Cách Đọc và Viết Tắt của Các Thứ Trong Tiếng Anh – Wow English

Bạn là người mới bắt đầu học Tiếng Anh?

Mới bắt đầu học giao tiếp cơ bản?

Bạn đang muốn tìm học từ những kiến thức cơ bản nhất?

Và bạn đang tìm một bài viết về Các thứ trong Tiếng Anh?

Đừng lo, ngày hôm nay Wow English sẽ tổng hợp lại tất cả các thứ trong tuần, dạng viết tắt của chúng. Và ở cuối bài Wow English những bí mật thú vị về ý nghĩa lịch sử về tên của các thứ nữa nhé.

Hãy cùng Wow English tìm hiểu ngay nhé!

Cách Đọc và Viết Tắt của Các Thứ Trong Tiếng Anh - Wow English

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách viết và cách đọc tiếng anh của các ngày trong tuần nhé!

Các thứ trong tiếng Anh: Từ vựng và phiên âm

Dưới đây là bảng tổng hợp các thứ trong tiếng Anh cùng phiên âm của từng từ: 

Thứ Phiên âm Tiếng Việt
Monday /ˈmʌn.deɪ/ Thứ Hai
Tuesday /ˈtjuːzdeɪ/ Thứ Ba
Wednesday /ˈwɛdənzdeɪ/ Thứ Tư
Thursday /ˈθɜːzdeɪ/ Thứ Năm
Friday /ˈfɹaɪdeɪ/ Thứ Sáu
Saturday /ˈsætədeɪ/ Thứ Bảy

Sunday

/ˈsʌndeɪ/ Chủ Nhật

Trong đó: 

  • Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday và Friday được gọi là Weekday (những ngày trong tuần).
  • Saturday và Sunday được gọi là Weekend (Ngày cuối tuần). 

Các thứ trong tiếng Anh – Viết tắt

Dưới đây là bảng viết tắt các thứ trong tiếng Anh: 

Thứ Viết tắt
Monday Mon
Tuesday  Tue
Wednesday Wed
Thursday Thu
Friday Fri
Saturday  Sat
Sunday

Sun


Các bạn có nhận ra điều gì không? Tên viết tắt của các thứ trong tiếng Anh chính là 3 chữ cái đầu tiên của nó đấy. Các bạn có thể sử dụng điều này như một mẹo để ghi nhớ lâu hơn đấy. 

Các thứ trong tiếng Anh – Giới từ đi kèm và cách viết

Khi đứng một mình hoặc khi đi kèm với ngày tháng năm cụ thể thì các thứ trong tuần đều được sử dụng với giới từ ON 

Ví dụ: 

  • On Monday
  • On Saturday

Khi được viết cùng với ngày tháng năm cụ thể thì chúng ta thường viết như sau: 

(On) Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm

Ví dụ: 

  • On Tuesday, January 24th, 2017 
  • Wednesday, May 21st, 2018

Các thứ trong tiếng Anh – Ý nghĩa

Tiếng Anh là ngôn ngữ được tạo thành dựa trên tiếng Hy Lạp cổ, tiếng Latin và tiếng Đức (German). Chính sự pha trộn và kết hợp từ nhiều nền văn hóa khác nhau để mang đến cho tiếng Anh những ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Từ vựng về các ngày trong tuần cũng được xây dựng dựa trên các ý nghĩa đặc biệt đấy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong tiếng Anh, các ngày trong tuần phần lớn có nguồn gốc từ tiếng Latin của người La Mã cổ. Họ đặt tên các thứ trong tiếng Anh theo tên của một số hành tinh thường được nhìn thấy mỗi đêm. Những hành tinh được nhắc đến ở đây là: Mercury – Sao Thủy, Venus – Sao Kim, Mars – Sao Hỏa, Jupiter – Sao Mộc, Saturn – Sao Thổ, Sun – Mặt Trời và Moon – Mặt Trăng. 

