5 lỗi cực dễ mắc phải trong bài thi IELTS Writing

IELTS Writing được coi là 1 phần thi khá khó khăn đối với nhiều bạn thí sinh. Trong khoảng thời gian 60 phút bạn phải giải quyết cả 2 bài task 1 lẫn task 2, vì thế nên sẽ không tránh khỏi mắc phải những sai lầm. Vậy bạn phải làm gì để tăng band điểm phần thi  IELTS Writing của mình? Hãy cùng Wow English giải quyết 5 sai lầm dễ dàng mắc phải nhờ những bí quyết sau đây.

IELTS Writing

1. Phân bố thời gian các phần của bài IELTS Writing không được hợp lí

Các bạn cần phải biết chắc rằng khi làm bài thi thi viết Ielts, quy định đối với task 1 cần 150 từ, task 2 cần 250 từ. Với số lượng từ như vậy, nếu bạn phân bổ thời gian không được tốt mà viết quá tập trung vào một bài viết, không cân đối thời gian để viết bài còn lại thì rất dễ xảy ra tình trạng không thể hoàn thiện được bài tiếp theo khi đã hết thời gian. Hãy phân bố thời gian hợp lí cho mỗi phần dựa theo số điểm và nên chọn làm bài mà bạn cảm thấy dễ hơn để viết trước.

2. Quá vội vàng khi đọc đề bài

Một sai lầm khá phổ biến của các bạn học viên khi thi viết IELTS đó là không đọc kĩ câu hỏi mà lao vào viết ngay. Bạn hãy nhớ rằng kể cả khi bạn viết văn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn cũng có một vài lần đọc nhầm câu hỏi huống chi đây là tiếng Anh, đọc sai một từ có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa của đề bài. Chính vì vậy, hãy dành khoảng 5-10 phút lên dàn ý, sắp xếp ý tưởng cho hợp lí.

3. Mắc các sai lầm bị cho là căn bản khi làm bài IELTS Writing

Có thể những lỗi sai cơ bản sau đây sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy như “chắc nó sẽ trừ mình ra” nhưng thực ra không phải như thế đâu. Các lỗi sai cơ bản đến mức “ngớ ngẩn” lại có thể rơi vào đầu bạn lúc bạn làm bài thì sao? Hãy cố gắng dành thời gian cho việc đọc và kiểm tra tất cả những gì bạn đã viết. Đừng chủ quan để mắc các lỗi cơ bản nhất của tiếng Anh.

Số ít, số nhiều, danh từ đếm được hoặc không đếm được và các trường hợp đặc biệt khác

Lỗi thường gặp lớn nhất chính là dạng số ít/số nhiều của các từ vậy nên hãy luôn kiểm tra lại các danh từ và động từ của bạn để chắc chắn rằng chúng đã được thêm đuôi ‘s’/’es’ hay chưa? Để đạt band điểm 7.0 trở lên cho phần ngữ pháp bạn cần viết được hầu hết cả câu mà không mắc phải lỗi nào. Những lỗi sai phổ biến nhất cũng bao gồm với mạo từ (a, an, the) nên hãy nhìn lại các danh từ và xem xét liệu nó có cần mạo từ hay không.

Nói cách khác nếu bạn đọc và kiểm tra lại bài và giảm thiểu được tối đa số lỗi sai thì bạn sẽ có khả năng đạt trên band điểm 6.0 cho phần từ vựng và ngữ pháp sẽ cao hơn.

Dùng dấu câu sai vị trí

Đừng để mắc một lỗi sai cơ bản như dùng dấu câu sai chỗ làm chúng ta bị giám khảo đánh giá là không tinh tế và cẩu thả trong bài thi viết IELTS. Trong tiếng Anh có một số quy tắc dấu câu khác so với tiếng Việt, do đó, hãy kiểm tra thật kĩ càng sau khi viết.

Sai chính tả

Sai chính tả là một lỗi sai rất đáng tiếc. Khi bạn sử dụng được một từ nhất định nhưng do thói quen khi viết hoặc do không để ý mà viết sai chính tả trong bài thi viết IELTS thì đương nhiên sẽ không thể đật điểm cao được. Khi viết bạn nên kiểm tra lại thật kĩ và lưu ý những từ dài, luyện tập nhiều trước đó để chắc chắn là bạn đã viết từ đó đúng.

Thì của động từ

Thì của động từ (Tense) là một trong những nội dung ngữ pháp quan trọng nhất của bài thi viết IELTS, do đó hãy lưu ý:

  • Khi viết writing task 1, người viết sẽ bị trừ điểm rất nặng nếu dùng sai thì động từ trong các dạng bài report. Để tránh lỗi sai này, các bạn nhớ chú ý đến các số liệu về thời gian và dùng thì động từ cho hợp lí.
  • Khi viết writing task 2, người viết cần kết hợp sử dụng các thì động từ thích hợp (bên cạnh các cấu trúc ngữ pháp độc đáo nhưng chính xác và phù hợp) để bài viết được phong phú hơn về mặt ngữ pháp.

Copy lại y chang câu hỏi đề bài

Khi làm bài thi viết IELTS, nhiều người sẽ viết lại câu hỏi đề bài ở phần đầu nhằm chắc chắn rằng chúng ta không bị lạc đề hoặc lười viết sang câu khác hoặc cho rằng như vậy sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất. Mặc dù điều này không hẳn là sai lầm nghiêm trọng gì nhưng người chấm bài sẽ đánh giá thấp kĩ năng viết bài của bạn.

Hãy viết phần mở đầu cho bài viết và đề cập đến chủ đề bài bằng nhiều cách khác nhau tạo nên sự phong phú và sáng tạo hơn. Paraphase (dùng những từ đồng nghĩa) với các từ có trong đề bài để được đánh giá cao.

4. Viết theo văn mẫu học trên mạng

Có rất nhiều các tài liệu, website cung cấp cho người học những sườn bài, cấu trúc câu có sẵn chỉ việc áp dụng để viết theo mẫu. Những người học không muốn nghĩ, sáng tạo nhiều nên đã cho vào bài thi viết IELTS của mình mà không biết rằng cách viết này sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Nếu bạn có thể biết cách áp dụng sườn bài và cấu trúc câu có sẵn một cách hợp lí, chừng mực thì sẽ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, những người lười và trình độ tiếng Anh ở mức thấp hoặc trung bình sẽ lắp bừa những cấu trúc câu có sẵn vào bài viết của họ mà không suy nghĩ gì cả. Điều này khiến bài thi viết IELTS trở nên lộn xộn, chắp vá và bị đánh giá thấp. Cách học thụ động này sẽ hạn chế tính tư duy, sáng tạo khi học tiếng Anh và là trở ngại khi bạn có ý định đi định cư hoặc du học.

5. Các từ vựng và ngữ pháp quá cao siêu

Bài thi viết IELTS thực sự chỉ đạt được điểm cao khi bạn chú trọng tổng thể bài viết chứ không vì vài từ vựng hay ngữ pháp quá cao siêu. Thậm chí khi bạn dùng không đúng từ thì sẽ phản tác dụng.

Bạn chỉ nên dùng vừa phải cấu trúc, từ vựng phức tạp mà mình nắm đã chắc để tạo điểm nhấn cho bài viết. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung đến tổng thể của bài viết – là cách suy luận, diễn đạt ý rõ ràng, rành mạch.

Một bài viết tham lam sử dụng những từ hay cấu trúc không phù hợp sẽ không được đánh giá cao bằng một bài viết lập luận tốt, nhưng dễ hiểu và sử dụng từ ngữ, ngữ pháp có chừng mực.

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

 

Học thêm