Học và luyện tập ngữ pháp tiếng Anh : Câu bị động

Câu bị động là phần kiến thức ngữ pháp cơ bản được sử dụng hàng ngày. Wow English sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu và học lí thuyết ( cấu trúc, cách sử dụng trong từng thì ) về câu bị động một cách tỉ mỉ. Đây là một phần ngữ pháp quan trọng và bổ ích cho bất kì ai đang học tiếng Anh.

Thể bị động là cách viết khác của một câu nhằm tăng sự phong phú cho cách diễn đạt ý nghĩa của một sự việc, hiện tượng. Đồng thời, nó cũng giúp người nói nhấn mạnh vào hành động thay vì nhấn mạnh vào chủ thể. Câu bị động được sử dụng phổ biến và thường xuyên trong tiếng Anh ( tiếng Anh giao tiếp và bài thi tiếng Anh ). Do đó, bổ sung ngay kiến thức về câu bị động vào quy ngữ pháp của mình, đó chính là công cụ giúp bạn nói tiếng Anh tự tin và tốt hơn.

1. Khái niệm câu bị động

Câu bị động là câu mà trong đó chủ thể của câu không  tạo ra hành động mà ngược lại, bị một hành động tác động vào.

hoc-va-luyen-tap-ngu-phap-tieng-anh-cau-bi-dong2

Ví câu sau: Thể chủ động “ I make a  colorful hat” thì chuyển sang bị động sẽ là “ A colorful hat is made by me” . Có thể dễ thấy, ở câu chủ động thì hành động làm cái mũ được nhấn mạnh hơn, trong khi ở câu bị động, cái mũ lại là chủ thể được nhấn mạnh.

Câu bị động không hề phức tạp và khá đơn giản, chỉ cần bạn tập trung một chút thì bạn có thể học nó trong vài phút là tối đa để nhớ.

2. Cấu trúc câu bị động

Cấu trúc chung của câu bị động như sau:

Câu khẳng đinh: S + be + PP + by O

    Câu phủ định: S + be + not + PP + by O

                                                                    Câu nghi vấn: Be + S + PP + by O ?

hoc-va-luyen-tap-ngu-phap-tieng-anh-cau-bi-dong1

Cấu trúc câu bị động

Dưới đây là cấu trúc cụ thể của câu bị động trong từng thì của tiếng Anh. Mỗi thì lại có sự khác nhau cơ bản về “ tobe”, do đó, tập  trung vào động từ để phân biệt sự khác nhau nhé.

Thì

Cấu trúc

Thì hiện tại đơn (Simple Present) S + be (am/is/are) + PP +…
Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) S + be (am/is/are) + being + PP +…
Thì hiện tại hoàn thành (Present Perfect) S + have/has + been + PP +…
Thì tương lai đơn (Simple Future): S + will/shall + be + PP +…
Thì tương lai tiếp diễn (Future Continuous): S + will/shall + be + being + PP +…
hì tương lai hoàn thành (Future Perfect) S + will/shall + have + been + PP +…
Thì quá khứ đơn (Past Simple) S + was/were + PP +…
Thì quá khứ tiếp diễn (Past Continuous) S + was/were + being + PP +…
Thì quá khứ hoàn thành (Past Perfect) S + had + been + PP +…

3. Cách học câu bị động

Câu bị động cũng là phần ngữ pháp được đề cập nhiều trong chương  trình dạy của nhiều trung tâm tiếng Anh. Bởi nó được xếp vào kiến thức cơ bản trong tiếng Anh và là phần ngữ pháp mà ai cung phải nắm vững. Vậy làm thế nào để luyện tập và ghi nhớ cấu trúc của các câu bị động này, Wow English sẽ bật mí ngay sau đây.

Làm nhiều bài tập về câu bị động: Học ngữ pháp cần gắn liền với bài tập thì mới có thể học nhanh và hiệu quả được. Trong các tài liệu ngữ pháp, câu bị động luôn là một phần quan trọng và có sẵn bài tập để chúng ta thực hành với hàng trăm câu bị động. Khi làm nhiều sẽ tao cho chúng ta thói quen và có thể trở thành phản xạ, sử dụng câu bị động dễ dàng và đơn giản.

Tập đặt câu và luyện nói: Tập đặt câu sau đó luyện nói là cách học chủ động mang lại nhiều hiệu quả. Bạn sẽ rèn được tư duy tiếng Anh của mình, đồng thời việc luyện nói sẽ giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của mình, rèn phản xạ nói tiếng Anh giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy và thành thạo với tốc độ như người bản xứ.

Trên đây là toàn bộ lý thuyết về câu bị động dành cho những người chưa biết. Hãy học thuộc các cấu trúc trên, hiểu bản chất của câu bị động và thực hành học theo hai bước mà Wow English đã hướng dẫn cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ không còn mắc một nghi vấn gì với phần ngữ phương tương đối đơn giản này phải không nào? Nhanh nhanh học và tích lũy kiến thức cho mình nhé!
[/pricing_item]

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!


XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC

[one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”KHÓA E-TOTAL” link=”https://wowenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-trong-vong-4-6-thang/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]GIAO TIẾP TỰ TIN[/list][/one_second] [one_second][list icon=”icon-lamp” image=”” title=”LAZY ENGLISH” link=”https://wowenglish.edu.vn/hoc-tieng-anh-voi-lazy-english/” target=”new_blank” animate=”” rel”nofollow”]PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY[/list][/one_second]

Học thêm