10 “bí kíp” nói Tiếng Anh không thể bỏ qua

 

 

Bi-kip-noi-tieng-Anh-hieu-qua-1

1. Chấp nhận sự thật rằng Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ khác thường.

Đôi lúc bạn sẽ tìm thấy các mẫu câu trong ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên tiếng Anh vẫn là thứ ngôn ngữ không hề dễ hiểu. Ví dụ như, tại sao “read” (reed) và “read” (red) là một từ, nhưng lại phát âm khác nhau tùy vào hoàn cảnh bạn sử dụng là thì hiện tại đơn hay quá khứ đơn? Hoặc, tại sao “mice” là dạng số nhiều của “mouse” nhưng “houses” lại là số nhiều của “house”?

Thật không may, có rất nhiều ngoại lệ bên ngoài các quy tắc tiếng Anh thông thường. Đôi khi, tiếng Anh rất kỳ lạ và không thể giải thích được. thế nên tốt nhất là bạn hãy cố gắng ghi nhớ những trường hợp ngoại lệ càng nhiều càng tốt.

2. Đào sâu, hiểu kỹ.

Học tiếng Anh 1 tiếng 1 tuần chẳng bao giờ là đủ nếu bạn muốn thấy bản thân có sự tiến bộ. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn đó là hãy dành ít nhất vài phút luyện tập mỗi ngày. Mỗi lúc học, bạn hãy tập trung hết sức có thể, thách thức bản thân vào những bài luyện tập khó cả về đọc, nghe và nói. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, hãy biến nó trở thành hoạt động hàng ngày.

 

Bi-kip-noi-tieng-Anh-2

 

 

3. Ngừng trở thành một học sinh

Một thái độ đúng đắn sẽ tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đừng nghĩ bản thân là một người nào đó ĐANG HỌC tiếng Anh, hãy bắt đầu nghĩ bản thân là một người NÓI tiếng Anh. Đó chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng sẽ giúp bạn tự tin hơn và sử dụng tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều.

Điều này cũng có nghĩa là bạn hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, bạn muốn nói từ “quả táo” bằng tiếng Anh, bạn sẽ nghĩ ngay tới ngôn ngữ mẹ đẻ trước rồi sau đó mới cố gắng nghĩ xem từ này trong tiếng Anh là gì. Thay vì như vậy, hãy tưởng tượng một bức ảnh về quả táo, và chỉ nghĩ về từ tiếng Anh “apple” Sự thành thạo thật sự chỉ đến khi bạn ngừng dịch những cuộc đối thoại mà thôi.

4. Nhớ rằng: câu trả lời luôn có trong câu hỏi

Lắng nghe thật kỹ những gì người khác hỏi bạn bằng tiếng Anh và bạn sẽ trả lời cực kỳ chính xác. Những câu hỏi tiếng Anh giống như những tấm gương vậy:

Does he…..?                       Yes, he does.

Can she….?                         Yes, she can.

Is it….?                                  Yes, it is.

Nếu ai đó hỏi bạn 1 câu hỏi và bạn không chắc chắn lắm về câu trả lời, bắt đầu bằng việc nghĩ đến những từ ngữ được đề cập trong câu hỏi. Người hỏi, thật ra đã nhắc đến hầu hết những gì bạn cần trong khi trả lời. Thay vì cố gắng nhớ đến những quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, hãy chú ý đến những ví dụ trên đây. Có rất nhiều cách đơn giản để ghi nhớ những từ ngữ đắt giá đó!

Bi-kip-noi-tieng-Anh-3

5. Hãy nghe nhiều hơn!

Hầu hết học sinh khi nghe những người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ trò chuyện thường cố gắng hiểu nghĩa của tất cả mọi từ. Điều này rõ ràng rất quan trọng, tuy nhiên bạn có thể học nhiều hơn từ việc nghe này. Cố gắng nghe không phải chỉ để hiểu nghĩa mà là hiểu cả cách họ nói chúng như thế nào. Chú ý những từ ngữ họ dùng để liên kết câu, hoặc họ sử dụng “ya” thay vì “you”. Bạn càng ghi nhớ cụ thể, lần tiếp theo bạn sẽ nói tiếng Anh càng tự nhiên và lôi cuốn.

6. Dùng hay là Mất?

Có một cách diễn đạt trong tiếng Anh như thế này: “Use it or Lose it”. Hiểu một cách cơ bản, nó có nghĩa là, nếu bạn không rèn luyện thường xuyên, bạn sẽ quên lãng kiến thức của mình. Cách tốt nhất để nhớ được từ mới là dùng nó đúng cách, và nó sẽ ở mãi trong tâm trí bạn. Khi bạn học một từ mới, có gắng đặt nó vào một vài văn cảnh trong vài tuần và bạn sẽ chẳng bao giờ quên nó được nữa.

Bi-kip-noi-tieng-Anh-5

7. Học các cụm từ.

Nói tiếng Anh thành thạo tức là bạn có khả năng diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của mình. Mục đích của bạn là nói tiếng Anh trong những câu hoàn chỉnh, vậy tại sao không học nó trong những câu hoàn chỉnh? Bạn sẽ thấy tiếng Anh hữu ích hơn nhiều nếu như bạn dùng một cụm từ thay cho việc học từ vựng và động từ đơn lẻ. Bắt đầu bằng việc nghĩ về các cụm từ bạn dùng thành thạo trong ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó học cách nói chúng trong tiếng Anh.

8. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học ngôn ngữ là phải làm sao cân bằng giữa việc học tập và luyện tập. Nói tiếng Anh thành thạo không đồng nghĩa với việc bạn có vốn kiến thức hoàn hảo về ngữ pháp tiếng Anh – điều mà kể cả ngay những người bản ngữ cũng khó lòng làm được. Sự thành thạo ở đây phải nằm trong khả năng giao tiếp. Đó là lý do tại sao đôi lúc bạn nên cho phép mình lãng quên các câu trúc tiếng Anh trong sách giáo khoa, ra ngoài, luyện tập kỹ năng đọc – viết – nghe- nói trong cuộc sống thực tế.

Bi-kip-noi-tieng-Anh-6

9. Chớ sợ sai lầm!

Đôi khi, sẽ thật khó để đặt tất cả quy tắc và từ ngữ đã học được vào trong một câu đơn giản. Đừng để nỗi sợ hãi rằng mình nói sai một vài câu ngăn cản bạn trong việc nói tiếng Anh. Thậm chí, ngay cả khi bạn nói sai, hãy cứ tiếp tục. Phần lớn mọi người sẽ hiểu được bạn nói gì ngay cả khi bạn có nói sai một vài từ ngữ. Thêm vào đó, bạn càng nói nhiều, bạn sẽ thấy việc này càng dễ dàng hơn và những từ chính xác cũng sẽ nảy ra trong tâm trí bạn nhanh hơn trước.

10. Học hỏi từ mọi người.

Bạn không chỉ học được từ sách giáo khoa hay giáo viên – bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn luyện tập. Hãy tưởng tượng bạn cảm thấy thế nào nếu có ai đó hỏi bạn, trong ngôn ngữ mẹ đẻ, cách phát âm một từ nào đó. Bạn có giận dữ không? Chắc chắn là không rồi! Bạn sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ, giống như những người nói tiếng Anh bản ngữ rất hân hạnh được giúp bạn vậy. Nếu bạn biết bất cứ người nào nói tiếng Anh, bạn bè hay đồng nghiệp, hãy tận dụng mọi cơ hội làm việc cùng họ và học hỏi từ họ.

Bi-kip-noi-tieng-Anh-4

Học thêm