Analytical Essay – Mẫu Và Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết

Ngày nay, Analytical Essay đang ngày càng phổ biến trong giới học thuật, chỉ với một bài phân tích cũng đủ để khẳng định tên tuổi và trình độ học thức của người viết. Tuy nhiên, để viết được một bài Analytical Essay hoàn hảo thì phải cần rất nhiều yếu tố. Tham khảo ngay Analytical Essay mẫu và hướng dẫn cách viết chi tiết dưới đây nhé!

1. Analytical Essay là gì?

Analytical Essay là bài luận phân tích dưới dạng văn bản, cung cấp các thông tin liên quan đến một chủ đề hoặc một lĩnh vực. Các bài luận phân tích có thể viết về các chủ đề liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc, bình phẩm tác phẩm văn học, sự kiện thời sự, sự kiện lịch sử, chính trị, nghiên cứu khoa học và triết học. Có vô vàn chủ đề trong Analytical Essay để bạn lựa chọn. 

analytical essay là gì

Các bài luận phân tích khá phổ biến trong môi trường học thuật, và chúng cũng xuất hiện trên các tạp chí, báo đài, tạp chí chuyên về học thuật, tạp chí thương mại. 

Một bài Analytical Essay tốt là bài khái quát hoá được thông tin cơ bản cho người đọc và đưa ra được những nhìn nhận, đánh giá mới mẻ về chủ đề ấy. 

Analytical Essay mang lại:

 • Cho người viết: Khi viết bài luận phân tích, người viết sẽ rèn luyện được khả năng bình luận, phân tích một khía cạnh hay một vấn đề, rèn luyện được khả năng tư duy có chiều sâu cũng như cách nhìn nhận, đánh giá. Đồng thời, các bài phân tích cũng nâng cao kỹ năng viết của học sinh và nâng cao khả năng hiểu biết của họ về một chủ đề cụ thể
 • Cho người đọc: Các tờ báo, tạp chí xuất bản các bài luận phân tích, phê bình một cách đều đặn hàng ngày, giúp đọc giả nắm bắt được thông tin trong ngày nhanh, chính xác. Những bài tiểu luận cung cấp cho họ một khối lượng kiến thức khổng lồ về các vấn đề chính trị, kinh tế, nghệ thuật, kiến trúc, văn hoá và nhiều chủ đề khác.

2. Tổng hợp 2 bài Analytical essay mẫu

Để viết 1 bài Analytical Essay hoàn chỉnh chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Ngay cả khi bạn biết đủ các bước cần làm và 1001 tips cần tránh trong quá trình viết, thì bạn vẫn sẽ mất hàng tháng để vật lộn cùng nó. 

Tham khảo ngay 2 bài Analytical Essay Example dưới đây của chúng tôi để bạn dễ hình dung và thực hành nhé. 

Bài mẫu 1:

analytical essay mẫu 1

 Analytical Essay mẫu 1 

Bài mẫu 2: 

analytical essay mẫu 2

Analytical Essay mẫu 2 

– Chứa từ khóa ”Analytical essay example”

Link tải 2 bài Analytical Essay mẫu:

https://drive.google.com/drive/folders/1WFmCyN_UTuNL7K4tbIG_2TtXgz2COWVP?usp=sharing 

Quá trình viết một bài lập luận phân tích sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết mình phải viết gì và viết như thế nào. Sau khi xem qua 2 ví dụ mẫu trên này, hãy lập kế hoạch ngay cho bài luận của mình nhé.

Để hoàn thành trọn vẹn một bài Analytical Essay, bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Trong quá trình viết, nếu bạn cảm thấy khó khăn không thể hoàn thành bài luận. Hãy tham khảo dịch vụ viết thuê assignment của đơn vị Tri Thức Cộng Đồng, với đội ngũ có kinh nghiệm hơn 15 năm cùng 15.652 bài assignment chất lượng cao đã ra đời, được đông đảo sinh viên tin tưởng.

3. Hướng dẫn cách viết Analytical Essay

Hướng dẫn cách viết analytical essay

Hướng dẫn cách viết Analytical Essay

Một bài Analytical Essay tốt là bài có chủ đề rõ ràng, quan điểm mạch lạc, lập luận logic và có bằng chứng xoay quanh chủ đề mà bạn đang nhắc tới. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để viết 1 bài Analytical Essay hoàn chỉnh.

3.1. Bước 1: Lựa chọn chủ đề

Đây được coi là phần rất quan trọng với hầu hết các bài essay. Sở dĩ như thế là vì đầu có xuôi đuôi mới lọt. 

 • Thống nhất 1 chủ đề: Bất kể bạn chọn đề tài như thế nào thì hãy cố định 1 chủ đề duy nhất và để luận điểm bám xuyên suốt quanh chủ đề ấy. 
 • Chọn chủ đề bạn quan tâm: Tốt nhất là nên chọn chủ đề bạn quan tâm và đã từng tìm hiểu về nó. Điều này sẽ có lợi cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin, dữ liệu để đưa vào bài luận phân tích.
 • Chọn chủ đề có sức hút: Chọn những chủ đề phân tích có tính thời sự và được nhiều người quan tâm, từ góc độ ấy bạn thể hiện quan điểm riêng của mình về nó. 

