Học Tiếng Anh online, nên hay không nên?

Chúng ta vẫn thường quen với việc tiếp xúc với các ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhưng dường như những ứng dụng được phổ biến thường là các mạng xã hội – nơi liên kết con người lại với nhau. Vậy thì tại sao chúng ta không thử áp dụng những công nghệ này vào việc học nhỉ? Các bạn nghĩ sao về việc học tiếng Anh trên các thiết bị điện tử? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Wow English về việc học tiếng Anh online nhé!

hoc-tieng-anh-online

Học tiếng Anh online là học những gì?

Để có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả, dù bạn học online hay học trực tiếp tại các trung tâm Anh ngữ (offline), thì việc hiểu rõ những điều bạn cần phải học vô cùng quan trọng.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, nó cũng giống tiếng Việt là một ngôn ngữ và cũng giống như hơn 6900 ngôn ngữ trên thế giới khác.

Nếu bạn để ý và suy nghĩ một chút về việc tại sao chúng ta nói tiếng Việt giỏi, hay người bản xứ họ nói ngôn ngữ của họ giỏi thì câu trả lời chính là do chúng ta sử dụng nó thường xuyên, tiếp xúc với nó với một tần suất vô cùng lớn. Nếu bạn chịu khó lắng nghe người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài nói tiếng Việt, bạn sẽ thấy rõ được việc này.

Vào thời điểm họ chuyển đến và sinh sống tại nước ngoài, họ có thể nói tiếng Việt rất tốt. Nhưng sau một thời gian dài sống ở nước ngoài (từ 10 đến 20 năm), sử dụng ngôn ngữ nước đó một cách thường xuyên hơn tiếng Việt, họ vẫn sẽ nói được tiếng Việt nhưng không nhuần nhuyễn và lưu loát như trước: Ví dụ họ sẽ sử dụng một số từ không được chính xác, khó có thể diễn đạt một số ý của họ một cách dễ hiểu bằng tiếng Việt, hay việc phát âm tiếng Việt hơi bị “lớ” do việc bị lai với phát âm của ngôn ngữ nơi mà họ đang sinh sống.

Và đó chính là lý do mà bạn sẽ đồng ý với câu nói: “Chúng ta phải tìm cách sử dụng tiếng Anh thường xuyên để có thể giỏi tiếng Anh hơn, cũng như để duy trì trình độ tiếng Anh khi chúng ta đã giỏi”.

Vậy học tiếng Anh online là học những gì?

Học tiếng Anh online là học các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh nhưng không cần tốn quá nhiều thời gian đến các trung tâm Anh ngữ học mà vẫn có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi chỉ cần bạn có một phương tiện kết nối internet.

Hãy xem xét ưu – nhược điểm của việc học tiếng Anh online qua bảng dưới đây nhé!

Ưu điểm Giảm chi phí: Với sự phát triển của internet và sự hỗ trợ của các thiết bị được kết nối với mạng internet giúp chi phí về cơ sở vật chất cho lớp học được giảm. Theo khảo sát của các tổ chức có uy tín, việc học tiếng Anh online giúp các bạn tiết kiệm được tới 60% chi phí học so với việc học tại các trung tâm.
Tiết kiệm thời gian: Việc học tiếng Anh online giúp bạn có thể chủ  động về thời gian học tập của mình. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và giảm sự phân tán trong quá trình học. Điều này vô cùng hữu ích cho những bạn có thời gian bận rộng và quỹ thời gian ít.
Tính linh hoạt: Bạn linh hoạt hơn thời gian học của mình. Bởi vì từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất bạn có thể học theo thời gian biểu mà bạn định ra.
Dễ tiếp cận: Với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc học tiếng Anh qua internet trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần có chiếc máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng là có thể tham gia học ở mọi nơi.
Nhược điểm – Vấn đề kỹ thuật.
– Thiếu sự kiểm soát.

 

 

 

 

 

 

 

 

Để có thể học tiếng Anh online một cách hiệu quả, khả năng tự học chính là một kỹ năng nền tảng, then chốt, nó đóng vai trò quyết định quan trọng bậc nhất đến kết quả tự học của bạn.

Làm thế nào để học tiếng Anh online hiệu quả?

Việc hiểu rõ quá trình tự học tiếng Anh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn chọn cách học nào trong các phần được đề cập dưới đây.

Chính vì vậy, hãy đọc nó trước khi đọc tiếp những phần tiếp theo nhé!

Đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu cho chính mình. Bạn sẽ học giao tiếp, ngữ pháp hoặc luyện các kỹ năng nghe trong thời gian bao lâu. Ví dụ bạn muốn đầu tư để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh trong vòng 6 tháng. Với thời gian đó, bạn phải học những gì, lên kế hoạch học như nào, thực hành ra sao. Như vậy mới đạt được hiệu quả mà bạn đặt ra.

Thứ 2, bạn phải xác định nội dung muốn tập trung khi học. Để xác định được điều đó thì bạn phải biết được nhu cầu hiện tại của bản thân. Ví dụ bạn đang muốn nâng cao vốn từ vựng thì nên tập trung vào các khóa học từ vựng online. Tham khảo thêm những phương pháp học từ vựng khác nhau như hình ảnh, video, flashcard hay học từ vựng theo chủ đề động vật, các chuyên ngành,… sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn củng cố lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh với những khóa học tiếng Anh online hiệu quả thì đừng quên tìm những video bài giảng về ngữ pháp. Nhiều bạn cho rằng việc học tiếng Anh khô khan nên học qua video sẽ hiểu quả hơn rất nhiều đó. Hãy cố gắng làm thật nhiều bài tập sẽ giúp các bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể làm các bài test tiếng Anh để kiểm tra trình độ của mình. Qua các bài test để biết được mình vẫn còn yếu phần nào và cần cải thiện những phần nào để từ đó có thể tập trung và dành nhiều thời gian ôn luyện cho phần đó hơn.

Cuối cùng, đừng quên tìm cho mình một người bạn đồng hành. Đó có thể là bạn bè, người thân trong gia đình hay một app học tiếng Anh miễn phí. Họ là những người giỏi tiếng Anh hơn bạn, có thể giúp bạn chỉ ra những lỗi sai của bạn như trong phát âm, cách nhấn trọng âm chưa đúng hay ngữ pháp tiếng Anh đã nắm vững chưa. Đây cũng là một cách để cải thiện tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Hai cách tự học online

Khi học tiếng Anh online, bạn có thể lựa chọn học một trong hai cách dưới đây.

Học với ứng dụng phần mềm (trên web hoặc trên thiết bị di động)

Đây là cách học phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tự học của bạn. Chính vì vậy nó thường hiệu quả nếu người học đã biết và có kinh nghiệm trong việc tự học. Ví dụ những bạn học sinh từ cấp hai trở lên và có năng lực học tốt, sinh viên, những người đi làm đã quen với

việc tự mình tìm hiểu kiến thức.

Về chi phí, việc học qua các phần mềm chi phí thường thấp hơn nhiều so với việc học với giảng viên qua internet.

Một ưu điểm không thể không nhắc đến chính là việc nó rất tiện lợi vì bạn không cần thiết phải di chuyển mà vẫn có thể học mọi lúc mọi nơi 24/7.

Học với giảng viên qua internet

Các học này phù hợp với mọi đối tượng vì bản chất của nó vẫn là học với giảng viên như bạn học ở trường học hay các trung tâm tiếng Anh (offline).

Xét về chi phí thì việc học với giảng viên qua internet chi phí sẽ cao hơn so với học qua các phần mềm, nhưng chi phí sẽ thấp hơn so với việc học offline tại các trung tâm vì bạn sẽ không phải đóng các khoản chi phí về cơ sở vật chất tại lớp học.

Tại Wow English có lớp học (1 kèm 1 hoặc lớp học từ 3-5 người) nên sẽ có các khung giờ cố định. Nếu học 1 kèm 1, học viên sẽ được chủ động đề xuất thời gian học phù hợp với thời gian biểu của mình. Còn đối với những lớp học online từ 3-5 học viên, một số chương trình cũng cho phép bạn học vào học linh động nhiều khung giờ trong ngày.

Như vậy, dựa vào khả năng tự học và hoàn cảnh của bản thân, hãy đưa ra cho mình quyết định nên học theo cách nào.

Nếu vẫn chưa rõ và cần được tư vấn thêm thì bạn liên hệ ngay với Wow English để được hỗ trợ thêm nhé.

Cách lựa chọn ứng dụng học tiếng Anh phù hợp.

Kỹ năng nghe

Trong tiếng Anh, cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết đều quan trọng. Tuy nhiên với một người học tiếng Anh nhóm kỹ năng quan trọng việc đầu tiên bạn cần học đó chính là nhóm kỹ năng bị động (nghe và đọc) chứ không phải là nhóm kỹ năng bị động (viết và nói). 

Như vậy, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hay muốn lấy lại nền tảng tiếng Anh thì bạn nên tập trung vào việc phát triển kỹ năng nghe.

Cũng tương tự như kỹ năng đọc, việc tập trung nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp nhận được tiếng Anh thật, nó giống như việc một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ (bằng cách lắng nghe đến khi nói được chứ không phải là nói ngay từ khi sinh ra)

Bên cạnh đó, kỹ năng nghe sẽ cho phép bạn tiếp nhận tiếng Anh dưới dạng audio và giúp bạn dần thích nghi với các âm trong tiếng Anh. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bạn nói tiếng Anh sau này.

Còn đối với kỹ năng đọc, nó cũng giốgn như kỹ năng nghe, sẽ giúp bạn phát triển được vốn từ và tiếp xúc được với tiếng Anh thật. Việc tra cứu từ vựng trong quá trình đọc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tra từ vựng trong lúc nghe, mặc dù có một số ứng dụng cũng cho phép bạn học làm việc này dễ dàng.

Kết hợp học từ vựng và ngữ pháp trong lúc luyện nghe

Song Song với việc luyện nghe, bạn có thể cùng lúc phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh của mình.

Cách học rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được vì nó khá mất thời gian.

– Tập trung vào việc nghe

– Tra cứu những từ vựng hay ngữ pháp quan trọng mà nếu như không hiểu sẽ làm cho bạn không thể hiểu được nội dung nghe.

Sử dụng một từ điển tiếng Anh online tốt

Việc chọn một từ điển tiếng Anh tốt là một điều vô cùng quan trọng đối với việc học tiếng Anh của chúng ta, bởi vì trong quá trình nghe tiếng Anh chúng ta cần tra cứu rất nhiều từ.

Nếu bạn tra sai từ dẫn đến việc hiểu sai nghĩa của nó một chút hoặc bạn phát âm sai, hoặc bạn không biết cách dùng từ, thì bạn có thể thấy toàn bộ cái gọi là tiếng Anh sẽ chằng còn lại gì. Từ vựng là những mảnh ghép cơ bản nhất của tiếng Anh, chính vì thế, việc học từ vựng đúng cách là vô cùng quan trọng.

Nhưng có vẻ một số bạn chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của nó, sau khi đọc xong bài viết này, khi nào có dịp bạn hãy chi sẻ với bạn bè và người thân tầm quan trọng của việc sử dụng một từ điển tiếng Anh tốt nhé!

Để đảm bảo một từ điển tốt, sẽ cần cung cấp được các thông tin sau một cách chính xác: phát âm của từ, cấu trúc sử dụng từ trong câu, tất cả các nghĩa chính của từ.

Các em có thể tham khảo một số từ điển tiếng Anh tốt tại đây.

Học ngữ pháp tiếng Anh

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh: liệu nó có quan trọng không? Dành quá nhiều thời gian cho nó có khiến người học mất đi thời gian quý báu đáng lẽ có thể dành để phát triển những kỹ năng khác không?

Các bạn cần hiểu rằng: Ngữ pháp chính là sợi dây liên kết từ vựng để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Là một sợi dây liên kết nên có lẽ nó không được ưu tiên nhiều hơi cái nó kết nối là từ vựng.

Ngoài ra, cách tốt nhất để học ngữ pháp và từ vựng là học trong những khoảng thời gian bạn tiếp xúc với tiếng Anh thông qua quá trình nghe hay đọc. Việc học rời rạc những phần này sẽ là cần thiết nếu bạn mới bắt đầu học, nhưng hiệu quả của nó sẽ ngày càng giản khi trình độ của bạn ngày càng cao.

Vừa học vừa chơi?

Bạn nghĩ sao về việc vừa học vừa chơi? Việc học luôn là một quá trình gian khổ, một quá trình tu luyện. Hầu hết ta sẽ không thấy nó hay hay thú vị như việc chơi một môn thể thao, chơi game hay những hoạt động giải trí khác.

Bởi vì đó là hoạt động đòi hỏi sự tập trung, suy nghĩ khó khăn, trong khi để thấy được kết quả thì phải mất một khoảng thời gian dài.
Theo nghiên cứu của Malcom trong cuốn Outliers: Bạn cần khoảng 10.000 giờ luyện tập thật sự để có thể thật sự trở thành bậc thầy một kỹ năng hay mảng kiến thức nào đó. 10.000 giờ luyện tập tương đương với khoảng 10 năm. Vậy làm sao nhiều người vẫn có thể bỏ ra một lượng thời gian lớn như vậy để giỏi? Câu trả lời chính là họ luyện tập bởi vì họ thích thú với kỹ năng kiến thức đó. Họ cảm thấy bị thu hút bởi nó và muốn tìm hiểu nó. Nó đem lại cho họ niềm đam mê và sự thích thú nó, chứ không phải vì nó quá dễ dàng.
Vậy nên thông điệp mà Wow English muốn gửi gắm đến bạn ở đây là làm sao bạn phải giữ cho mình còn thích thú với việc học tiếng Anh. Đừng học quá nhiều, nhồi nhét hoặc học một cách máy móc mà hãy khiến cho bạn cảm thấy việc học tiếng Anh là một niềm vui.

Vừa sử dụng vừa học

Một trong những lý do quan trọng để bạn tiếp tục duy trì sự thích thú đối với tiếng Anh là bạn cần…thường xuyên sử dụng nó.

Nếu chúng ta sử dụng tiếng Anh hằng ngày thì hai điều tuyệt vời sẽ cùng lúc xảy ra:

– Trong công việc, học tập hay cuộc sống, chúng ta đồng thời vừa dùng nhưng cũng vừa học: vừa ôn lại từ vựng, vừa nghe lại từ, vừa gặp và học thêm nhiều từ mới.

– Nhu cầu thật sự cần phải sử dụng tiếng Anh sẽ thúc giục chúng ta càng ngày càng giỏi tiếng Anh hơn. Đây cũng chính là một động lực thực tiễn và có sức mạnh vô cùng lớn.

Nếu bạn chưa có dịp nào để sử dụng tiếng Anh thì có thể sử dụng một vài cách như: chuyển giao diện những ứng dụng trên điện thoại hay dùng từ tiếng Việt sang tiếng Anh, thay vì tra từ bằng tiếng Việt, ta chuyển sang tra cứu mọi thứ bằng tiếng Anh, bạn phải đọc các kết quả bằng tiếng Anh để lọc ra thông tin, lĩnh vực mình cần quan tâm.

Cách nhớ từ vựng nhanh và lâu quên

Đây là một câu hỏi, một trở ngại và là một thử thách mà hầu hết chúng ta đều gặp phải khi học tiếng Anh.

Không phải hoàn toàn không có cách, và mình đã chia sẻ ở bên trên, đó là: sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên.

Theo nghiên cứu, chúng ta sẽ cần gặp một từ, một khái niệm từ 10 đến 30 lần đê có thể nhớ được chúng lâu dài.

Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là chúng ta nếu muốn nhớ từ vựng càng nhanh thì chúng ta cần tiếp xúc với chúng càng nhiều.

Đó là cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả, nó giúp bạn nhớ từ nhanh nhất có thể và lâu quên.

Nhưng nếu từ đó không phải là một từ hay gặp thì sao? Nếu như sau đó trong quá trình sử dụng không gặp lại nó thì làm sao để có thể nhớ nó được?

Câu trả lời đơn giản là bạn không cần cố nhớ. Nếu một từ không xuất hiện đủ thường xuyên để bạn gặp, một từ không quá hay để bạn phải cố nhớ nó để sử dụng thì vì sao chúng ta phải nhớ nó?

Học phát âm sao cho chuẩn?

Nếu bạn hình thành được một thói quen sử dụng từ điển và từ điển đó đáp ứng đẩy đủ ba chỉ tiêu đề cập bên trên thì bạn sẽ không phải lo lắng với việc phát âm.

Chính vì việc không sử dụng từ điển tốt khi học từ mới là khởi nguồn của việc nhiều bạn gặp khó khăn trong khi học tiếng Anh: phát âm sai, dùng sai từ, hiểu sai nghĩa của từ.

Dùng một từ điển tiếng anh tốt kết hợp sử dụng nó thường xuyên chính là liều thuốc hữu hiệu nhất cho việc cải thiện phát âm của bạn.

Trên đây những kinh nghiệm học tiếng Anh online sao cho hiệu quả mà đội ngũ giảng viên Wow English điều tra và thống kê. Ngày nay việc học tiếng Anh online đã không còn quá xa lạ với bạn học, nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn phương pháp học hiệu quả đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn học tiếng Anh.

Học thêm