Tất Tần Tật Về Du Học Tiếng Anh Dành Cho Bạn

Bạn muốn đi du học nước ngoài? Bạn hướng tới các quốc gia nói tiếng Anh để có nhiều lợi thế hơn trong việc đi du học nhưng vẫn còn băn khoăn liệu đây có phải một lựa chọn khôn ngoan? 

Nếu các bạn muốn có một cái nhìn rõ hơn về việc du học tiếng Anh thì đây chính là bài viết dành cho bạn. 

Tất Tần Tật Về Du Học Tiếng Anh Dành Cho Bạn

Lợi ích của việc du học tiếng Anh

Bên cạnh lợi ích dễ thấy nhất của việc du học chính là được học tập ở môi trường giáo dục tân tiến, tiếp cận những kiến thức chuyên ngành rộng lớn khó có được ở Việt Nam thì đi du học còn có những lợi ích nào khác? Hãy cùng Wow điểm qua một số điểm cộng to lớn khác của việc du học nhé.

Nâng cao ngoại ngữ

Cách nhanh nhất để thành thạo một ngôn ngữ chính là sống trong môi trường sử dụng ngôn ngữ đó mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn muốn trau dồi khả năng tiếng Anh thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn vì có rất nhiều nước bản địa và các nước nói tiếng Anh trên thế giới. Việc tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều lần những cuốn tài liệu hay các tiết học trên trường lớp.

Việc bạn được thường xuyên giao tiếp với những người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ cũng sẽ phát triển ngữ điệu của bạn, giúp bạn ngày càng phát âm chuẩn và hay giống người bản xứ.

Khám phá thế giới

Nếu bạn là một người ưa phiêu lưu, thích khám phá những chân trời mới thì việc đi du học chính là một lựa chọn tuyệt vời. Khi học tập tại nước ngoài, bạn sẽ được sống trong một môi trường hoàn toàn mới với phong tục và nền văn hóa rất khác. 

Không chỉ là những kiến thức chuyên môn được đào tạo trên trường lớp, bạn có rất nhiều cơ hội trải nghiệm và khám phá những điều bạn chưa từng được biết về quốc gia bạn du học tiếng Anh cũng như rộng hơn là nhìn ra thế giới. 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Một sự thật không thể phủ nhận chính là những “du học sinh” trở về từ nước ngoài rất dễ dàng thu hút sự chú ý của chúng ta cho dù họ có làm gì. 

Đối với những nhà tuyển dụng, việc bạn hoàn thành một chương trình du học đồng nghĩa với việc bạn đã có những trải nghiệm với nền văn hóa, giáo dục mới mẻ, thái độ cầu tiến, độc lập và kiến thức hiện đại từ những quốc gia tiến bộ. Những tấm bằng tốt nghiệp tại những trường đại học tân tiến trên thế giới cũng là những lựa chọn thường được ưu tiên trong mắt nhà tuyển dụng, giúp bạn có lợi thế hơn nhiều so với những ứng viên chỉ học tập trong nước.

Còn nếu như bạn có ý định tìm kiếm một công việc ở nước ngoài thay vì trở về Việt Nam thì cũng sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn đã có một quá trình học tập tại địa phương. Nếu bạn đủ năng lực để làm việc và sinh sống tại nước ngoài, bạn có thể kỳ vọng vào một tương lai không xa có thể tự chủ tài chính và đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trong sự nghiệp.

Phát triển bản thân

Sự trưởng thành và nâng cấp bản thân đối với mỗi du học sinh là điều không thể bàn cãi. Chưa nói tới những kiến thức và trải nghiệm bạn có được khi bước chân vào một môi trường mới thì việc phải xa gia đình, sống độc lập và tự lập cũng là một thử thách vô cùng lớn giúp các bạn trở nên già dặn và trưởng thành nhanh chóng.

Du học tiếng Anh cũng là cơ hội giúp các bạn khám phá bản thân, xây dựng những mối quan hệ mới và phát triển những thói quen/ sở thích tốt đẹp. Thời gian đầu du học xa nhà sẽ rất khó khăn đối với đa số các bạn, nhưng càng thích nghi và vượt qua được nó, bạn sẽ càng hoàn thiện và trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn nhiều.

Một vài khó khăn khi học tập tại nước ngoài 

Du học tiếng anh cùng wow english

Khác biệt văn hóa

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa, phong tục, truyền thống khác nhau. Chưa kể đến việc chênh lệch múi giờ và khí hậu dễ bạn mệt mỏi, thì việc khác biệt văn hóa sẽ dễ khiến bạn cảm thấy sốc và khó để thích nghi. 

