5 bước học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả

Học phát âm tiếng Anh cơ bản là bài học vỡ lòng cho những người mới học tiếng Anh. Ngay cả những người đã học tiếng Anh lâu dài và có trình độ tiếng Anh tương đối ổn cũng vẫn phải học phát âm tiếng Anh cơ bản. Cùng tham khảo cách học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả qua 5 bước.

Phát âm tiếng Anh chuẩn là thử thách với nhiều người Việt khi học tiếng Anh giao tiếp. Điều này rất dễ hiểu bởi cấu tạo âm thanh tiếng Việt không giống với tiếng Anh và người Việt thì đã quá quen thuộc với tiếng Việt nên rất khó để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn trong chốc lát. Do đó, để có thể có một lối phát âm chuyên nghiệp, chuẩn xác như người bản xứ thì người học cần có những kĩ năng cần thiết cộng thêm sự chăm chỉ rèn luyện. Hôm nay, Wow English sẽ hướng dẫn các bạn cách học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả qua 5 bước đơn giản sau đây.

1. Học thuộc hệ thống phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế là hệ thống phát âm chuẩn được sử dụng đồng nhất tại các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Nó cũng là quy chuẩn của tiếng Anh nhằm đảm bảo tiếng Anh sử dụng ở các quốc gia khác nhau có sự đồng nhất và chuẩn xác nhất định. Do đó, không có lí do gì để người Việt chúng ta từ chối tuân thủ theo hệ thống quy tắc phiên âm chuẩn này.

5-buoc-hoc-phat-am-tieng-Anh-co-ban-hieu-qua

Bảng hệ thống phiên âm quốc tế IPA

Hệ thống phiên âm quốc tế IPA được chia thành 3 nhóm phát âm: nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Trong đó, nguyên âm đơn được chia thành âm ngắn và âm dài. Âm tiết dài được đọc kéo dài và nhấn hơn những âm tiết ngắn. Các phụ âm thì tương đối dễ phát âm và phân biệt nếu người học có sự nghiên cứu tinh tế. Và cuối cùng, phát âm nguyên âm đôi là khó nhất. Các nguyên âm đôi đòi hỏi người học phải có cách xử lí khẩu hình miệng linh hoạt và chăm chỉ luyện tập.

2. Thường xuyên luyện tập cách đọc các phiên âm quốc tế

Với hệ thống phiên âm quốc tế học thuộc là quan trọng nhưng luyện tập để thực hành đúng cũng là điều cần thiết. Người học nên tập luyện thường xuyên để nắn chỉnh khẩu hình miệng sao cho chuẩn. Hãy tập luyện trước gương để có thể vừa tập vừa quan sát được những lỗi sai của mình. Như vậy bạn có thể học phát âm tiếng Anh cơ bản nhanh và hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham gia các lớp học phát âm tại các trung tâm dạy tiếng Anh hay tự học phát âm trên internet. Có rất nhiều các video dạy hát âm tỉ mỉ, cụ thể với từng chuyển động cơ miệng đến cách bật âm. Xem đi xem lại nhiều lần sẽ giúp bạn định hướng được cách phát âm chuẩn cho bản thân mình.

3. Tra cách đọc với từ mới

Có rất nhiều trường hợp chủ quan khi gặp từ mới thì chỉ tra nghĩa và tự đọc theo linh cảm của bản thân. Trong tiếng Anh, không có gì là y hệt 100% nên chúng ta không thể dập khuôn trong bất kì kĩ năng nào. Một từ trong tiếng Anh khi là danh từ thì được phát âm khác khác, khi là động từ lại được phát âm khác. Do đó, muốn có phát âm chuẩn tiếng Anh thì bắt buộc người học phải tra từ điển để biết được cách đọc chính xác, tránh tình huống phát âm sai ngay từ đầu sau này sửa rất khó.

4. Thường xuyên luyện nói tiếng Anh

Để học phát âm tiếng Anh cơ bản chuẩn, người học nên luyện nói tiếng Anh thường xuyên.  Việc luyện nói thường xuyên sẽ tạo cho bạn phản xạ phát âm tiếng Anh nhanh chóng và chính xác.

Bạn có thể xem phim, nghe nhạc  và tập nói các câu đơn giản theo nhân vật hàng ngày. Đây vừa là cách giải trí, vừa là cách giúp bạn có được sự tập luyện thường xuyên  và cực kì hiệu quả. Sau đó, hãy tập nói những bài  giao tiếp cơ bản hàng ngày. Sử dụng những câu giao tiếp thông thường và bắt chước nhấn nhá ngữ điệu để có cách nói tiếng Anh chuẩn và hấp dẫn nhất.

5. Thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài khi có cơ hội

Sở dĩ những người đi làm trong môi trường doanh nghiệp quốc tế thường có kĩ năng tiếng Anh rất tốt, đặc biệt là khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh. Đó là do họ được sống trong môi trường thường xuyên giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

5-buoc-hoc-phat-am-tieng-Anh-co-ban-hieu-qua1

Luyện nói thường xuyên với người nước ngoài

Việc thường xuyên trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh thực tế với người nước ngoài sẽ giúp cho chúng ta có được nhận thức và tiếp thu cách phát âm của người bản xứ rất nhiều. Dần dần việc tiếp xúc với ngôn ngữ mỗi ngày sẽ thay đổi khả năng phát âm tiếng Anh của chúng ta từ trong tiềm thức. Đó chính là bí quyết giúp học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả.

Trên đây là 5 bước học phát âm tiếng Anh cơ bản cho tất cả mọi người. Đó là những kinh nghiệm, cách học của những người có xuất phát điểm tiếng Anh là không biết gì và sau một thời gian ngắn, họ đã tự tin làm chủ khả năng tiếng Anh của mình, đặc biệt là phát âm tiếng Anh chuẩn. Bên cạnh đó, tham gia những lớp học tiếng Anh giao tiếp cũng là phương pháp hiệu quả giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn trong một thời gian ngắn. Cùng tham gia khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn tại Wow English để có thể tự tin làm chủ phát âm tiếng Anh của mình như người bản xứ.

Xem thêm: Làm thế nào để từ mất gốc có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ trong vòng 6 tháng?
[/pricing_item]

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm