Học phát âm tiếng Anh giao tiếp: Âm và chữ cái

Trong tiếng Anh, âm và chữ cái là khác nhau, tuy vậy vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, gây ra cản trở trong việc phát âm tiếng Anh đúng của từng từ, từng câu tiếng Anh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn không nhầm lẫn các khái niêm nữa và biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Trong tiếng Anh, chữ cái được thể hiện ra bên ngoài trong từ đơn, từ ghép, trong các đoạn văn, bài văn…, tổng thể có 26 chữ cái, còn âm thì được đọc ra, được mã hóa bằng cách ký hiệu xuất hiện trong phần phiên âm của mỗi từ trong tiếng Anh.

1. Phân biệt âm và chữ cái

hoc-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-am-va-chu-cai-1

Bảng chữ cái tiếng Anh

Trong tiếng Anh, các từ được tạo thành bởi các chữ cái, phát âm của từ đó lại được tạo thành bởi các âm. Trong một từ, số lượng chữ cái và âm có thể giống nhau hoặc khác nhau.

>> học ngữ pháp tiếng Anh

Ví dụ: Từ laugh được tạo thành bởi 5 chữ cái l-a-u-g-h, khi đọc nó thì chỉ có 3 âm kết hợp lại là /l/-/a:/-/f/. Còn từ dad có 3 chữ cái kết hợp lại là d-a-d và cũng có 3 âm tiết kết hợp lại là /d/-/æ/-/d/.

Trong tiếng Anh có 44 âm.

hoc-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-am-va-chu-cai-2

Bảng phiên âm tiếng Anh

2. Các âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh có phụ âm và nguyên âm. Phụ âm có phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh và phụ âm khác, còn nguyên âm có nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Cụ thể:

Phụ âm hữu thanh:  /b/, /d/, /g/, /ð/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Phụ âm vô thanh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /ʃ/, /tʃ/.

Phụ âm khác: /m/, /l/, /n/, /ŋ/, /r/, /w/, /j/, /h/.

Ví dụ về phụ âm trong từ: (Được in đậm)

Key /ki:/

Chicken /’ikin/

interest /’intrist/

Nguyên âm đơn: /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/

Nguyên âm đôi: /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/

Ví dụ về nguyên âm trong từ: (được in đậm)

Key /ki:/

Chicken /’tʃikin/

interest /’intrist/

Trên đây là phân biệt giữa chữ cái và âm. Về chữ cái, không khó để người chúng ta học chúng bởi chúng chúng cùng có nguồn gốc với chữ quốc ngữ của Việt Nam (đều có nguồn gốc latin). Còn phát âm thì có sự khác biệt nhiều trong cách phát âm như khẩu hình, sự lấy hơi, sự nhấn trọng âm, ngữ điệu, độ ngân của âm, … Vì vậy, người học cần có cách học phát âm tiếng Anh chuẩn. Trước hết là phân biệt được chữ cái và âm, trọng âm, ngữ điệu. Tiếp đến là cách phát âm từng âm như thế nào, cách nối âm ra sao. Để phát âm thuần thục, cần sự chăm chỉ luyện tập thường xuyên của người học dưới sự giúp đỡ và kèm cặp của giảng viên chuyên môn. Luyện tập ở đây không chỉ là luyện phát âm và còn phải đi kèm với luyện nghe, luyện phản xạ, hiểu nghĩa từ vựng, hiểu ngữ pháp… bởi vì phát âm không phải chỉ là phát âm khi đọc một từ mà là đọc cả cụm từ, cả câu, cả đoạn văn, cả bài văn, … Càng nâng cao, càng cần có sự luyện tập chăm chỉ hơn, thường xuyên hơn.

(còn nữa)

Xem thêm: Làm thế nào để từ mất gốc có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ trong vòng 6 tháng?
[/pricing_item]

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm