0982.900.085

4 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

[Dantri.com.vn]Dạy tiếng anh cho sinh viên Lười, chàng trai 9x kiếm tiền tỉ mỗi tháng
April 23, 2016
phan-lon-sinh-vien-tot-nghiep-deu-kem-tieng-anh
Phần Lớn Sinh Viên Tốt Nghiệp Đều Kém Tiếng Anh
May 24, 2016

4 cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

4-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, không ít người còn bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu, học theo phương pháp nào thì sẽ hiệu quả. Nên tự học ở nhà hay tìm một trung tâm có phương pháp mới mà hiệu quả để tầm sư học đạo.

Tôi cũng đã rơi vào trường hợp như bạn và mất một khoảng thời gian không ngắn để thử hết mọi cách có thể, và cuối cùng đến ngày hôm nay tôi đã trở lên thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và tôi có rút ra được 4 cách nhỏ sau để tạo nên một phương pháp học hiệu quả nhất. Nếu bạn đang bắt đầu hoặc có ý định học tiếng anh thì có thể tham khảo, tôi dám chắc rằng nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

4-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau11

Bạn nên chọn cho mình một phương pháp học hiệu quả nhất

1. Nghe tiếng Anh thường xuyên là một trong những cách học hiệu quả dành cho bạn.
Đối với các nhà khoa học, ngôn ngữ học là một trong những lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu. Bởi việc học ngôn ngữ khá phức tạp, đây cũng là lý do lớn tạo nên điểm khác biệt giữa con người và động vật.

Khoa học tìm hiểu về hoạt động của bộ não con người và cách họ học cũng như nói chuyện. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào việc tìm hiểu cách học ngôn ngữ của con người. Trong đó, một số nghiên cứu tìm kiếm lý do con người học ngôn ngữ; số khác lại tìm ra lợi ích của việc học ngôn ngữ. Một số nghiên cứ chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh, bắt đầu học nói; số khác lại tìm hiểu việc học ngôn ngữ của người lớn.

Hiểu rõ lý do và phương pháp học ngôn ngữ, bạn có thể học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là ba cách đơn giản và khoa học dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

4-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau1

Nên kết hợp nghe và nói thật nhiều để tạo phản xạ tốt khi giao tiếp

Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

2. Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Theo nhiều nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng. Ngoài ra, điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

3. Liên kết từ mới với hình ảnh

Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của bạn. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa “gâu – gâu”, bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ “sun” (mặt trời), “warm” (ấm áp) hay “hot” (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới… Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.

4-cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tại một trung tâm tiếng anh bạn có thể có được sự gắn kết và giao lưu một cách tối đa nhất

4. Đăng ký tham gia  một lớp học giao tiếp

Việc cuối cùng bạn cần làm đó là đăng ký ngay cho mình một khóa học tiếng anh giao tiếp tại trung tâm tiếng anh uy tín, chất lượng. và bạn nên nhớ rằng trung tâm đó phải có một phương pháp mới, có thể giúp bạn giao tiếp thành thạo trong vòng 4-6 tháng mà không quá phụ thuộc vào sách vở, hay ngữ pháp máy móc. Các hoạt động của các thành viên trong lớp phải sôi nổi và mang lại cho bạn tính gắn kết và giao lưu cao nhất để bạn có thẻ rèn luyện kỹ năng của mình một cách triệt để.

Chúc các bạn thành công!

Comments are closed.