Bật mí 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Học từ vựng tiếng Anh luôn là một vấn đề nhức nhối của tất cả cả các bạn học viên khi mới bắt đầu con đường chinh phục thứ ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ của mình. Hôm nay Wow English sẽ bật mí cho bạn 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất nhé!

cách học từ vưng tiếng Anh

1. Tầm quan trọng của việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh là nền tảng của việc giao tiếp

Đối với vấn đề giao tiếp thì từ vựng chính là nền tảng của mọi vấn đề có liên quan. Để thành thạo được việc giao tiếp xung quanh thì từ vựng chính là điều bạn cần phải nắm rõ như lòng bàn tay.

Khi chúng ta giao tiếp, người đọc và người nghe thường xuyên chú ý vào nội dung của người nói muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp câu từ. Kể cả khi bạn đang nắm rất rõ về mặt ngữ pháp nhưng mà vốn từ vựng không đủ để truyền tải được nội dung câu nói thì người nghe bạn sẽ không thể nào hiểu được nội dung mà mình muốn truyền đạt cho họ.

Chính trị gia nổi tiếng David A. Wilkins đã từng nói: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác trong việc học tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp chịu khá nhiều ảnh hưởng đến từ mọi mặt trong đời sống. Chính vì thế, bạn có được một vốn từ vựng đủ lớn sẽ giúp tăng khả năng phát triển rất nhiều những kĩ năng khác cho bản thân.

Ngoài các kĩ năng nghe, đọc ra thì từ vựng tiếng Anh còn phát triển cho não bộ có thể viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không bị sai chính tả. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tự tin để viết một bức thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng gì.

Học từ vựng tiếng Anh bạn không nên bó buộc bởi chỉ dùng để giao tiếp xung quanh. Việc biết nhiều từ vựng tiếng sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, phát triển các kỹ năng về tiếng Anh sau này giống như tiếng Việt vậy.

5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Tiềm năng của não bộ là vô hạn. Nghiên cứu khoa học đã chi ra rằng, một bộ não người trung bình có dung lượng tương đương với 100.000 Gigabyte, tức là nhiều gấp 1 triệu lần 1 chiếc Iphone 13 pro max. Tại sao một thứ có dung lượng lớn tới như vậy nhưng lại dễ đàng quên sạch danh sách từ vựng chỉ có 10 từ mới học cách đó 24 tiếng?  Bởi vì danh sách từ vựng lẻ đó không phải là nguyên liệu mà não bộ của bạn muốn nhớ. Hãy “hack” não của bạn bằng 5 cách học từ vựng tiếng Anh dưới đây để việc học trở nên hiệu quả cao nhất nào.

1. Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ vựng mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần phải học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ hết chúng vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu học từ vựng, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có được cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Đừng ép bản thân học thuộc từ mà biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

2. Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ vựng tiếng Anh không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng thì mới đủ để kích thích bạn học được.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu phải học 50 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng từ vựng lên đến 1500 từ. Để có thể học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh như thế cần có 1 lộ trình và phương pháp cụ thể.

3. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc hiện tại của bạn

Ngày xưa bạn học từ “quả chanh” như thế nào?

Đó là lúc bạn được cầm, được chạm vào 1 quả màu xanh xanh, vị chua ngay đầu lưỡi khi tiếp xúc và phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ bạn phải nhăn mặt lại và nói đó là “quả chanh”. Lần sau bạn gặp lại quả đó, bạn biết ngay quả đó là quả chanh, hoặc chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã được nếm chua đó như thế nào và tự động tiết nước bọt. Bạn sẽ dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin liên kết với nhau về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bạn nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm như thế nào? Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang chở con heo mệt đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường thì dễ nhớ hơn đúng không?

4. Ngay lập tức dùng dừ vựng tiếng Anh mà mình vừa học được

Không cần phải sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với bạn bè,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó là cực kì dễ dàng.

5. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ chọn cho mình được những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, Wow English chúc bạn thành cong trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!

Xem thêm: 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm