5 lỗi sai thường gặp khi học Tiếng Anh

 

Những lỗi mà người học Tiếng Anh hay mắc phải nhất là gì? Phải làm thế nào để sửa chúng?

Dưới đây là 5 lỗi sai thường gặp khi học Tiếng Anh. Cùng tham khảo để có phương pháp học tập hợp lý, hiệu quả hơn bạn nhé!

 

1. Chỉ tập trung vào Ngữ pháp.

 

Đây là sai lầm lớn nhất, tệ hại nhất và cũng thường gặp nhất. Nghiên cứu cho thấy trong thực tế, việc học ngữ pháp gây ảnh hưởng xấu tới kỹ năng nói. Tại sao? Đơn giản bởi vì ngữ pháp Tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý. Hơn nữa, các cuộc trò chuyện hàng ngày nhanh hơn thế rất nhiều. Bạn không có đủ thời gian để nghĩ tới hàng ngàn quy tắc ngữ pháp, chọn cái đúng rồi mới sử dụng.

Não trái của bạn không thể làm điều đó. Bạn phải học ngữ pháp một cách vô thức bằng trực giác, như một đứa trẻ vậy. Phương pháp học hợp lý là nghe nhiều – và não bộ sẽ dần học được cách sử dụng ngữ pháp Tiếng Anh chính xác.

 

5-loi-sai-thuong-gap-khi-hoc-tieng-anh-1
5 lỗi sai thường gặp khi học Tiếng Anh.

2. Tự ép mình nói Tiếng Anh.

 

Đôi khi, chúng ta cố ép buộc mình nói trước khi thực sự sẵn sàng. Kết quả là ta nói rất chậm, nói không rành mạch, tự tin. Đây là một sai lầm lớn của người học. Bạn có thể luyện tập, nhưng đừng bắt mình phải nói Tiếng Anh trôi chảy – nó sẽ tự nhiên đến khi bạn nghe đủ nhiều.

 

3. Chỉ học trong sách giáo khoa.

 

Thật không may, hầu hết học sinh, sinh viên chỉ học Tiếng Anh trang trọng có trong sách giáo khoa. Vấn đề ở đây là – người bản xứ không sử dụng thứ Tiếng Anh này trong hầu hết các tính huống. Khi nói chuyện với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, người bản xứ sử dụng Tiếng Anh thông thường (xã giao) với nhiều thành ngữ, cụm động từ và từ lóng. Để giao tiếp với người bản xứ, không thể chỉ dựa vào sách giáo khoa mà phải học Tiếng Anh xã giao.

4. Cố gắng trở nên hoàn hảo.

 

Người dạy và học Tiếng Anh thường chú ý đến lỗi sai. Họ băn khoăn, lo lắng về các lỗi mình mắc phải và làm thế nào để sửa chúng. Họ cố nói một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo cả. Người bản xứ có nhiều lỗi sai, và bạn cũng vậy. Thay vì chăm chăm vào mặt tiêu cực, hãy chú trọng cuộc giao tiếp. Mục tiêu của bạn không phải là nói “hoàn hảo”, mà là truyền tải ý kiến, thông tin và cảm xúc khi giao tiếp một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Cứ như vậy, rồi các lỗi sai của bạn cũng sẽ dần biến mất.

 

5-loi-sai-thuong-gap-khi-hoc-tieng-anh-2
5 lỗi sai thường gặp khi học Tiếng Anh.

5. Học ở trường là đủ.

 

Nhiều người học Tiếng Anh dựa dẫm hoàn toàn vào chương trình học ở trường. Họ nghĩ trường học và giáo viên chịu trách nhiệm với thành công của mình. Dựa dẫm không bao giờ là tốt cả. Tự người học phải có trách nhiệm với việc học của mình. Một giáo viên giỏi có thể giúp đỡ bạn, nhưng không thể làm thay bạn. Muốn giỏi Tiếng Anh, sau những giờ học trên lớp, bạn cần nghe và đọc mỗi ngày. Bạn phải giữ tâm thế tích cực, lạc quan, duy trì động lực và năng lượng. Không ai có thể bắt bạn học, chỉ bạn mới có thể làm thế!

 

5 lỗi sai này rất thường gặp, nhưng đừng lo lắng, bạn có thể sửa chúng. Và khi không mắc phải những sai lầm này nữa, phương pháp học Tiếng Anh của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi. Bạn học nhanh hơn, nói hay hơn và yêu thích Tiếng Anh hơn.

Chúc các bạn học tốt!

 

Bài viết cùng chuyên mục: 

9 lời khuyên giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát

7 điều bạn cần biết khi học ngoại ngữ

4 lời khuyên giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh

Học thêm