Khắc phục 6 lỗi sai thường gặp khi học tiếng anh giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày trong cuộc sống nhưng không phải ai sinh ra cũng giỏi giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp ngoại ngữ bởi những lỗi sai thường gặp tưởng như đơn giản lại gây nên những vấn đề to lớn trong việc truyền đạt thông điệp cho những người xung quanh. Vậy người học giao tiếp tiếng anh thường gặp những sai lầm gì ?  Và làm sao để có thể khắc phục lối sai và nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân ?

Khắc phục 6 lỗi sai thường gặp trong tiếng anh giao tiếp

1. Thiếu tự tin

Thiếu tự tin đôi khi vô tình khiến người nghe cảm thấy không được tôn trọng trong cuộc trò chuyện. Do đó, bạn nên trang bị cho mình sự tự tin trong giao tiếp để tạo thiện cảm với người đối diện đê cuộc trò chuyện thoải mái hơn và không bị gượng ép. Đây là một trong những lỗi sai thường gặp nhất của những người mới học giao tiếp. Bạn cũng đừng tự ti khi khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế, đừng sợ sai vì chẳng ai nói tiếng Anh tốt mà không bắt đầu từ những sai lầm. Hãy cứ nói một cách tự tin như thể bạn chính là người nước ngoài và bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh thôi.

.

2. Nói quá nhanh

Khi bạn cảm thấy lo lắng, hay phấn khích bạn thường sẽ có xu hướng nói rất nhanh và điều này vô tình cho đoạn hội thoại của bạn sẽ trở nên chóng vánh và không mạch lạc, khiến cho người nghe khó nắm bắt được những gì bạn nói. Do đó, hãy nói một cách bình thường, không quá nhanh hay quá chậm, đảm bảo bạn phát âm chính xác và nhấn câu đúng chỗ để tránh gây hiểu lầm cho người nghe. Khi nói với tốc độ vừa phải, bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ và chọn lựa từ ngữ thích hợp tránh mắc lỗi sai cơ bản. Thậm chí, ngay cả những khoảng im lặng nho nhỏ cũng sẽ thu hút sự chú ý của người nghe nữa đấy.

3. Ngắt lời người khác

Một trong những điều không nên làm khi giao tiếp tiếng Anh là ngắt lời người nói để nêu lên ý kiến của mình, một lỗi sai khá ngớ ngẩn nhưng rất nhiều người mắc phải.Thậm chí, ngay cả trong trường hợp bất đồng ý kiến chúng ta cũng nên thể hiện lịch sự để lắng nghe những quan điểm của đối phương nhằm tháo gỡ những hiểu nhầm không đáng có.

4. Nói lan man và không đúng trọng tâm

Khi học một ngoại ngữ mới, bạn sẽ háo hức được thể hiện và trò chuyện không ngừng. Sự nóng vội, bồn chồn đôi lúc sẽ dẫn cuộc trò chuyện của bạn bị lạc đề và làm mất thời gian để diễn tả quan điểm của bạn với người nghe. Đặc biệt, khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, sự lan man sẽ khiến họ không thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

 

5. Đặt quá nhiều câu hỏi

Với những người mới học giao tiếp, họ thường đặt rất nhiều câu hỏi với người đối diện và điều đó khiến cuộc trò chuyện bị loãng và làm người nghe cảm thấy phiền khi nói chuyện và họ cảm thấy như bị thẩm vấn. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể cải thiện bằng cách dừng lại sau khi hỏi, lắng nghe người khác bày tỏ về bản thân họ. Cần đặt câu hỏi một cách khéo léo và liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện. Tuyệt đối đừng mắc phải lỗi sai này nhé

6. Không tập trung vào cải thiện cách phát âm của bản thân

Lỗi sai thường thấy nhất dù là đã học lâu năm hay người mới học tiếng anh giao tiếp đều mắc đó là họ quên mất hoặc bỏ qua qua việc chỉnh sửa cách phát âm của bản thân sao cho đúng mỗi khi giao tiếp. Việc cải thiện khả năng phát âm là rất quan trọng nhưng đa số đều lơ la do quá tập trung vào câu chuyện mà ko nhớ ra mục đích ban đầu của việc học giao tiếp là cải thiện khả năng phát âm. Vì vậy, mỗi khi giao tiếp bằng tiếng anh bạn hãy luôn cẩn thận chỉnh sửa các lỗi sai phát âm của mình từng chút một, bằng cách đó khả năng giao tiếp của bạn không chỉ cải thiện một cách vượt trội mà còn giúp bạn tự tin hơn với khả năng phát âm của mình.

Hy vọng với 6 lỗi sai thường gặp mà chúng tôi vừa đưa ra, sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ cũng như tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

 

 

Học thêm