Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn cho người mới học

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn là điều cần thiết mà bất kì ai học tiếng Anh cũng phải biết đầu tiên. Nó là tiền đề giúp bạn luyện tập và có được sự phát âm chuẩn ngay từ đầu. Cùng học cách bảng chữ cái và cách phát âm sao cho chuẩn đến từng minimét nhé.

 Trung tâm tiếng Anh luôn là địa chỉ có những giáo viên nước ngoài dạy phát âm khá chuẩn. Với những người có điều kiện thì đi học phát âm tiếng Anh tại các trung tâm là cách tốt nhất vì bạn được hướng dẫn và chỉnh sửa từng lỗi sai trong cách phát âm của mình. Tuy nhiên, với nhưng người không thể đi học tại các trung tâm Anh ngữ thì cũng không cần lo lắng bởi cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn có được kĩ năng phát âm chuẩn không cần chỉnh.

1. Bảng chữ cái tiếng Anh

Thay vì 29 chữ cái như bảng chữ cái tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái với cách đọc tương đối phức tạp, dễ gây nhầm lẫn.

Wow English sẽ chỉ cho bạn phiên âm của từng chữ cái và dựa vào đó, bạn có thể tự tập luyện để có cách phát âm chuẩn cho mình:

cach-phat-am-bang-chu-cai-tieng-Anh-chuan-cho-nguoi-moi-hoc2

a. Cách âm dễ nhầm lẫn trong bảng chữ cái tiếng Anh

B : /bi:/ và  P : /pi/

G : /dji:/ và  J : /dzei/

Đối với phụ âm có cách đọc gần giống nhau này, người học cần có phân biệt rõ ràng ngay từ ban đầu để tránh tình trạng sai về sau sửa lại rất khó. Khi bạn phát âm sai có thể khiến người nghe hiểu nhầm thành một từ khác và khiến quá trình giao tiếp của bạn gặp nhiều vấn đề. Ngược lại, khi bạn không phân biệt rõ ràng thì khi nghe người nước ngoài nói bạn cũng khó để nhận biết từ được nhắc đến và dễ nhầm lẫn sang các từ khác.

b. Ngoài ra, một số từ phát có bật âm cuối cần lưu ý

F : /ef/

H : /efts/

X : /eks/

Z : /zed/

Trong tiếng Anh, vai trò của âm tiết cuối rất quan trọng. Nếu người học bỏ quên những bật âm cuối khi  phát âm thì có nghĩa là bạn đã đọc sai và người nghe có thể không hiểu những gì bạn nói.

Người Việt Nam thường gặp phải lỗi phát âm thiếu âm tiết cuối. Đây là điểm yếu chung của người châu Á khi phát âm tiếng Anh vì trong ngôn ngữ của các quốc gia châu Á thường không có việc bật âm tiết cuối như tiếng Anh. Do đó, ngay từ khi học bảng chữ cái, bạn cần nhận thức và nắm rõ sự khác nhau trong cách đọc của các từ này để tạo thói quen về sau.

2. Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm quốc tế để biết người học biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn của hệ thống âm tiết trong tiếng Anh. Trong tiếng Anh, tất cả các từ đều xoay quanh những âm tiết này. Do đó, nắm vững và phát âm chuẩn được các âm tiết trong hệ thống phiên âm quốc tế là  bạn có thể phát âm chuẩn tất bất kì từ gì trong tiếng Anh.

cach-phat-am-bang-chu-cai-tieng-Anh-chuan-cho-nguoi-moi-hoc

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Kết cấu của hệ thống phiên âm này được chia thành 3 nhóm: nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi. Chỉ cần nắm vững cách phát âm chuẩn của từng âm tiết là bạn đã hoàn toàn sở hữu cho mình lợi thế lớn để phát âm tiếng Anh chính xác trong khi nói tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, lí thuyết là vậy nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều người không thể phát âm chuẩn được do không biết cách phát âm hay do chưa biết cách điều chỉnh khẩu hình miệng để có phát âm giống người bản xứ.

3. Lời khuyên để thực hành cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn

Nắm vững lí thuyết. Dù bạn có muỗn học bằng bất kì hình thức nào thì điều cần thiết quan trọng là hãy học thuộc lí thuyết, biết rõ cách đọc của từng chữ, từng âm tiết để tránh sự luyện tập sai lầm lãng phí thời gian mà không mang lại hiệu quả.

Phân biệt những âm tiết có cách đọc gần giống nhau. Những âm tiết thường hay gây nhầm lẫn cần được hệ thống lại để người học không bị nhầm lẫn chúng trong quá trình luyện tập và nói tiếng Anh.

Luyện tập thường xuyên. Chăm chỉ luyện tập là điều kiện đủ để bạn thuộc nằm lòng  tất cả hệ thống phiên âm quốc tế và bảng chữ cái tiếng Anh. Mặc dù bạn biết hết cách đọc nhưng không có sự luyện tập thường xuyên thì bạn vẫn không thể cải thiện được  mức độ phát âm chuẩn của mình.

Trên đây là hệ thống bảng chữ cái tiếng Anh, bảng phiên âm quốc tế và cách phát âm của các âm tiết. Hi vọng đây sẽ là nền tảng giúp bạn có những nhận thức cần biết để có cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn ngay từ ban đầu. Wow English tin rằng đó sẽ là cơ sở và là khuôn khổ cho một lộ trình nói tiếng Anh chuyên nghiệp như người bản xứ của bất kì ai.

Tự học là rất tốt. Tuy nhiên, với phát âm tiếng Anh thì đến trung tâm học vẫn là cách học hiệu quả và nhanh nhất. Với sự hỗ trợ của giáo viên và bạn bè, khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và trở nên chính xác  trong vòng một nốt nhạc. Wow English luôn cung cấp những khóa học phát âm chuẩn cho mọi đối tượng từ những người mới học đến những người đã phát âm sai lâu năm. Hãy cùng trải nghiệm ngôn ngữ chuẩn với Wow English.
[/pricing_item]

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm