101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 3)

 

Thêm nhiều mẹo hữu ích giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả! 

 

51. Đừng quá dựa dẫm vào từ điển. Từ điển chỉ nên là sự hỗ trợ khi cần, chứ không phải giáo viên chính. Cố gắng đoán nghĩa của từ trước khi tra từ điển.

52. Đừng bao giờ từ bỏ! Lạc quan lên! Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bản thân học rất chậm, nhưng đừng lo, bởi ai ai cũng từng trải qua cảm giác này. Cứ cố gắng và bạn sẽ đạt được mục tiêu mình mong muốn.

53. Học mà chơi – chơi mà học. Chúng ta học được nhiều hơn khi vui vẻ!

54. Nếu bạn bối rối khi nói, hít thở sâu hai lần trước khi bắt đầu điều gì đó. Bạn sẽ nói tốt hơn nếu cảm thấy thoải mái.

55. Tự tạo động lực cho bản thân bằng cách nhìn lại những quyển sách, những đĩa CD bạn từng dùng trước kia. Bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy chúng thật dễ dàng! Chúc mừng, bạn đã tiến bộ hơn rất nhiều!

56. Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh. Đừng ngụy biện cho việc không học. Bạn còn đợi đến khi nào nữa?

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-1
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh.

 

57. Trì hoãn có thể ngăn cản bạn chạm tới thành công. Đừng chần chừ nữa, bạn cần nhận thức được nếu sự chần chừ khiền bạn lười học, thì đó là thói quen không tốt.

58. Nếu bạn chưa đạt được kết quả như mong muốn, thì đó không phải vì bạn không thể học ngoại ngữ, mà vì bạn chưa tìm được cách học phù hợp với bản thân.

59. Dùng các nguồn tài liệu phù hợp với trình độ. Đừng nghe hay đọc các bài tập quá khó hoặc quá dễ. Những tài liệu bạn tham khảo phải tạo thử thách nhưng không khiến bạn chán nản.

60. Đừng lo lắng về việc nâng tầm giọng phát âm hoàn hảo. Giọng tự nhiên giúp bạn phát âm tiếng Anh một cách độc đáo và dễ nhận biết.

61. Có nhiều loại tiếng Anh: Anh Anh, Anh Mỹ, Nam Phi và nhiều nữa. Không thứ tiếng Anh nào là sai hay kém quan trọng hơn các tiếng còn lại.

62. Nhận thức rõ sự khác biệt giữa tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ và dùng từ sao cho phù hợp. Ví dụ: Elevator (US) / Lift (British) (thang máy).

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-2
Nhận thức rõ sự khác biệt giữa tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ.

 

63. Luôn mang theo giấy nhớ để ghi chép và học những điều mới dù bạn đang ở đâu.

64. Dán giấy nhớ quanh bạn, trên bất cứ đồ vật gì để mỗi khi nhìn thấy chúng, bạn sẽ lại học.

65. Bạn không thể bỏ qua các cụm động từ, chúng được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Anh. Càng biết nhiều từ mới, bạn càng có khả năng đoán ra nghĩa của chúng. Hãy bắt đầu bằng cách nhận diện các dấu hiệu.

66. Dùng trực giác của bạn. Như đã nói ở trên, hãy tự tin.

67. Tập trung suy nghĩ. Chậm lại một giây để nghĩ về điều bạn chuẩn bị nói. Bạn biết ngữ pháp, nhưng có thể bạn sẽ không dùng đúng khi nói.

68. Làm quen nhiều bạn bè. Tạo cơ hội để gặp gỡ những người yêu thích tiếng Anh xung quanh bạn để cùng nhau luyện tập, tiến bộ.

69. Hãy là người bắt đầu cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. Cố gắng kéo dài cuộc nói chuyện và sử dụng các từ như: Really? Go on… What happened then? Đừng chờ đợi người khác nói mà hãy chủ động!

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-3
Tranh luận theo chủ đề bằng tiếng Anh.

 

70. Tranh luận theo chủ đề là một cách hay. Mỗi người chọn một quan điểm (cho dù bạn không đồng ý với nó) và tranh luận theo nhóm. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ ý kiến của mình, đồng thời lắng nghe một cách tích cực. Chủ động lắng nghe sẽ giúp học tập và làm việc nhóm hiệu quả. Tập trung vào người đang nói và đừng bị xao nhãng bởi các hành động khác.

71. Chỉ học từ vựng thì không đủ. Có thể dạy một con vẹt nói tiếng Anh không có nghĩa là nó có thể nói tiếng Anh! Bạn vẫn cần hiểu được ngữ pháp.

72. Các thì của động từ được người nói tiếng Anh sử dụng để đề cập đến thời gian hành động xảy ra. Bạn có thể không có những từ tương tự trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, vì thế, cố gắng nhận thức các thì và cách dùng chúng.

73. Trong tiếng Anh có nhiều động từ bất quy tắc. Cách duy nhất là dần dần học thuộc lòng tất cả.

74. Hãy kiên trì! Nếu bạn ngừng học tiếng Anh chỉ một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy trình độ giảm dần và mọi nỗ lực của bạn bị lãng phí.

75. Đừng bị nhấn chìm bởi điểm kém. Đôi khi, nhiều học sinh có thể qua bài kiểm tra tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp với người nước ngoài. Nếu bạn có thể nói tiếng Anh, hãy cảm thấy tự hào.

 

(Còn tiếp….)

Tiếp tục đồng hành cùng chúng mình để biết thêm các mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

101 mẹo học tiếng Anh hiệu quả (phần 1)

101 mẹo học tiếng Anh hiệu quả (phần 2)

 

 

 

Học thêm