“A hour” hay “An hour”?

 

Nhiều người đã được học quy tắc đặt “a” trước từ bắt đầu bằng phụ âm và “an” trước từ bắt đầu bằng nguyên âm, nhưng thật ra, việc sử dụng mạo từ như thế nào cho đúng phức tạp hơn thế.

Có lẽ mỗi người học Tiếng Anh đã một lần tự hỏi: “A hour” hay “An hour”? Đọc “a hour” đúng hơn nhưng phát âm là “an hour” cũng rất có lý. Vậy trong trường hợp này, dùng “a” hay “an”?

Quy tắc chính xác: dùng “a” trước từ bắt đầu bằng phụ âm và “an” trước từ bắt đầu bằng nguyên âm, và điều quan trọng là chữ cái đầu tiên đó phải được phát âm. Nếu đó là âm câm, thì ta xét tới chữ cái thứ hai.

 

Nên sử dụng “a” hay “an”?

 

Đối với câu hỏi trên thì “an hour” là câu trả lời đúng, bởi từ này bắt đầu bằng nguyên âm (“h” là âm câm). Chúng ta thường thắc mắc về những từ bắt đầu bằng “h” và “u” bởi khi phát âm, những từ này có lúc bắt đầu với phụ âm, lúc khác lại là nguyên âm. Ví dụ, “a historic monument” (một di tích lịch sử) bởi vì “historic” bắt đầu với phụ âm “h”, còn “an honorable fellow” (một đồng nghiệp đáng kính) vì ở “honorable”, “h” là âm câm, “o” mới là âm đầu tiên được nói. Tương tự, “a utopian idea” (một ý tưởng không tưởng) nhưng “an unfair world” (một thế giới bất công).

“O” và “m” cũng là những chữ cái dễ gây nhầm lẫn. Ta thường đặt “an” trước từ bắt đầu bằng “o”, nhưng đôi khi “a” mới là đúng. Ví dụ: “She has an MBA, but chooses to work as a missionary.” (Cô ấy có bằng Quản trị Kinh doanh, nhưng lựa chọn trở thành nhà truyền giáo). “M” phát âm là /em/ nên “an” mới chính xác.

 

a-hour-hay-an-hour-1
“A hour” hay “An hour”?

Quy tắc đặt “a” trước từ bắt đầu bằng phụ âm và “an” trước từ bắt đầu bằng nguyên âm.

 

Những chữ cái có thể được phát âm khác nhau. Luôn nhớ rằng, điều quyết định tới việc dùng “a” hay “an” là cách phát âm chữ cái đầu của từ, chứ không phải là cách viết.

Một rắc rối nữa gặp phải là khi từ được phát âm khác nhau trong tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Ví dụ, loài thảo dược ở Mỹ là “erb”, ở Anh lại là “herb”. Như vậy, ta nói “an erb” và “a herb”. Trong những trường hợp như thế này, tốt nhất hãy sử dụng dạng quen thuộc ở đất nước hoặc với phần lớn người đọc của bạn.

Chúc các bạn học tốt!

 

Bài viết cùng chuyên muc:

7 điều bạn cần biết khi học ngoại ngữ

Tiếng Anh thực hành: Lời chào và Tạm biệt

9 lời khuyên giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát

 

 

 

 

 

Học thêm