a. Sunday – Chủ Nhật

Ngày nay, chúng ta vẫn nghĩ rằng thứ Hai là người đầu tiên của tuần. Tuy nhiên, theo quan niệm của người La Mã cổ thì Chủ Nhật mới là ngày đầu tuần. Nó được đặt tên theo ngôi sao và vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người La Mã cổ. Đó là mặt trời (SUN) và Thần Mặt Trời (SOL). Ngoài ra, Sunday trong tiếng Latin có nghĩa là Solaris – Ngày của Mặt Trời

b. Monday – Thứ Hai

Tên của thứ Hai được đặt theo từ gốc trong tiếng Latin là dies Lunae – Ngày của Mặt Trăng để nhớ đến vị thần Luna – Vị thần canh giấc ngủ đêm đêm cho con người. Từ này được dịch sang tiếng Anh là Mon(an)dæg và sau đó được chuyển thành Monday như hiện tại. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng từ Monday xuất phát từ Moon – Mặt Trăng. 

c. Tuesday – Thứ Ba

Trong tiếng Anh, từ Tuesday được xuất phát từ tên vị thần cai quản chiến tranh và bầu trời trong thần thoại của các dân tộc sống ở Bắc Đức. Tên của vị thần này là Tiu hoặc Tiw. Ngoài ra, có một số thứ tiếng vẫn đặt tên Thứ Ba theo tên của vị thần chiến tranh trong thần thoại La Mã (thần Mars) như tiếng Pháp (Mardy) hay tiếng Tây Ba Nha (Martes).

d. Wednesday – Thứ Tư

Từ Wednesday được xuất phát từ ngôn ngữ German cổ – Woden’s day. Theo quan niệm của người Đức xưa, Woden là vị thần bảo hộ và dẫn dắt những người thợ săn. Thần Woden có vị thế tương đương với thần Mercury – vị thần đưa tin và bảo hộ những người lữ hành trong thần thoại La Mã. Vì thế, trong tiếng Latin, thứ Tư còn có nghĩa là dies Mercurii – Day of Mercury.

e. Thursday – Thứ Năm

Trong tiếng Anh, từ Thursday được xuất phát từ Thor’s day theo cách gọi của người Na-uy cổ. Trong văn hóa Bắc  u, Thor là vị thần Sấm Sét, tương tự như thần Jupiter trong thần thoại La Mã. Chính vì thế, thứ Năm còn được gọi là dies Jovis – Day of Jupiter theo tiếng Latin. 

f. Friday – Thứ Sáu

Từ Friday được đặt theo tên của Nữ thần Fera – Nữ thần của Tình yêu và Sắc đẹp trong thần thoại Bắc  u. Theo thần thoại La Mã, nữ thần Venus cũng là nữ thần tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Vì thế, thứ Sáu còn được gọi là dies Veneris – Day of Venus. 

g. Saturday – Thứ Bảy

Trong văn hóa La Mã cổ, thứ Bảy là ngày cuối cùng của tuần và được đặt tên theo dies Saturni – Day of Saturn. Saturn là một vị thần trông coi việc trồng trọt, chăn nuôi. Trước khi trở thành Saturday như ngày ngay, thứ Bảy từng được gọi là Saturn’s Day. 

>>>Xem thêm bài viết về: 12 Tháng Trong Tiếng Anh – Cách Đọc Và Ý Nghĩa Của Các Tháng

Trên đây là những kiến thức về các thứ trong tiếng Anh, cách đọc, cách viết tắt của chúng và ý nghĩa lịch sử về nguồn gốc hình thành tên của 7 ngày trong tuần này. 

Wow English mong bài viết không chỉ giúp các bạn ôn tập lại kiến thức về các ngày trong tuần bằng Tiếng anh mà còn giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức lịch sử thú vị nữa. 

Chúc các bạn học tập vui vẻ!

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep

[pricing_item title=”GIAO TIẾP TỰ TIN” currency=”HỌC PHÍ” price=”13.600.000″ period=”VNĐ” subtitle=”” link_title=”ĐĂNG KÍ HỌC MIỄN PHÍ VỚI 0đ ” link=”https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfYsyl96pi5QIrUUf0gpOQRWVe05SVa4_JrzSGvPlMxqXqcKA/viewform” featured=”0″ animate=””]

  • Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần
  • Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

[/pricing_item]

 

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Học thêm