Làm sao để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ một cách hiệu quả?

Làm sao để bé luôn hứng thú với việc học tiếng Anh? Tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ thế nào thì hiệu quả? Đây luôn là những mong mỏi cũng như những câu hỏi lớn đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Dưới đây là một số bí quyết mà chúng tôi chia sẻ giúp phụ huynh có thể tạo động lực học tiếng Anh cho các bé. Hi vọng sẽ giúp phụ huynh giải quyết được những băn khoăn. Cùng Wow English theo dõi nhé!

tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Truyền cảm hứng từ chính bản thân bố mẹ để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ 

Bố mẹ luôn là tấm gương để các con noi theo. Hàng ngày trẻ tiếp xúc chủ yếu với bố mẹ. Vì thế nếu các bé thấy bố mẹ mình học hay xem phim, luyện nói tiếng Anh thường xuyên các bé sẽ được truyền cảm hứng và động lực học tiếng anh để làm điều tương tự. Bố mẹ hãy thật tích cực trong việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn trong đời sống hằng ngày, các bé sẽ tự mày mò học theo thay vì mong đợi các bé tự tạo cảm hứng cho mình.

Trong quá trình con học, hãy dành cho con mình thật nhiều lời khen cùng với đó là sự khuyến khích cũng như hỗ trợ con mình để tăng thêm phần tự tin và động lực cho bé để chủ động tìm hiểu và học tập

 

Tìm thêm những hoạt động để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Hãy để việc học tiếng Anh là một trải nghiệm thú vị dành cho các bé. Cha mẹ hãy cố gắng kết hợp những hoạt động hay những trò chơi nhỏ trong mỗi buổi học để khiến trẻ thêm thích thú với việc học và khả năng tiếp thu bài học cũng được tăng lên đáng kể. Hãy thử các trò chơi trí tuệ khá phổ biến như: Memory, Snakes and ladders, Simon says, Người treo cổ,… Hay chúng ta cũng tự có thể nghĩ ra một vài hoạt động nhỏ khác trong buổi học của bé.

Nắm bắt được tính cách cùng với sở thích của trẻ 

Phụ huynh cần tìm hiểu rõ tính cách cũng như sở thích của con mình. Việc hiểu rõ con thích thú với cái gì sẽ là chìa khóa để giúp con có thêm động lực học tiếng Anh, cũng như phát triển khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ.

Những đứa trẻ năng động thường thích chơi những trò chơi có nhiều hoạt động chạy nhảy, tuy nhiên với những đứa trẻ ít nói, trầm tính hơn có thể sẽ thích những trò chơi trí tuệ hay các trò chơi chữ. Nếu bé thích thể thao, bé sẽ thấy hứng thú với những câu chuyện, trò chơi liên quan đến từ vựng về thể thao. Từ đó phụ huynh có thể lựa chọn cùng con chơi những trò chơi phù hợp với sở thích của các con.

Cho bé quyền chủ động lựa chọn

Cha mẹ nên khuyến khích tinh thần và tạo động lực để cho trẻ nhỏ học tiếng Anh, theo đó bố mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của các con mình bằng cách để con tự do lựa chọn các tình huống và thể hiện kỹ năng mà con yêu thích. Chẳng hạn như để khuyến khích con mình nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh, bố mẹ nên đưa con đến nhà sách tìm sách tiếng anh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, phụ huynh hãy cho con tự do thoải mái lựa chọn quyển truyện thiếu nhi tiếng Anh hoặc truyện tranh tiếng anh thiếu nhi mà con yêu thích để con có hứng thú tự giác đọc cũng như tìm tòi. Đây sẽ là một động lực học tập lớn dành cho trẻ trong quá trình học ngôn ngữ mới.

Để ý đến tâm trạng của con

Không nên tạo áp lực cho trẻ trong học tập. Bố mẹ nên chọn thời điểm mà con thật sự sẵn sàng để học một ngôn ngữ mới. Học với một tâm trạng thoải mái lúc nào cũng tốt và hiệu quả hơn. Đừng nên đặt quá nhiều áp lực bắt con phải ngồi vào bàn học tiếng Anh ngay sau một ngày mệt mỏi từ trường về nhà.

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, bố mẹ có thể mở đầu bằng một trò chơi nhỏ bằng tiếng Anh để thăm dò xem bé đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới chưa. Nếu con tỏ thái độ chưa sẵn sàng, tốt nhất phụ huynh nên dành việc học cho con vào một thời gian thích hợp hơn.

Tạo động lực học tiếng Anh với các tình huống thực tế

Trẻ em rất thích các trò chơi sử dụng trí tưởng tượng và những trò chơi nhập vai. Vì vậy bố mẹ nên đưa ra những tình huống để các con có được cơ hội hóa thân vào các nhân vật trong câu chuyện đó.

Ví dụ: bố mẹ đưa ra những tình huống tại trường học, cửa hàng đồ chơi, nhà hàng, bệnh viện, .. và yêu cầu bé chọn một bối cảnh và nhân vật mà bé yêu thích. Hãy cung cấp cho con những từ vựng tiếng Anh và cấu trúc câu liên quan tới tình huống này để hỗ trợ động lực để học tiếng anh cho con. Thay vai cho nhau để giúp bé mở rộng vốn từ và dần dần biết cách diễn đạt trong các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh.

Ngoài cách xây dựng tình huống, bố mẹ đừng quên tạo ra những vật dụng đơn giản để hỗ trợ tình huống đó chẳng hạn như như là: thực đơn trong nhà hàng, đồ chơi,… Bố mẹ càng hỗ trợ con nhiệt tình thì con bạn sẽ càng có nhiều động lực học hơn.

Giúp đỡ con với các hoạt động học tập trên trường

Các con có xu hướng miễn cưỡng phải hoàn thành bài tập trên trường. Vì vậy, để có động lực học tiếng Anh và giúp con làm bài tập, bố mẹ nên thường xuyên khen con, thay vì chỉ trích. Điều này sẽ giúp con thêm tự tin và giúp cải thiện thái độ học tập của con theo cách tích cực. Cùng với đó, bố mẹ có thể  tặng cho con những phần quà nhỏ để khuyến khích việc con giữ đúng lời hứa.

Phụ huynh cũng nên thường xuyên trò chuyện với giáo viên của con để nhờ họ tư vấn thêm những cách hỗ trợ trong việc học của con.

Chia sẻ việc học tiếng Anh của con, cùng con học tiếng Anh

Chia sẻ về việc học với gia đình và bạn bè sẽ thúc đẩy quá trình học của trẻ. Đối với những bạn lớn hơn, bố mẹ nên khuyến khích con giúp đỡ em của mình thực hành tiếng Anh nhằm tạo động lực học ngoại ngữ cho trẻ nhỏ. Việc đặt con bạn làm giáo viên “nhí” sẽ giúp con có tinh thần trách nhiệm hơn và có động lực học tiếng Anh.

Học tiếng anh qua phim hoạt hình thiếu nhi cũng là một cách hay, phụ huynh cũng có thể dành chút ít thời gian cuối tuần để cùng con xem phim tiếng Anh, mời bạn bè của con đến nhà cùng xem cũng là một ý kiến hay.

Hi vọng qua bài viết trên, Wow English đã phần nào giúp được các bậc phụ huynh tìm được cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ một cách hiệu quả

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm