8 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

 

Để có được kỹ năng viết tiếng Anh tốt, bạn cần luyện tập với lòng hăng say, kiên trì. Không ai sinh ra đã biết viết một cách xuất sắc, nhưng bất kỳ ai cũng có thể làm được nếu họ đủ quyết tâm.

Mỗi người có những lý do khác nhau để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh như: nâng cao kết quả học tập ở trường, do yêu cầu công việc, hay muốn viết báo, viết sách tiếng Anh… Dưới đây là 8 mẹo có thể giúp bạn đạt được mong muốn của mình.

 

1. Tập hợp các bài viết.

Dùng một quyển sổ, máy tính xách tay hay bắt đầu một tạp chí điện tử… Bằng cách giữ tất cả các bài viết ở một nơi, bạn có thể xem mình đã viết được bao nhiêu và tiến bộ tới đâu.

 

2. Rèn luyện mỗi ngày.

 

Cai-thien-ky-nang-viet-tieng-anh-1
Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày.

 

Tầm quan trọng của việc luyện viết mỗi ngày là hình thành thói quen, giúp bạn viết lách tự nhiên và có trí tưởng tượng phong phú. Bạn sẽ không nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc nếu không thực sự muốn viết tiếng Anh hay hơn, cũng không thể tạo nên những câu chuyện, những bài viết ấn tượng nếu bạn không thử.

 

3. Chọn chủ đề và VIẾT!

Đừng để bị mắc kẹt với suy nghĩ tìm ra một điều gì đặc biệt hay ho để viết. Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì: công việc bạn làm, những điều bạn nhìn hoặc nghe thấy xung quanh, các tin tức… hay thậm chí là một câu chuyện hư cấu.

 

4. Viết nhiều hơn một bản thảo.

 

Cai-thien-ky-nang-viet-tieng-anh-3
Viết nhiều hơn một bản thảo.

 

Bản thảo là phiên bản sơ bộ của bài viết. Bản thảo đầu tiên có thể chưa thực sự hoàn chỉnh, nhưng sau khi được nghỉ ngơi, bạn sẽ nhận thức rõ ràng hơn về cách truyền tải thông điệp của mình tới người đọc. Bạn bắt đầu nghĩ tới những điều bạn không nhận ra ở bản thảo đầu tiên, để sau đó thêm chúng vào các bản sau.

 

5. Chọn thời gian, địa điểm phù hợp cho việc viết lách.

Thử viết ở những địa điểm, thời điểm khác nhau giúp bạn chọn cho mình không gian, thời gian phù hợp nhất. Nếu màn đêm khiến bạn không muốn viết, hãy dậy sớm và làm công việc này vào buổi sáng. Nếu cảm thấy không khí ồn ào thật phiền phức, hãy tìm đến nơi yên tĩnh, thoải mái cho đầu óc. Bạn biết không, kinh nghiệm tìm không gian, thời gian viết phù hợp cũng có thể trở thành một câu chuyện hay.

 

6. Sử dụng các nguồn online để sửa lỗi ngữ pháp.

Ngữ pháp luôn được coi là vấn đề lớn đối với người học tiếng Anh. Nếu bạn không chắc chắn về ngữ pháp của mình, hãy nhờ đến các nguồn online như Grammarly, GrammarCheck hay GrammarBook.com. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối với các ứng dụng kiểm tra ngữ pháp và đánh vần trên iPad hay Google Doc…

 

7. Sáng tạo khi viết.

 

Cai-thien-ky-nang-viet-tieng-anh-2
Sáng tạo khi viết.

 

Đừng chỉ viết về một thứ duy nhất mỗi ngày bởi bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản. Lời khuyên dành cho bạn là hãy thử viết một câu chuyện từ những quan điểm và thời gian khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang viết về một đứa trẻ không ngừng khóc thì đầu tiên có thể là cái nhìn từ người mẹ, sau đó là từ chính đứa trẻ… Viết ở thì hiện tại, hoặc tương lai nếu đây là suy nghĩ của một bà mẹ đang mang thai… Đừng viết theo lối mòn như nhiều người từng làm, hãy sáng tạo theo cách riêng của bạn!

 

8. Nhờ ai đó đọc bài viết.

Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân… đọc bài viết của mình và nghe lời nhận xét khách quan từ họ. Việc này giúp bạn sửa được lỗi sai trong ngữ pháp, cách dùng từ, cách xây dựng truyện… Nắm được khuyết điểm của mình, bạn sẽ biết cách cải thiện chúng.

 

Viết lách là một quá trình; càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ.

Chúc các bạn học tốt!

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Bí kíp giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 1)

Học thêm