Cách học từ vựng tiếng anh: 7 tips giúp bạn ghi nhớ cực lâu

Học từ vựng Tiếng Anh có lẽ là khó khăn chung của những ai đang học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này. Nếu tính tổng cộng các từ vựng bao gồm các biến thể, tiếng lóng, phương ngữ hay các từ chuyên ngành thì Tiếng Anh có khoảng 750.000 từ. Tất nhiên chúng ta không thể nào học hết được tất cả các từ vựng ấy nhưng tìm cho bản thân một cách học hiệu quả nhất là vô cùng cần thiết. Vậy hãy để WOW ENGLISH bật mí cho bạn 7 tips để vốn từ của bạn thêm phong phú nhé!

I. Từ vựng Tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Từ vựng Tiếng Anh – gốc rễ của giao tiếp

Từ chính là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ, thường mang một ý nghĩa hoàn chỉnh và là yếu tố cấu thành nên câu văn, đoạn văn. Như vậy, từ vựng chính là “gốc rễ” của giao tiếp bằng ngôn từ.

Trong giao tiếp cơ bản hàng ngày, điều mà người nghe, người đọc thường chú ý đầu tiên chính là nội dung, ý nghĩa mà người nói, người viết muốn truyền đạt hơn là ngữ pháp câu từ. Nếu bạn chỉ thành thạo mỗi ngữ pháp mà từ vựng không đủ thì sẽ rất khó để có thể đọc hiểu hoặc truyền đạt suy nghĩ, ý tưởng của bản thân cho mọi người.

Nhà Ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins từng nói: “While without grammar very little can be conveyed; without vocabulary nothing can be conveyed.” – Không có ngữ pháp thì vẫn có thể truyền đạt được một chút thông tin. Không có từ vừng thì chẳng thể truyền đạt bất cứ tin gì.

Từ vựng Tiếng Anh và những lợi ích không ngờ tới

Ngôn ngữ bắt nguồn từ cuộc sống và từ vựng cũng vậy. Càng học thêm nhiều từ vựng thì ta lại càng thêm hiểu về cuộc sống. 

Có những từ vựng mà đằng sau nó là những câu chuyện thú vị. Ví dụ như từ “Nightmare” có nghĩa là ác mộng, trong đó “mare” bắt nguồn từ truyện dân gian Đức. Mare chính là cách gọi của những nữ quỷ, yêu tinh thường ngồi trên ngực con người lúc ngủ khiến người ta ngột ngạt hoặc mơ thấy những giấc mộng khủng khiếp. 

Tương tự như Tiếng Việt, Tiếng Anh cũng có từ mượn. 

 • Coupon (mã giảm giá): được vay mượn từ tiếng Pháp “Couper” có nghĩa là "cắt". 

 • Kindergarten (trường mẫu giáo): bắt nguồn từ nghĩa gốc tiếng Đức là khu vườn trẻ em. 

 • Tsunami (sóng thần) bắt nguồn từ tiếng Nhật, từ này phổ biến sau thảm họa sóng thần 2004 ở Đông Á và 2011 ở Nhật bản

 • Tofu (Đậu phụ) là từ tiếng Nhật với từ gốc ở Trung Quốc là Doufu

Từ vựng tiếng Anh không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe, đọc mà còn luyện tập cho não khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Đây chính là điểm cộng lớn giúp cho việc học tập làm việc trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. 

II. Top 7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 

1. Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

cach hoc tu vung tieng anh

Để việc ghi nhớ từ vựng dễ dàng và logic hơn, bạn nên phân loại từ vựng theo từng nhóm chủ đề như đồ uống, nhạc cụ, chuyên ngành,… Như vậy, khi cần giao tiếp về chủ đề nào thì bạn sẽ không còn bị bs từ, thoải mái diễn đạt quan điểm, suy nghĩ của mình về chủ đề đó. 

2. Hình thành từ từ gốc

Trong tiếng Anh, rất nhiều từ vựng được phát triển từ những từ góc và tạo thành danh từ, tính từ, trạng từ,… Các tiền tố (prefixes) , hậu tố (suffixes) được thêm vào từ gốc có thể làm thay đổi ý nghĩa hoặc từ loại của từ gốc. 

Ví dụ:

 • Tiền tố phủ định: UN- (Countable – Uncountable), DIS- (Continue – Discontinue), IN- (Dependent – Independent ),…
 • Hậu tố tạo danh từ: -MENT (Improve – Improvement), -ION (Evaluate – Evaluation), -NESS (Happy – Happiness),…
 • Hậu tố tạo tính từ: -IVE (Attract – Attractive), -ABLE (Fashion – Fashionable), -FUL (Beauty – Beautiful),….

Ngoài ra, một số từ có thể đi kèm với các từ khác để tạo thành cụm động từ, cụm danh từ, thành ngữ,….

Ví dụ: Take on – Take off, A bunch of flowers, You are the apple of my eyes,…

3. Học từ vựng qua phim, bài hát, chương trình truyền hình.

cach hoc tu vung tieng anh

Nghe nhạc, xem phim không chỉ giúp chúng ta giải trí mà còn giúp ta học thêm nhiều điều hay, thú vị, trong đó có việc học thêm tiếng Anh. 

Theo nhiều nghiên cứu, thông tin dưới dạng hình ảnh, âm thanh hoặc video sẽ gây ấn tượng và có thể nhớ lâu hơn thông tin dưới dạng văn bản. Học từ vựng qua qua phim ảnh, bài hát có thể giúp chúng ta hiểu hơn về cách sử dụng từ sao cho hợp ngữ cảnh, cách nói sao cho đúng trọng âm.  Cách học này đã được nhiều trung tâm áp dụng và các học viên đều có kết quả tích cực sau mỗi khóa học. 

 • Một số bộ phim để học tiếng Anh như: Friends, Big Bang Theory, How I met your mother, Titanic, Harry Potter,…..
 • Bài hát: Demons, Bad Liar, Believer (Imagine Dragon), Unstoppable (Sia), I want it that way, As long as you love me (Backstreet Boys),….
 • Show: The Late Late Show” with James Corden, “Jimmy Kimmel Live”, The Ellen DeGeneres Show, TED talk,…

4. Sổ tay từ vựng

cach hoc tu vung tieng anh

Viết cũng là một cách ghi nhớ rất tốt, do vậy bạn nên mang theo bên mình một cuốn sổ tay ghi chép. Mỗi ngày, hãy viết ra sổ những từ vựng đã được học, cách phát âm, nghĩa của từ, ví dụ minh họa và ngữ cảnh/hoàn cảnh sử dụng từ đó. 
Để cuốn sổ tay được ghi chép một cách khoa học nhất bạn nên áp dụng cách một, phần loại từ vựng theo từng chủ đề để dễ dàng tra cứu sau này. 

5. Tìm/ tạo môi trường Anh Ngữ

Sống và làm việc tại một môi trường sử dụng tiếng Anh là chủ yếu để giao tiếp sẽ là động lực thúc đẩy bạn phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn, giúp bạn có cơ hội ôn lại các từ vựng đã học. Nói tiếng Anh hàng có thể luyện tập thêm khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, không bị bí từ, thoải mái trò chuyện, bày tỏ ý kiến của mình, tăng sự tự tin mỗi khi giao tiếp

6. Học đúng trình độ

Tương tự như việc phân loại từ vựng theo chủ đề, bạn nên học từ vựng theo từng mức độ của từ. Không nên cố gắng nhồi nhét những từ vựng quá khó nhớ, khr hiểu so với trình độ tiếng Anh của bản thân. Bạn nên phân loại từ vựng theo từng cấp độ từ A1 – C1, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp,… Đồng thời, phân loại từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được ngữ nghĩa/ngữ cảnh của từ để lựa chọn từ sao cho đúng, đúng sự việc.

cach hoc tu vung tieng anh

7. Lộ trình học bài bản69+8-
Học chính là một quá trình dài với nhiều chặng đường, giai đoạn, chính vì vậy một lộ trình học cụ thể, chi tiết bài bản là vô cùng cần thiết. Các trung tâm tiếng Anh chính là một môi trường rất phù hợp để học tập, trao đổi, luyện tập, nâng cao khả năng tiếng Anh. Các giáo viên sẽ là người giúp đỡ, định hướng, tạo động lực thúc đẩy bạn học tiếng Anh.

