4 cách đọc tiếng Anh và cách mà chúng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp trôi chảy của bạn

Đọc là một kĩ năng cần thiết giúp bạn tiếp thu thông tin chỉ bằng một cái nhìn. Đa phần các công cụ học tập bạn sẽ sử dụng trên con đường nâng cao trình độ tiếng Anh của mình sẽ chủ yếu dựa trên nền tảng văn bản, vậy nên không quá lời khi nói rằng bạn nên ưu tiên khả năng này đầu tiên.

Hãy cùng Wow English xem lý do tại sao phải nắm rõ 4 cách đọc tiếng Anh và cách mà chúng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp trôi chảy của bạn nhé.

Kĩ năng đọc ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp trôi chảy tiếng Anh của bạn thế nào?

Nâng cao khả năng đàm thoại của bạn với người khác

Đọc truyện ngắn hoặc tiểu thuyết bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách người nói tiếng Anh nói, cho dù các nhân vật trong đó có phải là người bản xứ hay không. Sách phi hư cấu, biography cũng là công cụ tuyệt vời để sử dụng nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Anh chuyên nghiệp hoặc thương mại hơn.

Thậm chí với việc chỉ đơn giản xem phim truyện hoặc các tập phim truyền hình, bất kể bạn lựa chọn vào thể loại nào, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra thêm nhiều nội dung mới. Các thành ngữ mới, các cách diễn đạt thông dụng, và các mẫu lời nói trang trọng hoặc thân mật mà người bản xứ sử dụng chỉ là một vài trong số những điều cần thiết bạn có thể tiếp thu khi đọc.

Tiếp xúc với chúng một cách thường xuyên và cuối cùng sẽ dẫn đến việc bạn lưu giữ những thông tin như vậy trong trí nhớ dài hạn của mình, điều này chắc chắn sẽ làm cải thiện khả năng trò chuyện của bạn và thúc đẩy mục tiêu của bạn là có thể nghe và giao tiếp như người bản xứ .

Cơ hội để phát triển phong cách và kĩ năng viết lách của bạn

Nếu bạn không thể đọc hiểu tốt, viết hay đọc bằng tiếng Anh để học tập hoặc thậm chí là giải trí cũng có thể là một cực hình. Công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn đáng kể khi mà bạn đã có thể đọc và nắm được phần lớn nội dung chính.

Đọc nhiều tác phẩm cũng cho phép bạn làm quen với nhiều phong cách viết của các tác giả nổi tiếng đồng thời cho phép bạn quan sát các quy tắc và khái niệm ngữ pháp trong khi đang nghiền ngẫm tác phẩm, đưa kiến ​​thức của bạn vào trong các bài kiểm tra. Hơn nữa, việc đọc cũng sẽ giúp bạn học được cách sử dụng dấu câu trong các bài viết, cho phép bạn quan sát cách dấu chấm, dấu phẩy, dấu ngoặc kép và các dấu câu khác được sử dụng một cách hợp lý.

Nhìn chung, khả năng đọc hiểu là một phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng viết của bạn cũng như chúng sẽ giúp bạn làm nhiều hơn nữa sẽ cải thiện chất lượng văn bản bạn viết.

cách đọc tiếng Anh

4 cách đọc tiếng Anh mà bạn cần phải nắm vững

Có bốn cách để đọc một văn bản bằng tiếng Anh, mỗi cách đều thể hiện những mục tiêu và mục đích riêng của người đọc. Hãy nhìn vào 4 cách đọc tiếng Anh dưới đây để bắt đầu tìm hiểu với chúng.

Đọc chuyên sâu, đọc kĩ

Đọc chuyên sâu đòi hỏi người đọc phải dồn toàn bộ sự chú ý và tập trung của họ khi đọc một văn bản hoặc trang, điều này thường xuyên được yêu cầu trong suốt khóa học tiếng Anh của bạn tại Wow English. Phong cách đọc này sẽ được sử dụng khi bạn muốn trích xuất càng nhiều thông tin càng tốt với mỗi từ trong một câu.

 

Với cách đọc này, điều quan trọng là bạn phải hiểu nghĩa của từng từ. Do đó, điều quan trọng nhất khi sử dụng cách đọc này là bạn phải sử dụng từ điển trong trường hợp bạn bắt gặp một từ mà bạn chưa bao giờ nghe hoặc bắt gặp trước đây hoặc đơn giản là bạn không thể nhớ lại nghĩa của từ đó.

Khi thực hành kỹ năng đọc chuyên sâu, hãy chọn một bài đọc ngắn nhưng có nội dung hấp dẫn hoặc, nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách, một đoạn văn dài hơn sẽ khiến bạn say mê cho đến khi kết thúc.

Đọc đi đọc lại nhiều lần

Đọc đi đọc lại nhiều sẽ dễ dàng hơn giúp quen thuộc với mặt chữ hơn là đọc kiểu chuyên sâu. Bạn không cần phải đi quá sâu vào văn bản và bạn có thể đọc theo tốc độ của riêng bản thân mình. Khi bạn muốn có một khái niệm chung về một chủ đề hoặc chỉ đọc để thưởng thức, cách đọc bao quát thường xuyên được sử dụng. Kể cả như nó dường như thiếu đi các mục tiêu ‘thiết yếu’, cần phải đọc kỹ nếu bạn muốn cải thiện tốc độ đọc của mình.

Đọc lướt, đọc nhanh 

Đọc lướt là cách đọc tốt nhất nếu bạn không có nhiều thời gian và chỉ cần hiểu được nội dung cốt lõi của văn bản. Kiểu đọc này chỉ đòi hỏi bạn phải đọc đủ sâu để hiểu được ý chính hoặc thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Cải thiện khả năng đọc lướt của bạn là một phần rất quan trọng trong khi tham gia các kỳ thi, giống như các bài kiểm tra Reading trong khóa học IELTS.

Đọc quét (Scanning)

Scanning (quét) là kĩ năng hoạt động theo cách tương tự như một công cụ tìm kiếm ở chỗ bạn chỉ cần nắm được chút ít và mẩu thông tin cụ thể và không cần gì khác. Bạn sẽ cần phải di chuyển nhanh và liên tục giữa các câu và quét được các từ khóa và cụm từ nhất định theo kiểu đọc này, loại bỏ bất kỳ thứ gì không thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm những gì bạn đang cần. Kĩ năng này rất hiệu quả trong đời sống thực tế, bạn có thể sử dụng nó trong khi đi chơi bằng cách đọc thực đơn, hóa đơn, chỉ dẫn,…

Kết luận

Không cần phải suy nghĩ, việc thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh của một người phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đọc của họ. Thành thạo 4 kiểu đọc chính sẽ giúp bạn không chỉ trong môi trường học thuật hoặc nghề nghiệp mà còn trong các tình huống diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm