài
giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài

Cách luyện giao tiếp hiệu quả

Không ngại mắc lỗi sai

Đừng sợ sai, đừng rụt rè hay lo lắng nếu bạn phát âm không đúng. Việc bạn phát âm chưa chuẩn hoàn toàn không phải là một điều đáng xấu hổ, và đó cũng không phải là vấn đề với người bản xứ. Họ luôn sẵn sàng hiểu cho bạn và sửa lại lỗi sai cho bạn một cách tử tế và thân thiện nhất.

Hãy mạnh dạn bắt chuyện và bày tỏ suy nghĩ của mình. Hãy mắc lỗi sai, để được sửa sai và không bao giờ mắc lại lỗi đó nữa. Đừng để sự ngại ngùng sợ sai biến thành trở ngại trong quá trình học tập và rèn luyện giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài của mình bạn nhé! Có thất bại thì mới có thành công!

Chủ động mở lời và bắt chuyện

Cơ hội gặp được người bản địa không phải lúc nào cũng có sẵn, và nếu như bạn còn chần chừ chờ họ tới bắt chuyện thì cơ hội sẽ biến mất đó. Hãy chủ động “săn tây”, chủ động tiến đến làm quen và lịch sự xin chút thời gian của họ để trò chuyện cùng bạn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ thụ động trong việc nghe và đáp lại lời đối phương, bạn sẽ mất đi sự chủ động cũng như không làm chủ được cuộc trò chuyện, khiến cuộc đối thoại không đạt được hiệu quả bạn mong muốn. Việc chủ động giao tiếp sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong việc bày tỏ ý kiến của mình, từ đó cách nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn nhiều.

Trò chuyện về càng nhiều chủ đề càng tốt

Hãy luôn mang tâm thế cởi mở và thân thiện để trò chuyện cùng người ngoại quốc. Nếu bạn không biết bắt chuyện bằng chủ đề gì, hãy nhớ ai cũng thích nói về bản thân cũng như sở thích của họ. Hãy đề cập đến những gì liên quan đến người đó, chú ý đến việc họ đang làm hoặc trang phục họ đang mặc.

Thoải mái tâm sự về mọi điều bạn nghĩ ra vào thời điểm đó. Những câu hỏi về cuốn sách họ đang học, hay chiếc balo thời trang họ đeo bên mình và nếu như hai người có chung sở thích, đó sẽ là một sự kết nối hoàn hảo mà bạn đang tìm kiếm đó.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Ngôn ngữ cơ thể – body language vốn là một yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp. Nhất là khi trò chuyện cùng người ngoại quốc, trong trường hợp bạn không nhớ ra từ cần nói là gì, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể như điệu bộ, cử chỉ tay hoặc biểu cảm khuôn mặt cũng có thể giúp đối phương hiểu được điều bạn muốn nói.

Khi giao tiếp, đừng quên nhìn vào mắt người nói và thể hiện sự chú ý đến họ. Ánh mắt, nụ cười hay những cái gật đầu nhẹ là những tín hiệu tốt cho thấy sự tôn trọng, tập trung cũng như sự quan tâm của bạn dành cho cuộc hội thoại. Nếu bạn biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt, cuộc trò chuyện không những đạt hiệu quả cao, mà còn có thể để lại một ấn tượng tốt về bạn trong mắt người đối diện đó.

7 website luyện giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài phổ biến nhất

1. Italki

https://www.italki.com

Italki là một  trong những website trao đổi ngôn ngữ nổi tiếng, đặc biệt hữu ích cho việc  nói tiếng Anh. Tùy nhu cầu của người học ngôn ngữ, họ có thể là gia sư hoặc sinh viên. Tất nhiên nếu bạn muốn nói tiếng Anh với giáo viên giỏi, bạn cần phải trả phí. Italki cũng cung cấp một diễn đàn cho một cộng đồng những người muốn chia sẻ và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của họ và dễ dàng kết nối với những người cùng chí hướng.

giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài
website học giao tiếp

2. Coeffee Learning

https://coeffee.com/login

Coeffee Learning là trang web học tiếng Anh có thể giúp bạn trau dồi ngôn ngữ thông qua việc kết nối với các người dùng ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể lựa chọn một người bạn đồng hành để cùng luyện giao tiếp cũng như các trò chơi và bài test để nâng cao kĩ năng nghe hiểu và vốn từ vựng của bản thân. 

