101 mẹo học tiếng Anh dành cho bạn (phần 2)

 

Thêm nhiều mẹo hữu ích giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả!

 

26. Bạn có thể tìm thấy nhiều cấu trúc bị động trong các bài báo. Hãy chọn đọc một bài và tìm xem có bao nhiêu câu bị động trong đó.

27. Khi đọc, chú ý hiểu nghĩa chung của câu trước rồi quay lại tra từ mới. Đừng quá lo lắng về việc hiểu từng từ một.

28. Nếu không hiểu một từ trong câu, hãy nhìn các từ quanh nó. Chúng có thể cho bạn lời gợi ý, giờ thì đoán xem từ mới đó nghĩa là gì.

29. Học từ gốc, chúng sẽ giúp bạn biết nghĩa của nhiều từ khác. Ví dụ: scrib = write, min = small.

30. Khi học một từ mới bất kỳ, xem xét đến tất cả các dạng của nó. Ví dụ: beautiful (tính từ), beauty (danh từ), beauttifully (trạng từ)…

31. Học các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful), chúng sẽ gợi ý cho bạn nghĩa của từ đồng thời xây dựng vốn từ vựng phong phú.

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-1
Tiền tố và hậu tố trong tiếng Anh.

 

32. Tiếng Anh, không giống như tiếng Nhật hay tiếng Pháp, có trọng âm. Đối với từ mới, bạn hãy đếm các âm và tìm xem trọng âm nằm ở đâu. Mỗi từ chỉ có một trọng âm duy nhất và luôn nằm ở nguyên âm. Động từ hai âm tiết thường nhấn âm ở âm tiết thứ hai (beGIN). Danh từ và tính từ hai âm tiết thường có trọng âm ở âm thứ hai (danh từ – TEAcher, tính từ – HAPpy).

33. Muốn giỏi tiếng Anh, đơn giản là sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, cần chú ý không lạm dụng tiếng Anh, nói nửa Việt nửa Anh bị coi là phản cảm đấy nhé!

34. Đừng nghĩ tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh, mà hãy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn nâng cao sự trôi chảy trong khi nói (nhưng không phải trên xe bus nhé, mọi người sẽ nghĩ bạn bị điên…..)

35. Bạn không thể học tiếng Anh chỉ nhờ vào một quyển sách. Cũng như việc lái xe vậy, bạn chỉ có thể học khi bạn thực hiện nó.

36. Cách tự nhiên nhất để học ngữ pháp là nói, nói và nói.

37. Viết nhật ký hoặc lịch trình bằng tiếng Anh. Bắt đầu từ một vài câu đơn giản, để đến khi đã quen, bạn sẽ phải ngạc nhiên với chính mình.

38. Tại sao không lập blog online và chia sẻ những ý tưởng của bạn với thế giới?

39. Khi bạn nảy ra một ý tưởng hay ho nào đó, hãy viết lên giấy ngay, rồi mới xem xét về cấu trúc, ngữ pháp. Thế rồi, viết lại đầy đủ suy nghĩ của bạn với nội dung hay, ngữ pháp tốt. Cuối cùng, kiểm tra lại hoặc nhờ người khác xem để sửa lỗi sai.

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-2
Ghi lại ý tưởng của bạn.

 

40. Hãy để ý tới dấu câu bởi chúng có thể thay đổi hoàn toàn những gì bạn muốn nói. Hãy xem sự khác biệt giữa hai câu sau đây: “A woman without her man is nothing.” (Một người phụ nữ nếu không có người đàn ông của cô ấy thì chẳng là gì cả.) và ““A woman: without her, man is nothing.” (Một người phụ nữ: nếu không có cô ấy, đàn ông chẳng là gì cả.)

41. Đừng ngần ngại thể hiện bản thân! Hãy cho cả thế giới biết giọng hát tuyệt vời của bạn, bởi cho dù thế nào, “hát hay không bằng hay hát”. Không chỉ nghe mà bạn hãy hát theo các bài hát tiếng Anh để rèn luyện giọng nói của mình.

42. Tìm một người bạn qua thư hoặc tham gia các phòng chat, các trang mạng cộng đồng… Nếu bạn đang gặp vấn đề không thể nói tiếng Anh với người khác, thì  bạn sẽ làm được điều đó ngay thôi.

43. Sử dụng đĩa CD tiếng Anh. Nghe một vài câu rồi lặp lại những gì bạn vừa nghe. Chú ý vào ngữ điệu và nhịp điệu.

44. Tậu cho mình một chiếc đài để nghe tiếng Anh. Dù bạn không chủ động nghe nó, bạn vẫn có thể luyện tai mình.

 

meo-hoc-tieng-anh-hieu-qua-3
Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày.

 

45. Nghe bản tin tiếng Anh mỗi ngày.

46. Luyện chính tả bằng cách nghe rồi viết lại những gì bạn vừa nghe.

47. Hầu như không ai thích nghe giọng nói của mình, nhưng hãy dũng cảm và thử! Ghi âm giọng nói của bạn và nghe cách phát âm, ngữ điệu của chính mình. Điều này giúp bạn nhận ra điểm yếu của bản thân.

48. Xin phép giảng viên để bạn thu âm bài dạy của thầy/cô. Đây là một cách hay để ôn bài. Đồng thời, bạn cũng có thể nghe ngữ điệu và tốc độ nói chuẩn của giảng viên.

49. Dùng từ điển Anh – Anh nhiều nhất có thể.

50. Nếu từ điển tiếng Anh khiến bạn lo lắng, hãy sử dụng từ điển dành cho người học tiếng Anh ở trình độ tương đương.

 

(Còn tiếp….)

Tiếp tục đồng hành cùng chúng mình để biết thêm các mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Bài viết cùng chuyên mục:

101 mẹo học tiếng Anh hiệu quả (phần 1)

101 mẹo học tiếng Anh hiệu quả (phần 3)

Bí kíp ‘nhỏ mà có võ’ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả (phần 7): Liên từ

 

 

 

Học thêm