7 điều bạn cần biết khi học ngoại ngữ

 

Bạn đang suy nghĩ về việc học ngoại ngữ? 7 điều sau đây sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình.

 

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể, thực tế.

 

Bạn vừa quyết định học một ngôn ngữ khác. Giờ thì sao?

Việc học ngôn ngữ tốt nhất nên được chia thành những mục tiêu phù hợp, mỗi mục tiêu có thể đạt được trong vòng vài tháng. Phil McGowan, giám đốc Verbmaps, khuyên rằng bạn nên có các mục tiêu cụ thể và thực tế: “Tại sao bạn không nghĩ mình sẽ có thể đọc báo Tiếng Anh mà không cần phải tra từ điển trong vòng 3 tháng nữa?”

 

young (2)

 

2. Luôn nhớ lý do bạn học ngoại ngữ.

 

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không ai chắc chắn mình có thể thực hiện được điều này. Nhận thức rõ ràng tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ thật sự quan trọng. Alex Rawlings, một giảng viên ngôn ngữ hiện tại đang học ngôn ngữ thứ 13, nói rằng: “Động lực luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt đối với những người tự học.” Lời khuyên đưa ra là bạn hãy viết ra 10 lý do tại sao bạn học một ngôn ngữ và nhìn chúng mỗi khi bạn học và cả khi bạn xao nhãng.

Vậy, tại sao bạn muốn học ngôn ngữ đó?

 

3. Đọc sách “cho vui”.

 

Đọc không chỉ khiến bạn tiến bộ nhanh chóng, mà còn đem đến những bài học kinh nghiệm đáng giá. Đọc sách, báo… về các lĩnh vực ưa thích giúp bạn làm quen với vốn từ vựng không có trong đời sống hàng ngày, đồng thời làm đơn giản đi cuộc chiến với các cấu trúc ngữ pháp khó hiểu và phức tạp. Cuốn sách bản ngữ đầu tiên bạn đọc sẽ trở thành thành tựu khó quên.

 

4. Học từ vựng theo ngữ cảnh.

 

Học từ vựng theo kiểu danh sách 1,2,3,4… thì khá là buồn tẻ và khó vào. Nhưng khi đặt vào ngữ cảnh, giữa các từ có mối liên kết với nhau, bạn có thể ghi nhớ chúng dễ dàng và lâu hơn.

 

7-dieu-can-biet-khi-hoc-ngoai-ngu-2
7 điều bạn cần biết khi học ngoại ngữ.

 

5. Tuổi tác chỉ là một con số.

 

Người lớn và trẻ em có những cách học khác nhau, và tuổi tác không ngăn cản bạn học một hoặc nhiều ngôn ngữ mới. Ngôn ngữ có tính tự nhiên và hệ thống. Khi còn nhỏ chúng ta học ngôn ngữ một cách bản năng; còn khi trưởng thành, ta học một cách có hệ thống. Ở bất cứ độ tuổi nào, với mong muốn và sự kiên trì nhất định, ta đều có thể biết thêm ngôn ngữ mới.

 

6. Đừng coi thường vai trò của dịch thuật.

 

Những cách tiếp cận khác nhau là cần thiết đối với từng bậc trong quá trình học. Một khi đạt tới một trình độ nhất định và có thể nói tương đối chính xác, bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình dần chậm lại. Rebecca Braun, giảng viên cao cấp của Đại học Lancaster, nói: “Dịch thuật là một bài tập quan trọng giúp bạn vượt qua trạng thái bình ổn (tình trạng ít hoặc không thay đổi tiếp sau thời kỳ phát triển nhanh)… Các bài tập dịch thuật không cho phép bạn diễn giải dài dòng và sẽ buộc bạn tiếp tục tiến bộ.”

 

7. Sử dụng ngôn ngữ trong thực tế.

 

Đây không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người nhưng một chuyên gia đã nhắc chúng ta rằng, “Nếu bạn nghiêm túc với việc học một ngôn ngữ và tìm kiếm niềm vui từ những gì đã được học, thì bạn cần phải đến nơi ngôn ngữ đó được nói.”

Đi du lịch và sống ở nước ngoài sẽ là sự bổ sung hoàn chỉnh cho những bài học trong lớp: “Những cuốn sách và bảng động từ có lẽ là cách dễ dàng nhất để bạn tiếp thu ngôn ngữ tại nhà, nhưng trong thực tế, nó sẽ vẫn xa vời nếu bạn không thực sự tiếp xúc với con người và văn hóa nơi ngôn ngữ đó được sử dụng và biến đổi hàng giờ.” Trong trường hợp này, việc duy trì và làm phong phú thêm vốn ngoại ngữ trở thành vấn đề nỗ lực cá nhân.

 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: The Guardian.

 

Bài viết cùng chuyên mục:

8 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

4 lời khuyên giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh

9 lời khuyên giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát

 

 

Học thêm