Tại WOW ENGLISH, lộ trình các khóa học được thiết kế cá nhân hóa, phù hợp với mọi nhu cầu trình độ của học viên. Đội ngũ giáo viên đông đảo bao gồm cả giáo viên Việt Nam và giáo viên bản xứ chính là những người truyền cảm hứng giúp bạn cải thiện tiếng Anh từng ngày. WOW ENGLISH tự hào với môi trường học tập thân thiện, phương pháp học độc quyền Lazy English sẽ giúp bạn từ mất gốc đến giao tiếp tự tin, đạt đến 7.0 IELTS, 800+ TOEIC. 

III. Thói quen học từ vựng Tiếng Anh cần tránh

1. Học từ vựng Tiếng Anh theo cột riêng lẻ không theo chủ đề

Chắc hẳn nhiều bạn có thói quen sưu tập từ vựng, thấy từ nào mới thì sẽ ghi ra 1 bảng gồm có nghĩa tiếng Anh và Tiếng Việt. Tuy rằng cách học này rất dễ để tra cứu từ nhưng nó lại không có sự liên hệ nào đối với các từ vựng cùng 1 chủ đề, sẽ rất khó để hiểu và nhớ nghĩa của từ hay ngữ cảnh sử dụng. Những từ vựng này chỉ lưu lại trong trí nhớ của bạn một gian ngắn nên rất mau quên.

Đây chắc chắn là một phương pháp học cũ, hiệu quả thấp và không phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc ở trình độ mất gốc. Cách học này sẽ chỉ có tác dụng đối với những người đang ôn tập cho 1 kỳ thi nào đó và cần “nhồi nhét” từ vựng cấp tốc để đi thi. 

2. Học từ vựng Tiếng Anh nhưng lại bỏ qua phát âm

Từ vựng chính là gốc rễ của giao tiếp, chính vì thế phát âm chuẩn từ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người học lại bỏ qua điều này vì nghĩ rằng mình không nói chuẩn thì vẫn có người hiểu. Trên thực tế, khi học từ vựng tiếng Anh, bạn nên học luôn phát âm chuẩn của từ đó. Phiên âm của từ thể hiện cách đọc của từ đó, khi bạn hiểu được cách phát âm của từ thì bạn sẽ nghe hiểu được người khác đang nói gì. 

Sau khi hiểu được phiên âm của từ thì bạn có thể lựa chọn cho mình một accent (giọng) để nói theo. Accent trong Tiếng Anh tuy rằng rất đa dạng có giọng Anh – Anh, Anh Mỹ, Anh – Úc,… nhưng bạn nên chọn cho mình một accent phổ thông nhất để học theo. Bạn cần phải nói chuẩn phát âm ngay từ ban đầu, để tạo nên “ấn tượng đầu tiên về từ”, điều này giúp cho bạn có thể nhớ từ lâu hơn. Đặc biệt, “Việt hóa” phiên âm (information – in-pho-mây-sừn – /ˌɪnfəˈmeɪʃn/) là điều vô cùng cấm kỵ trong việc học từ vựng vì âm tiếng Anh và tiếng Việt không giống nhau, làm cho bạn ghi nhớ cách đọc sai, tạo thói quen xấu,  gây khó khăn cho việc học tiếng Anh lâu dài. 

3. Học từ vựng tiếng Anh không theo ngữ cảnh 

Ở mức độ cơ bản thì BLUE nghĩa là màu xanh, thế nhưng từ này còn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau khi được đặt trong ngữ cảnh khác nhau. 

Ví dụ:

 • Blue-collar worker: Công nhân cổ xanh, những người làm lao động chân tay, khác với nhân viên văn phòng White-collar worker
 • Blue blood: không phải là máu xanh mà từ này có nghĩa là người thuộc dòng dõi hoàng gia, con nhà quý tộc. 
 • Out of the blue: bất chợt, không có cảnh báo trước
 • The boys in blue: cảnh sát
 • Blue: buồn bã I was really feeling blue after we broke up.

