MỘT SỐ CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

1, Nghe, nghe và nghe

Như một đứa trẻ, bạn sẽ khám phá thế giới bằng mắt và bằng tai. Để cải thiện kỹ năng nghe nói, không có cách nào tốt hơn là đầu tiên bạn chăm chỉ nghe tiếng Anh. Nó có thể tốn nhiều thời gian vì thế bạn nên khởi động càng sớm càng tốt.
Nghe những gì đơn giản và hấp dẫn bạn: Nhiều bạn phàn nàn rằng không thể nghe được cho dù đã rất cố gắng. Nguyên nhân là các bạn thực sự “Ngựa non háu đá”. Không ai có thể nghe và nói tốt khi chưa trải qua đủ quá trình đơn giản cần thiết. Vì thế, bạn nên nghe những gì đơn giản và những gì hấp dẫn bạn để không bị nhàm chán.

2, Tiếng Anh hóa mọi thứ

Điều này đảm bảo bạn được “nhúng” nhiều nhất với âm thanh và giọng nói bằng tiếng Anh. Thậm chí là bạn có thể hạn chế nghe nhạc Việt và chuyển hoàn toàn sang những bài hát tiếng Anh bạn thích. Chú ý là những tài liệu bạn nghe nên từ những giọng bản địa của nhiều nước khác nhau như Anh, Mỹ, Úc…

3, Thực hành

Trong khi nghe, cố gắng tập trung cao độ và nghe nhiều lần có thể. Cũng như những đứa trẻ, chúng có thể nghe được nhưng trước tiên chỉ nói được câu ngắn, đơn giản và lủng củng. Điều đó có nghĩa là khi bạn nghe được một quá trình, khả năng nói của bạn sẽ được phản xạ tự nhiên. Do đó, hãy thực hành nói càng nhiều càng tốt. Nếu có điều kiện, bạn nên tham gia một khóa học kỹ năng giao tiếp với người bản địa. Nếu không, tham gia vào các câu lạc bộ và “săn Tây” cũng là cơ hội cho bạn thực hành.

4, Tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể giao tiếp tốt. Nhưng một sự thật rằng hầu hết mọi người đều sợ sai nên thật khó để có tự tin ngay khi nói tiếng Anh. Giải pháp là gì? Hãy thực hành với bạn thân những đoạn hội thoại nhỏ và đơn giản; thực hành theo nhóm để có thể hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn vẫn chưa thực sự tự tin, quay lại nghe và nghe nhiều hơn nữa và học cách “chai mặt”.
Học được và giao tiếp tự tin tiếng Anh thì cần quá trình dài và vất vả. Nhưng giao tiếp trong những tình huống đơn giản trong đời thường và công việc cũng làm bạn tự tin hơn rất nhiều; nó cũng là bước đầu để bạn chinh phục được ngôn ngữ này.

Học thêm