Top 4 sai lầm khi học IELTS của người mất gốc

Bạn đang bắt đầu học từ con số 0, tuy nhiên dù cho bạn đã làm đủ mọi cách nhưng không thể làm cho bản thân trở nên tiến bộ. Hãy cùng Wow English điểm qua một số sai lầm khi học IELTS của người mất gốc dưới đây để có thể rút kinh nghiệm cho bản thân nhé! 

sai lầm khi học IELTS

Học lan man, học sai tài liệu

Bạn bắt đầu buổi tự học tiếng IELTS của mình, bạn quyết định lựa chọn 1 bài Listening để làm và bạn chợt nhận ra, bạn chẳng hiểu gì cả

Hoặc là khi các bạn đọc một bài văn mẫu Writing hay nghe người ta nói mẫu Speaking và cảm thấy hoảng loạn vì toàn những từ vựng mới mà mình chưa thấy bao giờ, và phải thốt lên rằng “ôi từ này là từ gì vậy ta” chưa?

Khi chúng ta bắt đầu học IELTS, nhiều lúc ta quá tham tài liệu và ham học những thứ mới nên rất nhiều bạn mặc dù ở trình độ còn thấp nhưng vẫn cố gắng học theo những bài mẫu của band điểm cao và những quyển sách nâng cao dành cho các bạn muốn học từ band 7.0 trở lên.

Điều này sẽ không tạo động lực học tập, mà ngược lại sẽ khiến bạn chán nản và mất phương hướng vì không thể hoàn thành bất kì mục tiêu nào. Sau đây là những cuốn sách mà Wow English khuyên các bạn nên tham khảo trong giai đoạn mới bắt đầu này nhé!

TÀI LIỆU NÊN HỌC DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (0.0-3.0)

Ngữ pháp: Vì mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên đọc những tài liệu phổ thông bằng tiếng Việt để hiểu kỹ trước nhé

– Bài tập tiếng Anh của tác giả Mai Lan Hương (trọn bộ từ lớp 6 -12): đây là bộ sách gắn liền với những bài học tiếng Anh đầu tiên, những bài tập trong này sẽ giúp ta đi lên từng bước, từ những thứ cơ bản nhất của tiếng Anh, cho đến nhưng bài tập với độ khó tăng dần, giúp chúng ta hiểu được cách tiếng Anh vận hành

– Giải thích Ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương: cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất về ngữ pháp tiếng Anh, tổng hợp ngữ pháp và bài tập, nên dùng bởi vì sẽ tiện cho việc tra cứu nếu như bạn không nhớ rõ cách dùng.

Từ vựng:

– Sách Giáo Khoa: Đây chính là nguồn kiến thức nền tảng chất lượng nhất mà các bạn nên học đầu tiên, và sách cũng có giải thích lý thuyết bằng tiếng Việt nữa nên cực kỳ hữu ích và phù hợp cho người mất gốc hay mới bắt đầu

– Oxford Word Skills – Basics: Cuốn sách đầu tiên trong bộ sách học từ vựng đến từ nhà xuất bản Cambridge. Tổng hợp các chủ đề từ vựng hay được sử dụng nhất trong đời sống hàng ngày, giúp bạn làm quen dần với tiếng Anh, các cách diễn đạt hay sử dụng nhất hàng ngày. Tuy vậy, cuốn sách này không có giải thích bằng tiếng Việt, nên Wow English khuyên các bạn nên chuẩn bị sẵn từ điển để học cuốn sách này nhé.

Nghe:

– Listen Carefully: Hướng dẫn nghe cơ bản và chi tiết, từ chữ cái, số, thời gian,.. đến các chủ để thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Giúp các bạn làm quen với các tình huống đời thường, tạo tiền đề để nghe các bài listening IELTS sau này.

Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức nhưng mới chỉ vừa tiếp xúc với IELTS:

– Vocabulary for IELTS và Grammar for IELTS: Đây là hai cuốn giúp bạn củng cố lại một lần nữa những kiến thức nền tảng mình đã học. Ngoài ra bạn cũng sẽ dần dần tiếp cận với bài thi IELTS thông qua các bài tập nhỏ được cắt ra từ chính bài thi và phủ rộng ở cả 4 kỹ năng.

– Complete IELTS band 4-5: Giúp bạn làm quen dần với 4 kỹ năng trong IELTS ở độ khó từ 4.0 – 5.5, cung cấp các kiến thức hữu ích về đề thi, cũng như một số lưu ý và tips làm bài. Sách cũng cung cấp ngữ pháp và từ vựng cần thiết, giúp các bạn đạt target 4-5 trong bài thi.

Chú ý

– Ở trình độ này, vì kiến thức nền tảng vẫn chưa vững, ngôn ngữ còn chưa ngấm và mình hay nói là “chưa có cảm giác với ngôn ngữ”, các bạn không nên vội vàng lựa chọn bài tập mẫu ở band 8.0 – 9.0 – band điểm đòi hỏi các bạn phải “có cảm giác” với ngôn ngữ, từ vựng và ngữ pháp ở mức độ nâng cao.

