Bí quyết chuẩn bị cho bài tập luyện nói theo chủ đề

Bài tập luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là dạng bài tập đánh giá học viên về nhiều mặt như vốn từ vựng, cách phát âm tiếng Anh chuẩn của học viên, hiểu biết của học viên về chủ đề được giao. Để vượt qua được bài luyện nói tiếng Anh một cách xuất sắc, các bạn cần đến các bí quyết sau:

bai-hoc-tieng-anh-hay

  1. Tự đặt những câu hỏi để viết nội dung bài nói

Ví dụ như bạn được giao nhiệm vụ chia sẻ với cả lớp về chủ đề “ngôi trường đại học bạn đang học”, một chủ đề rất quen thuộc với bạn. Vậy thì bạn hãy tự đặt những câu hỏi để xác định nội dung cần viết như: “Trường mình có bao nhiêu khoa?, Các khoa đào tạo các chuyên ngành gì? Ngành nào là ngành HOT nhất trường mình? Các ngành khác thì như thế nào? Đội ngũ giảng viên ra sao? Sinh viên ở trường như thế nào? Trường có thành tích gì nổi bật trong thời gian qua? … Căn cứ vào thời lượng cho bài nói, bạn có thể lựa chọn nội dung nào nên viết, viết tổng quát hay viết chi tiết về một khía cạnh nào đó, … Rồi trả lời các câu hỏi bạn đặt ra.

  1. Tổng hợp thông tin về chủ đề theo nhiều nguồn khác nhau

Khi đã xác định được nội dung cần viết bằng việc đặt câu hỏi, bạn hãy tìm tài liệu để viết. Bạn không nên chỉ dựa vào một nguồn tin nào đó mà cần có sự tổng hợp nhiều nguồn. Ví dụ như vẫn chủ đề “ngôi trường đại học bạn đang học” nêu trên, bạn sử dụng website của trường làm một nguồn để viết nội dung là rất tốt, tuy nhiên còn nhiều nguồn khác bạn cần tham khảo như qua các thầy cô giáo của bạn, qua việc bạn nhìn nhận và đánh giá thực tế, qua cảm nhận của các bạn sinh viên, …

  1. Dự trù câu trả lời cho câu hỏi của giảng viên và học viên khác

Ngoài việc đánh giá xem bạn có cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hay không, giảng viên còn muốn đánh giá hiểu biết của bạn về chủ đề. Do đó họ sẽ đặt nhiều câu hỏi cho bạn. Các học viên khác cũng vậy. Để không bị bất ngờ và có câu trả lời phù hợp, bạn giả sử mình là giảng viên, mình là các học viên khác, mình sẽ hỏi thêm những gì, sau đó bạn viết câu trả lời cho các câu hỏi đó. Đến khi bạn bị hỏi, bạn sẽ dễ dàng để trả lời.

  1. Tập rượt thường xuyên

Bạn biết là sắp đến ngày bạn phải nói trước lớp, bạn hãy tập rượt cho đến khi thuần thục, tập từ cử chỉ, lời nói đến hành động của bạn. Bạn có thể tập trước gương hay tập trong một căn phòng trống, coi những gì ở dưới là người nghe bạn nói. Hoặc bạn có thể nhờ bố mẹ mình, anh em, bạn bè nghe bạn nói thử, rồi họ sẽ đưa ra cho bạn những góp ý tốt nhất.

Đó chính là 4 bí quyết tuyệt vời để bạn chuẩn bị tốt cho bài tập nói tiếng Anh theo chủ đề của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết học ngữ pháp tiếng Anh để biết thêm các bí quyết khác cho việc học tiếng Anh của mình.

 

Học thêm