Bạn có biết ở Dubai, việc bày tỏ tình cảm (ôm, hôn, nắm tay…) ở nơi công cộng cũng là phạm pháp? Ở Anh, biểu tượng V-sign (giơ tay chữ V) nếu không cẩn thận sẽ có thể bị coi là một sự xúc phạm. Chưa kể đến nạn phân biệt chủng tộc và kỳ thị vùng miền vẫn còn rất gắt gao ở nhiều nơi trên thế giới.

Vì vậy, trước khi đặt chân tới quốc gia nào, hãy chú ý tìm hiểu văn hóa địa phương trước để tránh những sự phiền phức hoặc hiểu lầm không đáng có bạn nhé!

Nhớ nhà

Cho dù đây có phải là lần đầu bạn xa gia đình hay không thì nỗi nhớ nhà vẫn là một cảm giác tự nhiên đối với bất kì ai khi sống ở nơi hoàn toàn xa lạ. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn là một người mạnh mẽ và cuộc sống của bạn trôi qua thuận lợi. Nhưng cuộc sống du học sinh chẳng phải lúc nào cũng suôn sẻ. 

Những khi bạn gặp khó khăn và tâm trí trở nên yếu đuối: bị sốc văn hóa, bị kỳ thị, khó hòa nhập, không thể theo kịp kiến thức, khó khăn tài chính,… Thì điểm tựa mà bạn cần nhất chính là gia đình. Và đó là lúc nỗi nhớ nhà trở nên càng da diết mạnh mẽ, thậm chí có thể sẽ khiến bạn bật khóc, dù bạn có mạnh mẽ tới đâu.

Đừng lo bạn nhé, sự phát triển hiện đại của công nghệ sẽ giúp bạn xóa nhòa khoảng cách địa lý. Hãy coi gia đình là điểm tựa vững chắc để bước tiếp, đừng để nó biến thành một trở ngại ngăn cản bạn có một trải nghiệm du học tiếng Anh tuyệt vời.

Du học tiếng anh cùng wow

Vừa làm vừa học

Nếu như gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả, hoặc bạn đã thành công xin được học bổng du học thì đó là một điều rất may mắn để giảm bớt áp lực về tài chính. Nhưng đối với đa số những bạn du học sinh thì vẫn phải vừa đi học vừa đi làm mới có thể đảm bảo mức sống cao tại nước ngoài.

Đây có thể là một thử thách rất lớn khi các chương trình học quốc tế đều khá nặng. Nếu như bạn không thể sắp xếp thời gian hợp lí, bạn có lẽ sẽ bị việc kiếm tiền làm sao nhãng việc học. Hãy cố gắng coi đây là cơ hội để tạo lập thói quen lập ngân sách, chi tiêu có chừng mực, và học cách quản lý tiền bạc một cách phù hợp.

Chuẩn bị cho chuyến du học tiếng Anh của bạn

Trên đây chỉ là một số khó khăn tiêu biểu mà đa số các bạn có ý định du học tiếng Anh gặp phải. Cuộc sống du học sinh còn rất nhiều những trở ngại khác nhau đối với từng cá nhân. Và nếu như bạn không để chúng làm mình chùn bước và vẫn kiên định với quyết tâm học tập tại nước ngoài, sau đây sẽ là những điều kiện các bạn cần đáp ứng để có thể du học thuận lợi.

Khả năng tài chính

Có thể bạn chưa biết, việc chứng minh tài chính du học là điều kiện bắt buộc đối với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Mức chi phí trung bình là khác nhau với mỗi trường đại học. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ ngôi trường và địa phương nơi mình muốn theo học để có thể xác định được mức sinh hoạt phí tối thiểu trong suốt quá trình đi du học.

Cho dù bạn nghĩ rằng mình có thể kiếm thêm thu nhập trong quá trình du học tiếng Anh bằng cách đi làm thêm. Nhưng bạn vẫn sẽ phải chứng minh nguồn thu nhập của gia đình đủ để chi trả cho học phí và sinh hoạt của bạn tới lúc tốt nghiệp. Đây là một điều kiện cần có khi xin visa du học với Đại sứ quán để chắc chắn bạn sẽ thực hiện quá trình du học một cách nghiêm túc. 

Vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận tới điều kiện kinh tế của gia đình khi muốn đi du học tại nước ngoài để tránh tạo áp lực cho chính bản thân và gia đình bạn nhé!

Hồ sơ xin học bổng du học tiếng Anh

Việc có một chiếc học bổng du học sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn đối với những bạn muốn học tại nước ngoài. Tuy nhiên các suất học bổng chỉ có hạn, và đó là niềm mơ ước của rất rất nhiều sinh viên khác cũng có chung ý định đi du học như bạn. Vậy nên bạn cần phải có một chiếc hồ sơ thật nổi bật và ấn tượng để tăng khả năng xin học bổng thành công.

Hãy nghiên cứu về ngành học, trường học mà bạn theo đuổi. Xác định động cơ du học của bản thân. Làm phong phú thêm bài luận của mình bằng cách tham dự các buổi hội thảo du học các nước, từ những kinh nghiệm sống hằng ngày, từ những chia sẻ thật sự gần gũi với con người mình.

Một yếu tố được coi là át chủ bài trong hồ sơ xin học bổng mà nhiều bạn sinh viên thường không để ý chính là thư giới thiệu. Hãy tìm đến những người có chức vụ, địa vị cao như thầy trưởng khoa, cô hiệu trưởng của bạn và nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn. Nếu như bạn có một bức thư giới thiệu đủ uy tín và chất lượng, bạn đã có một lợi thế tối ưu, khiến cho hồ sơ xin học bổng của bạn trở nên ấn tượng hợn rất nhiều.

Các chứng chỉ quốc tế

Đối với việc du học tiếng Anh, chứng chỉ IELTS là yêu cầu chung nhất đối với các trường từ cấp đại học đến sau đại học. Đây cũng là một điều kiện cần có trong việc xét tuyển học bổng và học bổng toàn phần. 

Nhiều trường đại học trên thế giới có những quy đổi khác nhau đối với IELTS và các chứng chỉ tương đương như SAT, ACT, TOEFL,… giúp bạn linh hoạt tìm kiếm phương thức thi phù hợp cho mình. Hãy nhanh chóng sở hữu cho mình một chiếc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để có lợi thế khi đi du học nước ngoài nhé.

Và nếu bạn còn đang băn khoăn không biết học IELTS thế nào cho nhanh chóng lại hiệu quả, Wow English có cung cấp các khóa học IELTS với cam kết chuẩn đầu ra và lộ trình rõ ràng, bạn có thể truy cập tại đây để tìm hiểu kĩ hơn.

Visa du học

Nếu như bạn được trường học mơ ước của mình chấp nhận đơn và được gửi thư mời nhập học, vậy thì xin chúc mừng bạn! Và bây giờ là lúc bạn phải nộp đơn xin visa du học. Visa là thứ bắt buộc để bạn có thể nhập cảnh vào quốc gia theo học và để trường công nhận bạn là sinh viên chính thức.

Thời gian xin cấp visa thường mất rất nhiều thời gian và thủ tục, vì vậy đừng chậm trễ để tránh ảnh hưởng tới kỳ nhập học của bạn. Một bộ hồ sơ xin visa du học cũng yêu cầu rất nhiều giấy tờ liên quan như hộ chiếu, hộ khẩu, thư mời nhập học, học bạ,… 

Hãy cẩn thận trong quá trình khai báo thông tin. Nếu thông tin bạn cung cấp có sai sót hoặc không đúng sự thật, hồ sơ của bạn sẽ bị hủy và thậm chí bạn có thể sẽ bị cấm không được nhập cảnh vào quốc gia đó vĩnh viễn.

Tinh thần hội nhập quốc tế

Và điều tối quan trọng cuối cùng, bạn cần có một thái độ cởi mở, hòa nhập nhanh với môi trường quốc tế mới lạ. Việc du học tiếng Anh ở một đất nước hoàn toàn xa lạ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp xúc với không chỉ người bản địa mà còn là rất nhiều những du học sinh khác giống như bạn tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Sẽ thật tốt nếu như bạn có thể gặp được đồng hương ở nơi đất khách quê người. Nhưng đừng quên chan hòa, đoàn kết với những người bạn quốc tế để hướng tới một môi trường giao lưu và hội nhập, giúp cho cuộc sống du học của bạn thêm nhiều màu sắc.

Du học tiếng anh

Bài viết trên đây đã tổng hợp những điều quan trọng bạn cần biết về việc du học tiếng Anh. Wow tin rằng với năng lực học tập và khả năng thích nghi của mình, bạn sẽ có một hành trình vô cùng tuyệt vời tại quốc gia mà bạn mong muốn. Wow sẽ luôn đồng hành cùng bạn mỗi khi bạn cần. Chúc bạn may mắn!

Học thêm