9 lời khuyên giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát

 

Nói Tiếng Anh lưu loát là mục tiêu của mỗi người học Tiếng Anh. Cũng như nghe, đọc và viết, kỹ năng nói yêu cầu ở chúng ta sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm. Bên cạnh đó, một yếu tố khác vô cùng quan trọng là phương pháp học phù hợp giúp đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi người có thể có cách học riêng của mình, nhưng dưới đây là 10 lời khuyên chung nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng nói Tiếng Anh.

 

1. Nhận thức rằng không có cách nào “nhanh chóng thần kỳ” mà hiệu quả.

 

Điều này có nghĩa là không có bí kíp hay cách thức đặc biệt nào để đảm bảo việc học vừa nhanh vừa đạt hiệu quả cao.

Tất nhiên, có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có một số hiệu quả hơn số còn lại. Ví dụ, muốn học tiếng Anh tốt phải cân bằng đầy đủ các lĩnh vực của ngôn ngữ: từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết. Bất cứ yếu tố nào bị bỏ qua cũng sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình rèn luyện nói Tiếng Anh lưu loát.

Tương tự, các phương pháp khác nhau có tác dụng đối với những đối tượng khác nhau. Tôi có thể nhớ tốt với các ghi chú, trong khi một vài người khác thậm chí ghét chúng. Có những học sinh học Tiếng Anh từ tình huống giao tiếp thân mật hàng ngày, nhưng có những học viên thích phương pháp có tổ chức và cấu trúc hơn.

Dù sao thì, có thể nói Tiếng Anh lưu loát – hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác – là cả một quá trình lâu dài.

Vì vậy, nếu ai đó nói với bạn họ có “bí quyết” để nói lưu loát nhanh chóng… thì đừng tin họ!

 

2. Sử dụng Tiếng Anh thường xuyên trong đời sống.

 

Những cuộc trao đổi, trò chuyện bằng Tiếng Anh với bạn bè quan trọng hơn so với việc ôm quyển giáo trình hàng giờ. Vận dụng Tiếng Anh trong đời sống thực chỉ 10 phút mỗi ngày mang đến hiệu quả cao hơn đọc sách vài tiếng một tuần.

Dù bạn không sống ở một đất nước nói Tiếng Anh thì bạn vẫn còn nhiều cách để thực hiện điều này!

Dưới đây là một số gợi ý để đưa Tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày:

+ Xem kênh thông tin bằng Tiếng Anh trên TV.

+ Đọc báo Tiếng Anh.

+ Luyện nghĩ bằng Tiếng Anh khi làm việc nhà hoặc tập thể dục…

 

9-loi-khuyen-giup-ban-noi-tieng-anh-luu-loat-1
9 lời khuyên giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát.

 

3. Cân bằng các vấn đề của ngôn ngữ.

 

Tiếng Anh có 6 vấn đề: Nghe, Nói, Đọc, Viết, Ngữ pháp và Từ vựng.

Lời khuyên được đưa ra là hãy dành một ngày trong tuần để học và rèn luyện một vấn đề, từ đó bạn có thể cân bằng tất cả các kỹ năng Tiếng Anh của mình.

 

4. Xem, đọc và nghe Tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau.

 

Nếu chỉ xem các chương trình tin tức bằng Tiếng Anh, bạn có thể biết văn phong Tiếng Anh trang trọng, chính thức, nhưng không hiểu cuộc nói chuyện thường ngày đầy thành ngữ và tiếng lóng giữa hai người bản xứ.

Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc Tiếng Anh thôi, bạn sẽ không hiểu (hoặc viết) một bài báo học thuật. Và khi dùng Tiếng Anh cho công việc, bạn khó có thể nói về các vấn đề khác vì vốn từ vựng eo hẹp.

Vì vậy, hãy đa dạng hóa nguồn học Tiếng Anh của mình:

+ Hư cấu và Thực tế

+ Trang trọng và Thân mật

+ Bài diễn thuyết và Hội thoại.

+ Chủ đề trang trọng và Hài kịch…

 

5. Học cách nghĩ bằng Tiếng Anh

 

9-loi-khuyen-giup-ban-noi-tieng-anh-luu-loat-1
Học cách nghĩ bằng Tiếng Anh.

 

Đây là một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn nói Tiếng Anh lưu loát – nhưng làm sao bạn học được?

Lời khuyên dành cho bạn là hãy đi từng bước, bắt đầu từ việc nghĩ từng từ riêng lẻ, rồi một câu hoàn chỉnh, cuối cùng tưởng tưởng toàn bộ cuộc nói chuyện hoặc câu chuyện trong đầu bằng Tiếng Anh.