3. Hellotalk

https://www.hellotalk.com

Hellotalk là phần mềm dành cho điện thoại thông minh (có sẵn cho nền tảng Android và iOS), được xây dựng như một mạng xã hội nhưng tập trung vào việc học hỏi và chia sẻ văn hóa với mọi người trên  thế giới. Nó cho phép bạn thoải mái trò chuyện/ gọi video cá nhân hoặc nhóm.

Với phần mềm này, bạn có thể nghe những câu chat của đối phương và dịch chúng để lấy đúng ngữ pháp, rất tiện lợi cho việc luyện giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

4. Verbling

https://www.verbling.com

Verbling là một trang web khá linh hoạt vì bạn có thể lựa chọn học trong các lớp khóa học hoặc trò chuyện nhóm. Trang web này sử dụng dịch vụ Hangouts miễn phí của Google. Giống như Skype, bạn có thể trò chuyện theo nhóm bằng hình ảnh và giọng nói. Nó có rất nhiều tính năng hay và thú vị, đồng thời siêu dễ sử dụng để bạn có thể từ từ tìm hiểu.

5. Easy Language Exchange

https://www.easylanguageexchange.com

Tuy đây là một trang khá mới nhưng đã nhanh chóng thu hút được nhiều thành viên tham gia tích cực, Easy Language Exchange cung cấp các công cụ giúp bạn tìm và kết bạn với những người nói tiếng Anh. Tại đây, bạn không chỉ có thể rèn luyện  kỹ năng nói mà còn có thể phát triển kỹ năng viết và đọc của mình. 

Bạn có thể đặt  câu hỏi  trên diễn đàn, xem các bài học và làm các câu đố có sẵn  trên blog của họ. Đặc biệt, tất cả tài liệu đều miễn phí. Những người sáng lập Easy Language Exchange hiểu rằng việc học ngôn ngữ có thể khá tốn kém, vì vậy họ cố gắng cung cấp rất nhiều tài liệu miễn phí cho người dùng.

6. Conversation Exchange

https://www.conversationexchange.com/

Thực hành ngoại ngữ, luyện nói tiếng Anh với người bản ngữ thông qua các công cụ khác nhau là thế mạnh của Conversation Exchange. Trang web cung cấp 3 hình thức: face to face (mặt đối mặt), thư tín (pen-pal), text và voice chat (chat trực tiếp hoặc gọi online) để người dùng thoải mái lựa chọn và tìm bạn cùng luyện tập giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

7. How do you do

https://howdoyou.do

How do you do là một trang web với giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng. Đây là một trang web tuyệt vời giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, kết bạn  từ nhiều quốc gia trên thế giới và học thêm nhiều ngôn ngữ mới. 

 Trang web có các chức năng: trò chuyện, video chat hoặc voice chat. Và bạn có thể chọn trò chuyện với cá nhân hoặc trò chuyện trong room chat. Mỗi phòng chat thường có ít nhất 10 người, bạn có thể lựa chọn phương tiện thích hợp để kết nối với những người bạn khác.

Thực hành giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài là một bước rất cần thiết cho quá trình nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Wow hi vọng bạn đã xác định được lộ trình học phù hợp với bản thân. Và đừng quên ở Wow cung cấp rất nhiều lớp học với giáo viên ngoại quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Liên hệ: 0982900085

Địa chỉ: 

CS1: số 31/159 Pháo đài Láng – Đống Đa, Hà Nội

CS2: số 85, phố Ô Đồng Lầm, Phương Liên – Đống Đa, Hà NộiĐang tải…

Học thêm