101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần cuối)

 

Học tiếng Anh hiệu quả cùng 101 mẹo nhỏ mà hữu ích từ wOwEnglish!

 

76. Hãy luôn nhớ rằng, chỉ cần bạn cố gắng hết sức mình, bạn chắc chắn thành công!

77. Học tiếng Anh cùng một người bạn có trình độ và mục tiêu tương tự bạn là một ý kiến hay. Bạn sẽ có người để cùng tập luyện và khích lệ nhau tiến bộ.

78. Cách viết tiếng Anh không giống cách đọc. Ví dụ, ‘Ough’ có hơn 6 cách đọc (tra từ điển để rõ hơn).

79. Trong tiếng Anh, trọng âm không bao giờ nằm ở âm [ə].

80. Trình độ càng cao thì việc nâng cao các kỹ năng tiếng Anh càng khó. Thường thì chúng ta tiến bộ nhanh nhất khi mới bắt đầu học. Vì thế, đừng nghĩ rằng bạn không thể học thêm nữa, đó chỉ là quá trình tiến bộ khó nhận biết hơn thôi.

 

101-meo-hoc-tieng-anh-1
Chỉ là bạn chưa thể thôi, không gì là không thể!

 

81. Bạn cần chú ý sử dụng tiếng Anh đúng trường hợp, ví dụ như nói từ lóng với bạn bè chứ không phải trong cuộc gặp giải quyết công việc.

82. Sách giáo khoa tiếng Anh có nhiều khác biệt so với cách chúng ta nói thường ngày. Để học cách nói thông thường, bạn nên xem phim tiếng Anh.

83.Các thành ngữ thường khó nhớ, nhưng việc sử dụng chúng giúp cho tiếng Anh của bạn đa dạng, thú vị, nhiều màu sắc hơn.

84. Khi nói, ta thường nối hai từ liên tiếp với nhau. Quy tắc đơn giản khi nối âm là nối từ kết thúc với phụ âm với từ bắt đầu bằng nguyên âm (phụ âm>nguyên âm). Ta cũng có thể nối từ kết thúc bằng nguyên âm với từ bắt đầu bằng nguyên âm (nguyên âm>nguyên âm). Hãy luyện tập cách nói này để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn.

85. Hãy tận dụng Internet, nơi có nhiều nguồn hữu ích cho bạn học tập: BBC Learning English, VOA, wowenglish.edu.vn…

86. Dành thời gian xem xét về các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để biết nên chú tâm cải thiện phần nào. Dĩ nhiên cũng không nên lờ đi điểm mạnh bởi nếu bạn không tiếp tục bồi dưỡng nó, nó sẽ mai một theo thời gian.

 

101-meo-hoc-tieng-anh-2
Học từ những lỗi sai.

 

87. Học lại nhiều lần các lỗi bạn từng mắc phải.

88. Sử dụng mạo từ a/an, the một cách chính xác. A/an dùng cho danh từ đếm được số ít không xác định, còn the sử dụng cho danh từ xác định, nhưng bên cạnh đó còn vấn đề khác nữa. Ví dụ: A university ( mà không phải an university vì danh từ này bắt đầu với phụ âm); an hour (không phải a hour vì ‘h’ là âm câm).

89. Để nói chuyện lưu loát, bạn hãy tự tưởng tượng tình huống giao tiếp sắp xảy ra. Ví dụ, trước khi đến nhà hàng, bạn nghĩ phục vụ bàn sẽ nói với bạn điều gì? Từ đó, bạn có thể chuẩn bị trước câu trả lời.

90. Chúng ta thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể và ký hiệu khi giao tiếp. Những hành động này có ý nghĩa khác nhau theo văn hóa, theo từng quốc gia. Ví dụ, Ok bắt nguồn từ từ Okey, là một động tác tay được thực hiện bằng cách nối ngón tay cái và ngon trỏ tạo thành hình vòng tròn và giữ những ngón tay còn lại thẳng đứng và thoải mái trong không khí.Trong khi động tác này có ý nghĩa tích cực trong hầu hết mọi đất nước thì các quốc gia ở Trung Âu và Nam Âu nó được xem như một cử chỉ thể hiện sự xúc phạm, nó có nghĩa là “you are a zero” hoặc “ you are nothing”. Các nước ở Địa Trung Hải và Brazil, nó thể hiện một cử chỉ thiếu tế nhị, thậm chí lăng mạ đối phương “you are an asshole”.

91. Nếu bạn không thể tập trung hay thấy bài vở làm đau đầu, thì một giấc ngủ ngắn và sâu có thể giúp bạn tỉnh táo trở lại.

92. Tận dụng cơ hội để có thể học (ngắn hạn hoặc dài hạn) ở một đất nước nói tiếng Anh.

93. Nếu bạn đi du học, hãy kết bạn cùng bạn bè từ nhiều đất nước khác nhau. Bạn sẽ biết nhiều hơn về các cách học mới cũng như văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Rất thú vị đấy!

94. Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ làm việc ở nước ngoài chưa? Một cuộc sống mới có thể đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm và cơ hội, giúp bạn phát huy hết khả năng tiếng Anh của mình.

95. Tìm cho mình một người hướng dẫn giỏi – có thể không có kinh nghiệm giảng dạy nhưng phải chắc chắn luôn nói đúng.

 

101-meo-hoc-tieng-anh-3
Khi không biết hãy học, chứ đừng tự trách mình!

 

96. Không ai có thể biết mọi thứ về tiếng Anh, vì vậy nếu bạn không biết một điều gì đó, thì hãy học nó chứ đừng tự trách mình.

97. Một khi đạt trình độ tiếng Anh cơ bản, hãy thử khám phá các cách khác nhau để diễn đạt cùng một thứ. Phương pháp này giúp bạn thu hút người nghe một cách không quá khó khăn. Ví dụ nào, có bao nhiêu cách để nói tạm biệt trong tiếng Anh?

98. Khi theo học một khóa học tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị trước khi đến lớp: hoàn thành bài tập về nhà, nộp bài đúng hạn, ôn bài… Chúng sẽ giúp bạn nhớ bài cũ lâu hơn và sẵn sàng cho bài học mới.

99. Khi đi học đừng nên đến muộn, trong lớp học không xao nhãng, và tắt điện thoại để tập trung 100% vào bài học.

100. Tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái, nơi bạn có thể học một cách thực sự hiệu quả.

101. CUỐI CÙNG nhưng không kém phần quan trọng, học tiếng Anh cùng wOwEnglish!

 

Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt!

 

Bài viết cùng chuyên mục:

101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 1)

101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 2)

101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 3)

 

 

 

Học thêm