Mỗi từ vựng đều Tiếng Anh sẽ có mang nghĩa khác nhau nếu được gắn trong một cụm từ hay ngữ cảnh nào đó và thường xuất hiện ở cụm từ, thành ngữ. Nếu không học từ vựng Tiếng Anh theo ngữ cảnh thì bạn có thể sẽ không hiểu được ngữ nghĩa của câu hoặc nghĩa chính xác của từ vựng. Có thể bạn biết nghĩa của từ trong câu nhưng lại không hiểu được điều mà người nói muốn truyền đạt cho bạn.

4. Học từ vựng Tiếng Anh nhưng không sử dụng từ điển

Từ điển là một công cụ vô cùng hữu dụng đối với những người học tiếng Anh nhưng lại không nhiều người biết cách sử dụng từ điển đúng cách. Từ điển Anh – Việt hoặc Việt – Anh khá phù hợp với những người mới học hoặc mất gốc. Nó giúp bạn dễ nhớ từ hơn nhưng lâu dài sẽ rất mau quên vì có quá nhiều từ khác nhau nhưng lại mang cùng một nghĩa. Khi đã đạt trình độ trung bình – khá, bạn nên chuyển sang dùng từ điển Anh – Anh. Loại từ điển này sẽ giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh, giúp cho bạn hiểu thêm về các từ đồng nghĩa,  sắc thái của từ hoặc ngữ cảnh sử dụng. 

Ví dụ: 

 • Decline – Decrease có nghĩa là giảm xuống, bớt đi nhưng sắc thái của từ không thực sự rõ ràng
 • Plummet – Plunge cũng có nghĩa là giảm xuống nhưng mức độ giảm lớn và giảm đột ngột. 

Hai loại từ điển Anh – Anh mà bạn nên sử dụng đó là từ điển Oxford hoặc từ điển Cambridge. 

5. Học từ vựng Tiếng Anh nhưng không sử dụng thường xuyên

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách tích lũy từng ngày là một thói quen tốt. Tuy nhiên, nếu các từ vựng này không được sử dụng, luyện tập thì sẽ khó nhớ được lâu. Khi học một từ vựng mới, bạn có thể ôn tập bằng cách tự đặt các câu khác nhau chứa từ đó hoặc có thể dùng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày và sẽ càng tốt hơn nếu đố là môi trường sử dụng Tiếng Anh là chính. Bạn có thể đặt ra thử thách nói tiếng Anh với bạn bè, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc đăng ký các khóa học giao tiếp tại các trung tâm tiếng Anh. 

IV. Học từ vựng Tiếng Anh bao nhiêu là đủ?

Ngôn ngữ chính là cuộc sống mà cuộc sống thì luôn thay đổi không bao giờ ngừng lại. Đời sống con người càng phát triển thì số lượng từ vựng cũng tăng lên. Theo Global Language Monitor – một chuyên trang nghiên cứu về các xu hướng ngôn ngữ cho rằng tiếng Anh có khoảng 1,057,379.6 đơn vị từ tính đến ngày 01/01/2020. Ngoài ra, theo nghiên cức của Google và đại học Havard cho kết quả rằng Tiếng Anh có 1.022.000 từ. Đôi với khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu  u CEFR không quy định số lượng từ vựng cho từng mức độ, theo một số diễn đàn ngôn ngữ thì trình độ A1- C2 có số lượng từ như sau:

A1 = 500
A2 = 1,000
B1 = 2,000
B2 = 4,000
C1 = 8,000
C2 = 16,000

Vậy bạn cần phải học bao nhiêu thì mới giao tiếp được? 5,000 hay 10,000? Thực sư là chúng ta không cần đến quá nhiều từ vựng như vậy để có thể giao tiếp thông thường. 
Nếu chỉ dùng để giao tiếp cơ bản hàng hằng thì bạn chỉ cần 1200 – 1500 từ vựng, còn nếu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành thì chỉ cần khoảng 3000 từ vựng. 

Dưới đây là một đoạn trong bài phát biểu của Tổng Thống Mỹ Joe Biden trước Quốc hội khi tròn 100 ngày ông nhậm chức vị đứng đầu Nhà Trắng.

“We’re in competition with China and other countries to win the 21st century. We’re at a great inflection point in history. We have to do more than just build back better — than just build back, we have to build back better. We have to compete more strenuously than we have. Throughout our history, if you think about it, public investment in infrastructure has literally transformed America, our attitudes as well as our opportunities. The transcontinental railroad, highways, united two oceans and brought a totally new age of progress to the United States of America.” 
 

Chúng ta có thể thể thấy trong đoạn trích trên đa phần là những từ rất dễ hiểu, chỉ có một số ít từ vựng được Cambridge và Oxford xếp hạng B2 trở lên (B2: infrastructure, transform, Inflection; C2: strenuous). Những từ này chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào ngữ cảnh, hoàn cảnh đoạn trích để dự đoán được ý nghĩa của chúng.

V. Học từ vựng Tiếng Anh bao lâu để tự tin giao tiếp?

Ngôn ngữ có thể thay đổi theo thời gian, sự phát triển của con người vì vậy chúng ta hãy nên liên tục bổ sung, trau dồi vốn từ vựng của mình. Hãy cố gắng sử dụng Tiếng Anh hằng ngày và biến nó thành ngôn ngữ thứ 2 của mình. Tuy nhiên, đối với những người đã mất gốc Tiếng Anh hoặc lâu không sử dụng tiếng Anh dẫn đến bị quên thì vẫn có cách thể học từ vựng nhanh chóng, hiệu quả, nhớ lâu trong thời gian ngắn. Nếu tìm được phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân thì chỉ trong vòng 4 đến 6 tháng bạn hoàn toàn có thể cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, Wow English tự hào giới thiệu cho bạn Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tự Tin Đột Phá Trong 4-6 Tháng! 

Áp dụng phương pháp học độc quyền Lazy English, khóa học phù hợp với nhiều đối tượng: 

☛ Đối tượng bị mất gốc tiếng Anh lâu năm, mất gốc tiếng Anh hoàn toàn.
☛ Đã từng học tiếng Anh giao tiếp nhiều năm, nhiều nơi nhưng chưa hiệu quả.
☛ “Lười” học, không có động lực học tiếng Anh và chưa có phương pháp học hiệu quả
☛  Có kiến thức ngữ pháp song phát âm chưa chuẩn, giao tiếp chậm và chưa bật phản xạ.
☛  Không có môi trường rèn luyện tiếng Anh, chưa tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài!

Đăng ký tham gia khóa học Giao tiếp tại WOW English, bận sẽ nhận được 5 quyền lợi cực hấp dẫn:
Hoàn trả 200% học phí nếu sau khoá học không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo
Chính sách học phí tiết kiệm với thẻ bảo hành kiến thức chọn đời, học lại miễn phí mãi mãi
Phương pháp học Lazy English – Giải pháp siêu tiếng Anh cho người Lười chỉ có duy nhất tại Wow đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ!
Giờ học và thời gian học không giới hạn cho đến khi sử dụng tiếng Anh thành thạo
Mô hình lớp học “All in one” bao gồm: Giảng viên + Trợ giảng + Gia sư kèm 1-1 + Học trực tuyến + CLB + Free call 24/7 đảm bảo chăm sóc học viên tận răng tận tóc

Như vậy, WOW ENGLISH đã bật mí cho bạn 7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và 5 điều cần tránh. Từ vựng tiếng Anh sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu như chúng ta biết áp dụng phương pháp học phù hợp.

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep

[pricing_item title=”GIAO TIẾP TỰ TIN” currency=”HỌC PHÍ” price=”13.600.000″ period=”VNĐ” subtitle=”” link_title=”ĐĂNG KÍ HỌC MIỄN PHÍ VỚI 0đ ” link=”https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfYsyl96pi5QIrUUf0gpOQRWVe05SVa4_JrzSGvPlMxqXqcKA/viewform” featured=”0″ animate=””]

 • Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần
 • Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

[/pricing_item]

 

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Học thêm