Đây cũng là một trong những cách hay nhất để luyện Tiếng Anh, bởi nếu bạn lo ngại mình mắc lỗi sai, thì không ai biết về chúng cả!

Đồng thời, với cách này, bạn có thể luyện Tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không cần đến lớp học hay sách vở. Bắt đầu thói quen nghĩ bằng Tiếng Anh càng sớm, bạn sẽ nói lưu loát càng nhanh.

 

6. Diễn đạt một ý với nhiều cách khác nhau – Thỏa sức sáng tạo!

 

Hai trở ngại lớn đối với việc nói Tiếng Anh lưu loát là thiếu vốn từ và sự dè dặt trong khi nói. Điều này thưỡng xảy ra khi bạn có ý tưởng nhưng không biết diễn đạt bằng Tiếng Anh. Đây thực sự là một điều không hay khi đang nói. Tuy nhiên, nếu bạn không biết một từ nhất định, hãy thử nghĩ đến những từ ngữ khác để diễn đạt ý nghĩ của mình.

Ví dụ: Trong một cuộc nói chuyện về nấu ăn, một học sinh không biết từ “onion” (hành tây), vì thế cậu nói, “the white vegetable that when you cut it you cry” (loại rau củ màu trắng mà khi cắt nó bạn khóc) –một mô tả rất chuẩn xác giúp mọi người hiểu đúng điều cậu ta muốn nói.

 

7. Luyện nói với chính mình.

 

9-loi-khuyen-giup-ban-noi-tieng-anh-luu-loat-3
Luyện nói với chính mình.

 

Đây thực sự là một cách tuyệt vời giúp bạn nâng cao sự trôi chảy, lưu loát và xây dựng sự tự tin. Không có áp lực phải hoàn hảo, và không ai khác nghe thấy lỗi sai của bạn (nếu bạn không muốn vậy).

Để luyện khả năng suy nghĩ, ứng biến khi nói, hãy chọn một chủ để. Tưởng tượng rằng ai đó đang hỏi bạn một câu hỏi, sau đó trả lời bằng cách nói to lên ý kiến của mình.

Nghe thì hơi ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn làm thế ở nơi yên tĩnh, thì nó sẽ giúp bạn bước gần hơn đến mục tiêu.

 

8. Đừng quá chú trọng Ngữ pháp, và đừng lo về các lỗi sai.

 

Rào cản tinh thần lớn nhất đối với người học Tiếng Anh là lo lắng hoặc sợ sai – hay xấu hổ khi không nói một cách hoàn hảo. Nhưng hãy nhớ rằng: Giao tiếp thì quan trọng hơn nhiều sự hoàn hảo!

Ví dụ:

+ Tưởng tượng ai đó nói, “Yesterday I go to party in beach.”

+ Câu trên sai Ngữ pháp, đúng phải là: “Yesterday I went to a party on the beach.” (Hôm qua, tôi đã dự một buổi tiệc trên bãi biển.)

Tuy nhiên, dù mắc lỗi thì việc truyền tải thông điệp giao tiếp đã thành công!

Dĩ nhiên, chúng ta đều muốn sửa lỗi sai theo thời gian – nhưng đối với việc luyện nói chung mỗi ngày, hãy thoải mái và nhớ rằng lỗi sai không gây tử vong; điều quan trọng là giao tiếp.

 

9. Không ngừng cố gắng. Không bỏ cuộc!

 

Có nhiều người học Tiếng Anh trong một vài năm, sau đó dừng lại và một thời gian sau họ bắt đầu lại. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ dài, họ đã quên mất rất nhiều kiến thức và bắt đầu lại như lần đầu tiên vậy.

Nếu làm thế, bạn thường mất đi những tiến bộ trước đó, và sẽ mất nhiều thời gian hơn để nói Tiếng Anh lưu loát.

Nhưng tin tốt đó là, bạn không cần phải là thiên tài để có thể nói Tiếng Anh trôi chảy – bạn chỉ cần có sự đầu tư và nỗ lực không ngừng.

 

Những lời khuyên này không biến bạn thành một người nói Tiếng Anh hay và lưu loát nhanh chóng, nhưng sẽ giúp bạn tiến bộ đáng ngạc nhiên nếu bạn áp dụng chúng đúng cách!

Chúc các bạn học tốt!

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Các cách từ chối có thể bạn chưa biết

4 lời khuyên giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh

8 mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Học thêm