CÔNG THỨC VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH ĐIỂM CAO

Hầu hết trong các bài thi, đặc biệt là trong những bài thi lấy chứng chỉ như TOEFL, TOEIC, IELTS, SAT,… bài luận luôn chiếm khoảng 15% số điểm và chính gia sư tiếng anh người nước ngoài của tôi từng đánh giá: Bài luận là phần khó và dễ mất điểm nhất. Tuy nhiên, bài luận lại thường được ít sự quan tâm ôn luyện hơn những phần thi khác.

Nhưng nếu biết một vài nguyên tắc kết hợp vốn từ vựng sẵn có, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành một bài luận hay và ăn trọn điểm cho phần khó nhất này. Dưới đây là cách để xây dựng một bài luận hay dành cho bạn.


Công thức viết bài luận Tiếng Anh

Chuẩn bị dàn ý cho bài luận tiếng Anh (outline)

Đây là bước quan trọng nhất quyết định bài viết của bạn có đầy đủ ý và chất lượng hay không. Bạn cần thu thập ý tưởng, dựa vào đề bài và nghĩ ra một chủ đề nhất định, từ đó tạo ra một sườn bài để các bước sau có thể dõi vào đó, đi đúng hướng bài viết theo cấu trúc quy định vừa tránh mất thời gian.

Việc xây dựng sườn bài viết chỉ mất 2-3 phút, bạn hãy viết ra tất cả những ý tưởng có thể triển khai được vào bài, sắp xếp cho phù hợp nội dung phần ý tưởng đó có thể nằm ở mở bài, thân bài hay kết bài. Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ sẽ tốn thời gian và không cần thiết, vì vậy nhận xong đề là viết luôn, không sắp xếp các ý tưởng. Nhưng thực tế, khi bắt tay vào viết bài luận, bạn phải chú trọng tới từ vựng, cấu trúc, các thì vì,… vậy bạn sẽ nhanh chóng quên đi ý tưởng ban đầu. Nếu không viết ra bạn sẽ thiếu sót thông tin, bài luận cảm giác không trôi chảy và kém sự phong phú.

Ví dụ: Viết 1 bài luận tiếng Anh về chủ đề Sở thích

Mở bài: Have you ever escaped from everything because of problems and annoying? At that time, I love reading the best. 

Thân bài:

 • Topic sentence 1. A good book is the way to live another life…
 • Topic sentence 2. Besides the pleasure of reading a good book, it also increases the lexical reserve of each person….
 • Kết luận: Unfortunately, a lot of young people today are no more interested in reading books…

Gợi ý cách lên dàn bài bài luận tiếng Anh

Phần mở đầu (introduction paragraph)

Phần mở đầu là phần quan trọng để tạo sự thu hút với người đọc. Khơi gợi nội dung bạn muốn truyền tải và giúp người đọc biết trọng tâm bài viết bạn đang muốn viết gì. Phần mở bài thường sẽ bao gồm hai thông tin: câu dẫn nhập, câu chủ đề.

Câu mở bài cần:

 • Lôi cuốn được sự chú ý và tạo tính tò mò của độc giả
 • Cho độc giả thấy một ý tưởng rõ ràng về những gì mà bài viết sẽ nói đến 
 • Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng anh, bạn có thể áp dụng bằng cách:
 •  Sử dụng lời trích dẫn có sẵn (A quote)
 •  Một ví dụ ngắn gọn hay 1 câu chuyện (Example or Story)
 •   Sự kiện hoặc ý tưởng gây ra sự ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)
 •  Câu nói của người nổi tiếng liên quan tới chủ đề bạn viết (Strong opinion or position)
 • Câu hỏi (A question)

Thân bài (body paragraphs)

Nếu đã có sườn bài ngay từ bước đầu, việc của bạn đơn giản sẽ là phát triển những ý tưởng đã nêu lên, tạo thành một đoạn văn trôi chảy. Phần thân bài là phần dài nhất trong bài luận vì vậy các lỗi sai hầu hết là tập trung tại đây, nhớ kiểm tra lại từ vựng và ngữ pháp. Nên ưu tiên những từ vựng đơn giản, người đọc vừa có thể dễ dàng hiểu ý văn của bạn, vừa hạn chế lỗi sai. Ngoài ra để bài văn có sự liên kết và thêm phần trôi chảy, nên chèn thêm các cụm từ liên kết.

Các cụm từ gợi ý:

 • First of all: mở đầu là
 • Secondly: thứ hai là
 • Thirdly: thứ ba là
 • Moreover: thêm vào đó
 • Furthermore: Ngoài ra
 • What’s more + adj: thêm nữa

Kết bài (conclusion paragraph)

Có rất nhiều cách kết bài khác nhau. Bạn có thể theo hướng tổng hợp ý chính của toàn bài hoặc nhận xét một cái nhìn tổng quan về chủ đề. Phần kết bài không cần quá dài, 3 hoặc 4 câu là đủ. Kết luận ngắn gọn và ấn tượng sẽ chốt được cảm tình của người đọc. Khi viết xong phần kết luận hãy đọc lại toàn bài. Kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp một lượt. Hoặc nếu bạn không biết mình đã viết đúng hay chưa thì bạn có thể hỏi bạn bè, thầy cô trên Deetasknhững người có trình độ cao hơn và kiểm tra giúp.

Trên đây là những bước không thể thiếu trong 1 bài luận tiếng Anh. Cấu trúc của bài viết sẽ giúp bạn lấy được 30% số điểm, 70% còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào văn phong và cách sắp xếp câu từ của bạn, hãy luyện tập viết luận tại nhà thật nhiều và cố gắng luyện tập với nhiều chủ đề khác nhau. Chúc bạn đạt được điểm cao trong những bài thi sắp tới.

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep

[pricing_item title=”GIAO TIẾP TỰ TIN” currency=”HỌC PHÍ” price=”13.600.000″ period=”VNĐ” subtitle=”” link_title=”ĐĂNG KÍ HỌC MIỄN PHÍ VỚI 0đ ” link=”https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfYsyl96pi5QIrUUf0gpOQRWVe05SVa4_JrzSGvPlMxqXqcKA/viewform” featured=”0″ animate=””]

 • Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần
 • Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

[/pricing_item]

 

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Học thêm