Tổng hợp các cách luyện nghe tiếng Anh theo từng cấp độ

Luyện nghe tiếng Anh có nhiều cách luyện khác nhau theo những cấp độ khác nhau. Bài viết dưới đây chia sẻ cho các bạn những cách luyện nghe từ dễ đến khó để các bạn lựa chọn và luyện tập.

  1. Nghe những gì bạn thích

Điều này có nghĩa là bạn luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề mà bạn thích. Ví dụ bạn thích du lịch thì bạn nghe những bài tiếng Anh về chủ đề du lịch với các địa điểm du lịch khác nhau, các kỹ năng khi đi du lịch. Bạn thích điện ảnh thì bạn sẽ nghe về các ngôi sao điện ảnh, các bộ phim điện ảnh đình đám. Bạn thích thời trang thì nghe về các nhãn hiệu thời trang, các kỹ năng lựa chọn trang phục phù hợp, … Cách luyện nghe này được đánh giá mức độ khó là trung bình bởi nó là chủ đề bạn thích nên bạn đã có ít nhiều hiểu biết về nó trước rồi, bạn nghe sẽ dễ dàng nắm bắt hơn.

  1. Nghe qua những câu chuyện hài hước

Bài luyện nghe tiếng Anh này được đánh giá ở mức độ khó là dễ bởi vì những câu chuyện hài hước thường chứa các từ vựng, ngữ pháp, câu cú đơn giản và thông dụng, giọng kể chuyện của người kể lại chậm rãi, hài hước, kích thích bạn nghe. Để sưu tầm cho mình những mẩu chuyện thú vị để luyện nghe, bạn có thể tìm kiếm ngay trên youtube hay trên website của các trung tâm dạy tiếng Anh nổi tiếng.

luyen-nghe-tieng-anh-2

  1. Nghe qua những bài hát

Bài luyện nghe tiếng Anh này được đánh giá là rất thú vị, mức độ khó của nó là khá khó bởi vì các ca sĩ hát thường có những từ bị nuốt âm với những bài giai điệu nhanh, tiết tấu nhanh, hay với các bài có tiết tấu chậm hơn thì nhiều khi từ phát âm lại bị “uốn” đi (chệch một chút) so với phát âm đúng để cho hợp với giai điệu bài hát. Đó là còn chưa kể đến việc nhiều bài sử dụng từ ngữ địa phương, gây khó dễ cho người luyện nghe.

luyen-nghe-tieng-anh-qua-bai-hat

  1. Nghe bản tin tức tiếng Anh

Bài luyện nghe tiếng Anh này được đánh giá ở mức độ rất khó bởi vì bản tin tiếng Anh như trên BBC đề cập đến rất nhiều chủ đề khác nhau (đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng khổng lồ), phát thanh viên đọc lại nhanh (do bị chi phối bởi yếu tố thời lượng bản tin), do đó bạn phải hết sức tập trung mới có thể nắm bắt được nội dung bản tin đề cập. Mặc dù ở mức độ rất khó nhưng các bạn không nên e sợ hay ngần ngại, hãy nghe một số bản tin như vậy. Bạn đầu có thể bạn nghe chưa hiểu nhưng khi nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ có thể bắt được âm, được từ, rồi dần dần là câu là hiểu được nội dung chính của bản tin đó. Nghe được một bản tin như vậy rất vất vả và tốn thời gian nhưng kết quả trả lại cũng sẽ rất xứng đáng cho bạn: Bạn đã tăng khả năng nghe của mình lên một trình độ mới, vốn từ vựng ngày càng gia tăng, bạn có thể hãnh diện với bạn bè về trình độ tiếng Anh “siêu đẳng cấp” của mình.

luyen nghe tieng anh 3

  1. Nghe theo từ vựng/câu ngắn

Đây là bài luyện nghe tiếng Anh mức độ rất dễ. Nghe từ vựng là nghe người đọc đọc từng từ một, bạn tập trung nghe thế là biết được ngay từ đó là từ gì. Còn nghe theo câu ngắn thì bạn hãy nhớ đến bài thi TOEIC, phần nghe theo câu và lựa chọn hình ảnh mà câu đó mô tả. Có những câu đơn giản, có những câu khó hơn một chút nhưng nhìn chung là tương đối dễ vì bạn chỉ cần rất tập trung là nghe được ngay.

Mỗi cách nghe đều có một mức độ khác nhau. Dựa vào trình độ của bản thân cùng với những gợi ý trên, bạn hãy lựa chọn cho mình một số bài luyện nghe theo cấp độ bạn chọn và nâng dần độ khó lên để kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn được nâng cao!

Học thêm