Bạn nên tập trung vào việc “dùng đúng” từ vựng và ngữ pháp để nói thành thạo được các câu đơn giản trước đã, vì thế ta chỉ nên chọn đọc những bài ở mức band 6.5 hoặc 7.0 để không gặp phải những lỗi sai về lỗi dùng từ và ngữ pháp, các cấu trúc. Sau khi đã đạt được mức này rồi thì các bạn có thể chọn band cao hơn để tham khảo nhé!

Sống trong môi trường không tiếp xúc với tiếng Anh

Bạn có nghĩ rằng nếu chỉ học bơi thông qua một cuốn sách thì các bạn có thể bơi được như Ánh Viên hay không? Tất nhiên là không, mà đầu tiên chúng ta phải xuống nước, bắt đầu tập động tác rồi trải qua rất nhiều buổi luyện tập thì mới có thể bơi thành thạo được!

Ngôn ngữ cũng tương tự như vậy. Học ngôn ngữ đòi hỏi các bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian dài, trải nghiệm, chạm trán với ngôn ngữ và luyện tập hàng ngày thì mới có thể thành thạo được. Nếu học bơi bạn cần môi trường là nước, thì học ngôn ngữ cũng cần môi trường để các bạn luyện tập và phát triển:

Và môi trường ở chính xung quanh bạn:

– Youtube

– Âm nhạc

– Phim ảnh

– Những câu chuyện, status trên các trang MXH

– Bao bì sản phẩm, vỏ chai, vỏ hộp

– ….

Để ý một chút là bạn hoàn toàn có thể học được tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Sau đây là cách mình đã làm để tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh mình:

Cài đặt chế độ điện thoại chuyển sang tiếng Anh, đặt lệnh cho Siri hàng ngày để đặt đồng hồ báo thức, lên lịch, mở app,…

Dùng Spotify nghe nhạc. Vì app có phần lyric rất tiện, chỉ cần trượt lên là có, rất dễ dàng để học lời bài hát cũng như học tiếng Anh

Xem Netflix hàng ngày – mình dùng kha khá thời gian hàng ngày để xem, đặc biệt là Netflix. Mình hay xem như sau để cải thiện trình độ tiếng Anh: xem lần 1 với sub Việt để hiểu nội dung, xem lần 2 với sub Anh để nghe xem học sử dụng từ vựng và học từ mới, xem lần 3 không sub để luyện khả năng nghe hiểu.

Đặt chế độ xem trước các page bằng tiếng Anh hoặc dạy tiếng Anh trên facebook như Nas Daily, Buzzfeed, 9Gag,… để khi mình mở app thì bài viết của họ này sẽ đập vào mắt mình đầu tiên.

Không đặt mục tiêu và tạo thói quen học tập

So với việc học trên lớp, thì học ở nhà rất dễ mất động lực, do là vì không có ai thúc giục, không có ai đặt mục tiêu.

Nếu không đặt mục tiêu thì các bạn rất dễ bị lose track và trở nên nản lòng. Với mục tiêu cuối cùng là đặt cho bản thân số điểm 7.0, các bạn cũng nên bẻ nhỏ mục tiêu, ví dụ giai đoạn 1 từ 1-2 tháng, mục tiêu là đạt được band 5.5 sau đó 3-4 tháng tiếp theo mục tiêu là 7.0.

Các bạn có thể sử dụng công cụ “Bullet Journal” – ứng dụng sổ tay lên kế hoạch, để luôn luôn nhắc nhở bản thân không bao giờ được quên nhiệm vụ

Chọn sai nơi để học

Tìm được một trung tâm dạy IELTS chất lượng là một điều không dễ dàng. Việc chọn đúng trung tâm để gửi gắm bán thân sẽ giúp chúng ta tiến bộ nhanh chóng trong quá trình học Ielts, ngược lại, lựa chọn sai địa chỉ để học sẽ khiến ta phải trả giá đắt, cụ thể là 5 triệu tiền đăng kí thi IELTS và tiền học lại

KHOÁ HỌC IELTS TRỌN GÓI CAM KẾT ĐẦU RA

 ✓ Đảm bảo đầu ra học lại miễn phí cho đến khi đạt mục tiêu

 Giáo viên giảng dạy: Đến từ các trường ĐH hàng đầu, nhiều kinh nghiệm đảm bảo 8.5 IELTS.

 Học phí rẻ nhất hệ mặt trời: chúng tôi không đặt nặng cơ sở vật chất sang chảnh tối ưu học phí cho học viên

 Hỗ trợ tại nhà 24/7, tài liệu từ A-Z và bổ trợ “liên miên” đến khi đạt mục tiêu thì thôi.

 Từ mất gốc chỉ mất tốt đa 11-12 tháng để đạt được mức điểm đáng mơ ước: 7.0 – 7.5 IELTS

 Tặng khóa luyện đề IELTS miễn phí: Luyện đề 1 buổi/ tuần

Hi vọng qua bài viết trên, Wow English đã giúp bạn tránh được những sai lầm khi học IELTS, từ đó giúp bạn phát triển trên con đường chinh phục tiếng Anh của bản thân mình

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm