[Napa.vn] Giám đốc Wow Group: “Đam mê là động lực lớn nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn”

Đồng Trung Nghĩa – một cái tên không còn xa lạ trong giới kinh doanh trẻ nổi lên trong những năm gần đây. Với vốn ban đầu chỉ có 10 triệu đồng, đến nay Nghĩa đạt được thu nhập hàng tháng lên đến 300 triệu đồng/ tháng. Vậy đằng sau những bước đi táo bạo và gặt hái được những thành công đáng kể thì bí quyết của anh chàng cựu sinh viện Học viện Hành chính Quốc gia này là gì?

– Họ và tên: Đồng Trung Nghĩa

– Lớp: KH11NS (niên khóa 2010 – 2014)

– Ngày sinh:20/9/1992

– Quê quán: Hưng Yên

– Sở thích: làm kinh doanh, đọc sách về kinh doanh.

– Sở ghét: lười, ghét việc nhà.

– Thành tích nổi bật:

+ Trưởng phòng kinh doanh công ty cổ phần hướng nghiệp và phát triển giáo dục “I can do” khi 20 tuổi.

+ Thành lập công ty kinh doanh rau sạch, công ty Digital Marketing wOw Shop.

+ Thành lập Wow English khi còn là sinh viên năm thứ 4.

PV: Anh có thể chia sẻ đôi chút về công việc hiện tại của mình không ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Mình là Nghĩa, sinh năm 1992 và đã tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia Khóa 11. Mình bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2 ĐH bằng việc mở công ty kinh doanh rau sạch, và đến năm 4 ĐH thành lập Trường Anh Ngữ Wow English, Wow English là Trường Anh Ngữ chuyên về tiếng Anh giao tiếp sử dụng một phương pháp đặc biệt là “Lazy English” giải pháp siêu tiếng Anh dành cho người lười. Hiện nay Wow English có 4 cơ sở ở HN và TP HCM, làm việc tại Wow English đa phần là các bạn trẻ nên môi trường làm việc khá năng động và nhiệt huyết.

Mình rất tự hào vì đội ngũ Wow English đã giúp cho hàng ngàn học viên tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

image3

Chàng Giám đốc điển trai và tài năng Đồng Trung Nghĩa

PV: Thời sinh viên của anh đã trải qua như thế nào ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Thời sinh viên ngoài việc học trên trường thì thời gian chủ yếu của mình là dành cho các công việc làm thêm.

Mình bắt đầu nhập học tháng 9 thì tháng 10 có sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội, mình cùng một số người bạn đi chơi và nảy ra ý tưởng bán nước, đây là Đại Lễ của cả nước nên lượng người đi chơi khá đông không biết có phải có duyên không nhưng ngày đầu tiên bọn mình đi bán lãi được 2 triệu, và cơ duyên đến với con đường kinh doanh của mình bắt đầu từ đây.

Năm nhất khi bắt đầu là sinh viên đại học mình đặt mục tiêu cho mình bằng giỏi, mình cũng được 3 kì học bổng giỏi tuy nhiên càng về sau, mình đã quyết định phải thay đổi. Mình tập trung cho công việc nhiều hơn, gặp gỡ các anh chị lớn tuổi hơn để học hỏi kinh nghiệm thực tế và tìm ra niềm đam mê kinh doanh của mình. Trong khi đó chuyên ngành mình học lại là Quản lý Nhà nước, hầu như không liên quan tới lĩnh vực kinh doanh cho lắm.

image6

Chàng sinh viên Đồng Trung Nghĩa ngày ấy

PV: Nếu được quay lại khoảng thời gian còn là sinh viên thì anh sẽ thay đổi điều gì ạ.

Anh Đồng Trung Nghĩa: Quãng thời gian sinh viên thực sự là một trong quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình cho đến thời điểm bây giờ, được học tập, được đi chơi,tham gia các hoạt động…..

Nếu được quay lại thời sinh viên thì mình sẽ học tập nhiều hơn. Không chỉ cần học kiến thức được dạy trong trường đại học mà còn kiến thức thực tế nữa. Thật sự khi đã trải qua nhiều công việc làm thêm rồi, mình mới nhận ra “trường đời” còn dạy cho mình những điều quý giá hơn rất nhiều, đó là kĩ năng,kinh nghiệm thực tế và thái độ đúng đắn.

Cũng là một 9X, mình rất chú trọng bồi dưỡng cho các bạn sinh viên làm việc tại Wow English. Nhiều bạn trẻ chỉ mới năm 2, năm 3 đại học mà đã nắm giữ những vị trí quan trọng tại Wow English điều hành cả một cơ sở chạy ầm ầm. Một điều rất thú vị là 2 trên 4 bạn quản lý cơ sở tại Wow English đều là sinh viên không học chuyên ngành kinh tế, còn chưa kể mình có những bạn nhân viên rất giỏi cũng có xuất thân tương tự.

image4

Và chàng doanh nhân hiện tại

PV: Được biết anh đã nuôi dưỡng ước mơ và tự mở ra trung tâm tiếng anh riêng từ khi là sinh viên. Vậy anh đã gặp những khó khăn gì?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Khi mình trình bày kế hoạch này với gia đình, bố mẹ mình đã phản đối rất gay gắt vì lo mình học hành chểnh mảng; bạn bè thì bảo trung tâm tiếng Anh bây giờ quá nhiều như vậy mở làm gì. Dù vậy mình vẫn nuôi ước mơ kinh doanh, tiếp tục đi làm để mở rộng vốn hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong khi hoàn thành việc học ở trường. Tuy nhiên, việc mở một trung tâm tiếng Anh mình là phải có kiến thức về rất nhiều lĩnh vực khác nhau như Giáo dục, bán hàng, marketing, nhân sự, … Ngoài làm thêm tích lũy kinh nghiệm, mình còn đầu tư tiền bạc và thời gian theo học các khóa học, hội thảo về Doanh nhân, CEO,… Kiến thức thu được qua những sự kiên đó đối với mình rất có ý nghĩa.

image2

Tuổi trẻ là đam mê

PV: Theo học tại Học viện Hành chính Quốc gia nhưng không đi theo con đường làm việc tại các cơ quan nhà nước mà lại mở trung tâm ngoại ngữ riêng, anh có tính đến các rủi ro sẽ gặp và bản thân phải có bản lĩnh như thế nào để vượt qua những khó khăn đó ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Theo mình, điều quan trọng đầu tiên là cần phải xác định rõ niềm đam mê của bản thân, từ đó tiếp tục phấn đấu, học hỏi. Đam mê chính là động lực lớn nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Nhiều bạn trẻ cho hiện nay không biết đam mê của mình là gì, từ đó sinh ra mất đi động lực phấn đấu, thậm chí không muốn làm bất cứ điều gì.Đó là một sai lầm. Nếu bạn không biết bạn thích gì, hay phù hợp với công viêc gì thì có hai cách, một là có ai đó đến chỉ cho bạn, hai là bạn phải thử từng thứ một. Song, số người may mắn gặp được quý nhân như cách thứ nhất thì không nhiều.

Bản thân mình thì niềm đam mê lớn nhất là kinh doanh. Làm kinh doanh có rất nhiều rủi ro, vấn đề nằm ở niềm tin và sự quyết tâm của bản thân mà thôi. Mình đã từng thất bại rất nhiều lần khi còn là sinh viên. Thực ra con đường đến với thành công trong bất cứ việc gì cũng không hề bằng phẳng, mỗi thất bại đối với mình đều là một kinh nghiệm quý giá. và tất cả mọi thứ xảy ra với mình trong cuộc sống mình đều chuyển thành động lực cho dù đó là thành công hay thất bại chính vì thế mà mình có một kho động lực rất lớn không bao giờ cạn.

Và không ai sống hai lần của tuổi trẻ

PV: Anh có thể chia sẻ những bài học “đắt giá” trong quá trình nuôi dưỡng ước mơ của mình không ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Khi các bạn đã xác định được mục tiêu của mình cần tập trung vào nó, và đôi khi chúng ta phải chấp nhận đánh đổi, mình khởi nghiệp từ rất sớm tuy nhiên khi mình vừa muốn có thành tích học tập cao vừa muốn khởi nghiệp thành công thì sẽ chẳng việc gì ra hồn cả và mình đã đánh đổi việc học trên giảng đường để tập trung vào ước mơ của mình đó là kinh doanh.

PV: Anh có lời khuyên gì tới các bạn sinh viên không ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Thời sinh viên là quãng thời gian rất đẹp và cũng rất quý giá của mỗi người. Các bạn sinh viên có 2 nguồn lực rất quan trọng đó là sức khỏe và thời gian. Tuy nhiên hầu hết các bạn lại đang tiêu phí những nguồn lực quý giá này để vui chơi, tụ tập và không làm gì cả. Mình đã chứng kiến nhiều người, lúc còn sinh viên thì không mạnh dạn ra ngoài rèn luyện bản thân, đến lúc ra trường, đột nhiên bị “cắt viện trợ”, loay hoay không tìm được việc làm vì thiếu quá nhiều kỹ năng kinh nghiệm. Ngoài việc học trên giảng đường mình nghĩ các bạn nên dành thời gian còn lại tích cực tham gia các công việc bán thời gian khác để tích lũy vốn sống, chuẩn bị cho sự nghiệp của bản thân sau này.

dong-trung-nghĩa

Trung Nghĩa cùng những người đã tạo nên gia đình Wow English

PV: Anh có hài lòng với công việc hiện tại và có định hướng gì trong tương lai sắp đến không ạ?

Anh Đồng Trung Nghĩa: Hoạt động của Wow English hiện nay đã khá trôi chảy nhịp nhàng.Wow English sẽ còn tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ hơn nữa để thực hiện sứ mệnh Giúp đỡ 30 triệu người Việt Nam nói tiếng Anh thành thạo.

Hiện tại mình đang tìm hiểu về ngành spa – làm đẹp tại Việt Nam để chuẩn bị trong nửa đầu năm tới Wow Group sẽ khai trương thương hiệu riêng trong lĩnh vực này.

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của anh, chúc anh thật nhiều sức khỏe, thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình!

*Ảnh do nhân vật cung cấp.

Hải Yến thực hiện.

[http://www1.napa.vn/youth/giam-doc-wow-group-dam-me-la-dong-luc-lon-nhat-giup-ban-vuot-qua-moi-kho-khan.htm]
Bài viết trong chủ đề Góc CEO. Đánh dấu link.

Học thêm