KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Từ vựng là kiến thức nền tảng của môn tiếng Anh, nó vô cùng quan trọng. Qua khảo sát thì có đến 80% các em học sinh cảm thấy khó khăn trong việc học từ vựng tiếng Anh. Để giúp các em thoát khỏi nỗi ám ảnh ấy, hãy tham khảo ngay bài viết kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh của đội ngũ giảng viên Wow English nhé!

kinh-nghiem-hoc-tu-vung-tieng-anh

1. Ghi từ vựng ra một tờ giấy và ghi nghĩa bên cạnh

Đầu tiên, bạn cần nhìn nghĩa của từ vựng đó rồi ghi ra bên cạnh từ bằng tiếng Anh lần lượt đến hết số từ bạn muốn học.

Tiếp theo, bạn hãy nhìn từ tiếng Anh ghi nghĩa tiếng Việt sang bên cạnh cũng lần lượt như vậy đến hết số từ mà bạn muốn học.

Bước tiếp theo, bạn che hết tất cả các từ tiếng Anh bằng một tờ giấy hoặc bất cứ vật gì. Bạn cố gắng nhớ những từ tiếng Anh dựa vào nghĩa tiếng Việt của nó. Nếu bạn không thể nhớ thì bạn có thể lật tờ giấy che đi để có thể nhìn từ tiếng Anh đó và ghi vào bên cạnh. Cứ như vậy làm lần lượt với tất cả các từ cần học.

Cuối cùng, bạn che nghĩa tiếng Việt của các từ cần học và sau đó cố gắng nhớ từ tiếng Anh và ghi sang bên cạnh.

Cứ lặp đi lặp lại các bước trên một cách liên tục, đến khi nào bạn chỉ cần nhìn thấy từ là đoán ra nghĩa và nhìn thấy nghĩa là đoán ra từ là bạn đã thành công.

Nguyên tắc của phương pháp này là khi bạn viết, hành động viết đó đã làm cho não của bạn chuyển thông tin từ mắt qua não xử lý rồi đến tay viết và lúc đó não của bạn phải ghi nhớ từ đó trong một khoảng thời gian nào đó nhất định. Hãy lặp đi lặp lại điều đó nhiều lần thì não của bạn sẽ ghi nhớ được lâu hơn và bạn nhớ từ cũng rất lâu.

2. Sử dụng giấy nhớ

Bạn hãy mua giấy nhớ (stick note) và ghi từ tiếng Anh của bất kể vật dụng gì mà bạn nhìn thấy ở trên bàn học, trong nhà,.. và dán nó vào đó. Khi bạn không có ý học từ vựng tiếng Anh nữa nhưng khi nhìn thấy những vật dụng đó, từ tiếng Anh đó sẽ hiển thị luôn khi đó và bạn đã học từ đó thêm được một lần. Cứ như vậy, dần dần bạn sẽ thuộc từ vựng đó.

Nguyên tắc của phương pháp này là lặp đi lặp lại một hành động, một hình ảnh thì bạn sẽ nhớ lâu hơn và không bị nhớ một cách máy móc.

3. Tự làm flashcard cho riêng mình

Hãy lấy một tờ giấy A4 và cắt thành những miếng nhỏ đảm bảo việc bạn ghi đủ một từ vựng tiếng Anh và nghĩa của nó. Bạn ghi từ tiếng Anh một mặt và mặt kia bạn ghi nghĩa của nó. Hãy mang tập giấy ấy theo bạn, khi rảnh rỗi hay mở ra xem cũng như là một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả.

4. Đọc và nghe tiếng Anh thường xuyên

Đọc và nghe tiếng Anh thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau, khi đó bạn sẽ gặp những từ vựng mới, hãy ghi chúng ra và cố gắng đọc và nghe lại bài đó nhiều lần cho đến khi bạn hiểu được nội dung của bài đọc và bài nghe đó là gì. Mỗi lần như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ được bổ sung đáng kể.

5. Một số mẹo học từ vựng tiếng Anh

5.1. Học những từ có liên quan đến nhau

Nếu như các bạn đang học về chủ đề miền quê, ví dụ như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) thì đừng bao giờ lẫn nó với những miêu tả về thành phố, ví dụ như fire hydrant (vòi nước chữa cháy), hoặc những từ vựng miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi ta nhớ chung chúng với nhau.

5.2. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích

Đây là một điều cực kỳ quan trọng để các bạn có thể duy trì được việc học từ vựng tiếng Anh lâu dài. Ví dụ nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở những bài hát tiếng Anh hay các bài viết liên quan đến lĩnh vực âm nhạc; đọc những bài viết về các nhạc sĩ, v.v… Bạn là người thích những môn học tự nhiên, các bạn có thể học từ vựng thông qua các bài viết về vật lý vui, toán học vui, về các hành tinh trong hệ mặt trời,… Còn nếu bạn là người gắn bó với gia đình, bạn hãy nâng cao từ vựng về chủ đề gia đình bằng cách đọc những mẩu truyện vui, xem bộ phim ngắn bằng tiếng Anh hay sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày. Điểm mấu chốt ở đây là bạn học mà như không học. Học mà vui, bạn có niềm đam mê, yêu thích việc học. 

Tại sao mình lại nói điều này cực kỳ quan trọng và bạn cần phải học tiếng Anh trong bối cảnh đọc hay nghe hay tìm hiểu về những cái bạn yêu thích. Có thể bạn sẽ cần biết gấp một số từ vựng để đi thi, để đạt được những mục tiêu trước mắt này kia, nhưng nếu như bạn thật sự nghiêm túc, bạn sẽ thấy đó không còn là con đường tắt. Vậy nên người ta vẫn thường nói: “Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công bền vững”.

5.3. Có một cuốn từ điển bằng hình ảnh

Việc có một cuống từ điển bằng hình ảnh nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

5.4. Sử dụng video

Trong lần xem bộ phim tới, bạn hãy ghi lại bằng tiếng Việt 5 đến 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết nghĩa tiếng Anh của nó là gì. Tra ngay những từ đó trong từ điển rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta sẽ thấy được rằng, nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu như chúng ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

5.5. Thu một cuốn băng từ vựng

Trong khi bạn đang đi bộ, lái xe trên đường hay đợi xe bus, bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên đọc từ đó bằng tiếng Việt, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ giúp bạn có thời gian để trả lời trước khi xem câu hỏi chính xác.

5.6. Mua một cuốn từ điển sắp xếp các từ theo nghĩa

Đây là việc tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một vài từ không phù hợp, nhưng điều này không hề ngăn cản bạn sử dụng cuốn sách hữu ích cho việc xây dựng một lượng vốn từ vựng phong phú.

5.7. Luyện tập khi viết bài luận văn

Nếu bạn có bài tập về nhà thì hãy lấy ra những từ mới mà mình đã học, sau đố cố gắng sử dụng chúng vào trong bài viết của mình. Nếu như không sử dụng từ mới học lúc nói hoặc biết, rất có khả năng bạn sẽ quên đi chúng.

5.8. Luyện tập khi làm những bài tập về ngữ pháp

Đừng bào giờ lãng phí thời gian và cơ hội quý báu sử dụng vốn từ vựng tiếng Anh mà bạn vừa học.

5.9. Luyện tập từ mới khi nói

Hãy liệt kê ra khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng ở trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong những cuộc thảo luận. Chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất là một vài trong số những từ này.

5.10. Hãy đọc thật nhiều

Sau khi bạn có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học (đương nhiên là trừ khi ai đó áp đặt mục tiêu đó cho bạn, và đây sẽ là điều không nên). Để gặp được nhiều từ mới, không gì bằng cách đọc thật nhiều. Lý do đơn giản là khi đọc bạn sẽ gặp những từ mà bạn chưa biết, và bạn sẽ học chúng. Nếu nói về bài viết tiếng Anh để đọc thì có rất nhiều ở những trang tin tức thế giới như CNN, BBC và hàng triệu những website khác. Bạn chỉ đơn giản gõ một từ tiếng Anh vào thanh công cụ tìm kiếm ở google.com thì bạn sẽ thấy rất nhiều những bài viết hay để học.

Trên đây là những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh được chia sẻ bởi đội ngũ giảng viên Wow English. Hy vọng rằng, các em có thể áp dụng những phương pháp học này một cách hiệu quả!

Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình học tập và sử dụng tiếng Anh thì đừng ngần ngại mà điền vào form dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!
 

 

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và!

XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm