0982.900.085

Câu Phức trong tiếng Anh - Định nghĩa - Cách phân biệt

CÂU ĐIỀU KIỆN TRONG TIẾNG ANH (CONDITIONAL SENTENCES)
September 9, 2020
Các con vật trong tiếng Anh
CÁC CON VẬT TRONG TIẾNG ANH
September 12, 2020

Câu Phức trong tiếng Anh – Định nghĩa – Cách phân biệt

câu phức trong tiếng Anh

Câu phức trong tiếng Anh là một trong những mẫu câu quan trọng. Khi học tiếng Anh, các bạn nhất định phải biết được cách nhận biết, cách sử dụng câu phức để có thể sử dụng đúng lúc, đúng nơi và giúp cho cuộc hội thoại trở nên phong phú hơn. Bài viết dưới đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức về loại câu đặc biệt này. Cùng tìm hiểu nhé!

câu phức trong tiếng Anh

Định nghĩa câu Phức

Câu phức là câu có một mệnh đề độc lập và có từ một mệnh đề phụ thuộc trở lên. Mệnh đề phụ thuộc thường sẽ đi kèm với những liên từ phụ thuộc như because, although, while hay đại từ quan hệ như which và who.

Ví dụ: When I came home, my mother was cooking dinner. (Khi tôi trở về nhà, mẹ của tôi đang nấu bữa tối)

→ Câu phức này được nối với nhau bằng liên từ “when” để nghĩa của câu được hoàn chỉnh hơn.

Bên cạnh đó, có một số liên từ phụ thuộc sau sẽ giúp các bạn nhận biết được câu Phức một cách dễ dàng, ví dụ:

  • Although, though, as, as if, as long as.
  • Because, since.
  • Even if, even though, if, whether, in case, once.
  • In order to, so as to.
  • So that, unless, until. when, while.

Khi thấy những cụm từ này trong bài, bạn có thể coi đây như là một cách để nhận biết câu phức. Mệnh đề trong câu có sự liên quan lẫn nhau, mệnh đề này sẽ bổ nghĩa cho mệnh đề kia. Vậy nên, ý nghĩa trong câu sẽ trở nên rõ ràng và đủ ý hơn.

Câu Phức tổng hợp

Câu Phức tổng hợp là câu phức có từ 2 mệnh đề chính trở lên và có ít nhất một mệnh đề phụ.

Ví dụ: Although I like camping, I haven’t had the time to go recently, I must go to work. (Tôi thích đi cắm trại, tôi không có thời gian đi thường xuyên, tôi phải đi học)

Phân biệt câu ghép và câu Phức

Trong tiếng Anh, câu ghép và câu phức Anh có kết cấu khá là giống nhau. Tuy nhiên, câu ghép có thể dùng liên từ “and”, bởi vì ý nghĩa trong câu không cần bổ sung cho nhau, nó có thể là hai mệnh đề tách rời nhau.

Ví dụ:

  • My father is doctor and my mother is teacher. (Bố tôi là bác sĩ và mẹ tôi là giáo viên)
  • I have breakfast and I go to office. (Tôi ăn sáng và tôi đến văn phòng)

Trên đây là những ví dụ về câu ghép. Những câu này thường sẽ không bao hàm ý nghĩa lẫn nhau. Bởi vậy, để nhận biết câu ghép và câu phức trong tiếng Anh bạn cần dịch nghĩa chúng rồi mới xác định.

Đối với câu ghép. trường hợp câu quá ngắn thì bạn không cần sử dụng liên từ “and” mà thay vào đó là dấu phẩy. Như vậy, nghĩa của câu không bị thay đổi và có thể làm cho câu kết cấu đơn giản hơn.

Lưu ý trong khi đặt dấu phẩy

Không phải chỉ riêng câu ghép mà câu phức cũng có trường hợp không sử dụng liên từ, thay vào đó bạn có thể sử dụng dấu phẩy. Mệnh đề ở trong câu phức thường có ít nhất là hai vế câu bổ trợ cho nhau về mặt ý nghĩa. Trong đó có ít nhất một vế câu độc lập và một về câu phụ thuộc.

Ta có thể đặt vế câu phụ thuộc ở bất kỳ vị trí nào trong câu như ở đầu câu, giữa câu và cuối câu. Trường hợp mệnh đề phụ thuộc được đặt ở đầu câu, ta có thể sử dụng dấu phẩy. Tuy nhiên, khi mệnh đề phụ thuộc nằm ở vị trí khác ta sẽ không được dùng dấu phẩy.

Ví dụ: Although I like cat, my parents don’t like it. (Mặc dù tôi thích mèo, bố mẹ tôi thì lại không).

Cả câu ghép và câu phức đều có kết cấu tương tự nhau, chính vì vậy khi sử dụng các mẫu câu này, các bạn nên chú ý phân biệt rõ ràng. Tránh tình trạng nhầm lẫn trong quá trình sử dụng gây ảnh hưởng tới ý nghĩa của toàn bộ ngữ cảnh câu nói.

Hơn thế nữa, trong những bài thi tiếng Anh quan trọng như Toeic, Ielts đều cần các bạn phải biết phân biệt câu phức. Nhờ đó, các bạn có thể dễ dàng nhận định và làm bài hiệu quả hơn. Đồng thời mang đến kết quả bài thi cao hơn sự mong đợi của bạn. Bởi vậy, trong những đoạn hội thoại khác nhau, việc sử dụng câu phức thường sẽ được ưa chuộng hơn so với câu ghép. Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ của mình.

Bài tập và đáp án chi tiết về câu Phức

Bài tập

Bài tập: Điền từ vào chỗ trống cho phù hợp.

1. Service in this hotel ought to improve………….there’s been a change of management.

2. ……………….the Air Traffic Controllers are on strike, we have cancelled our holiday.

3. Could you sell your old computer to me,………………you have no further use for it!

4.…………………….she’s never in when I phone, I’ll have to write to her.

5. I’ve had to have the document translated…………………I can’t read Russian.

Đáp án

1. because

2. as

3. seeing (that)

4. since

5. since

Trên đây là bài tổng hợp về câu phức trong tiếng Anh do đội ngũ giảng viên WowEnglish tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua những kỳ thi quan trọng. Nếu còn bất cứ khó khăn gì khi ôn tập hãy liên hệ ngay 0982.900.085 để được hỗ trợ.

Comments are closed.