Lựa chọn chủ đề càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để viết nội dung và chỉnh sửa. 

3.2. Bước 2: Nghiên cứu và thu thập dữ liệu

Sau khi chọn chủ đề, nhiều bạn cũng khá đau đầu với bước này. Có vấn đề rồi, nhưng làm thế nào để triển khai được vấn đề theo đúng chất một bài luận phân tích lại là một chuyên khác.

 • Tìm kiếm ý tưởng trên mạng: Đúng với câu nói “Cái gì không biết thì tra Google”. Đó là kho thông tin miễn phí cho bạn, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên này. Theo như kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu,  bạn nên tra cứu bằng Tiếng Anh sẽ cho kết quả nhiều hơn mong đợi.
 • Tham khảo sách, báo, tạp chí: Để viết được Analytical Essay chắc hẳn bạn cũng đã phải theo dõi các chuyên mục báo, đài chuyên đăng tải các bài Analytical Essay theo tuần. Nó sẽ bạn rèn luyện kĩ năng viết, cách hành văn cũng như triển khai vấn đề của nhiều người trên khắp mọi nơi về mọi vấn đề. Đó đều là những bài viết hay được chọn lọc đăng tải trên tạp chí. 
 • Tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn: Tham khảo ý kiến từ những người đi trước luôn là lựa chọn đúng đắn. Họ sẽ cho bạn lời khuyên về hướng tiếp cận đúng của đề tài, về cách triển khai vấn đề. Dù gì đầu óc của nhiều người gộp lại chắc chắn sẽ hơn đầu óc của một người.

Ở bước này, bạn cần động não và huy động mọi kỹ năng mà mình có được để vận dụng. Suy nghĩ và sắp xếp lại các dữ liệu theo một logic cụ thể, có sự liên  giữa các ý và các ý có nhiệm vụ xoay quanh chủ đề chính.

Trước khi chốt chủ đề, bạn cần chú ý rằng:

 • Tự tìm hiểu trước về lĩnh vực ấy để đảm bảo rằng bạn đủ kiến thức và ví dụ để hỗ trợ cho bài phân tích của mình. 
 • Nếu chọn chủ đề quá hẹp, bạn sẽ không có đủ ý để viết thành bài.
 • Nếu chọn chủ đề quá rộng, bạn cũng dễ rơi vào tình trạng viết lan man, không biết đâu là vấn đề chính trong bài. 

3.3. Bước 3: Lên Outline

Giống như các bài viết học thuật khác, Analytical Essay cũng yêu cầu một bố cục nội dung logic để dễ đọc, dễ hiểu. Để định hình được tất cả những thông tin cơ bản cần viết, bạn cần lên sẵn outline gồm các yêu cầu dưới đây. 

Đây cũng được coi là bước quan trọng không kém để chuẩn bị cho quá trình viết bài được diễn ra suôn sẻ. 

 • Vạch ra các ý chính cần viết: Chia bài luận thành các đoạn, có mở bài, thân bài và kết bài rõ ràng. Nội dung phải hấp dẫn, có cấu trúc tốt và dễ hiểu. 
 • Tìm các dẫn chứng cần thêm: Khi phân tích nội dung, mục đích là để hỗ trợ làm sáng tỏ lập luận và để người đọc hiểu bạn đang muốn nói gì, bạn cần thêm các hình ảnh và dẫn chứng minh hoạ. Nội dung 
 • Xác định trước cách viết: Trong quá trình lên outline, bạn cũng nên xác định trước hướng bài mình sẽ viết để nội dung toàn bài được thống nhất. Đối với các bài luận phân tích thì điều này là điều nên làm. Nó phần nào thể hiện trình độ cũng như khả năng phân tích vấn đề của bạn. 

Lập kế hoạch sẽ giúp quá trình viết của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

3.4. Bước 4: Viết bài

Analytical essay introduction

Không thể phủ nhận tầm quan trọng và ý nghĩa của phần mở đầu trong mỗi bài luận. Phần mở đầu xuất sắc có thể thu hút sự quan tâm của người đọc, vì thế hãy chăm chút hơn cho phần mở đầu. 

Phần mở đầu của một bài Analytical Essay dựa trên 2 yếu tố chính:

 •  Hook

Đúng như tên gọi, Hook được dùng để lôi kéo người đọc, như một cú hích vào tâm lý. Câu Hook là câu mở đầu, câu giới thiệu của bài luận. Đây được coi là câu rất quan trọng vì nó góp phần thu hút sự chú ý của người đọc đối với chủ đề bài luận.

Câu Hook có thể là câu hỏi tu từ, câu mệnh lệnh, câu khẳng định, có thể cũng là câu mang tính hài hước. Tuỳ thuộc vào chủ đề bài luận, người viết có thể lựa chọn bất kỳ hình thức mở đầu nào, miễn là nó phù hợp với chủ đề của bài viết. 

Ví dụ: 

““ The Right Stuff ”của David Suzuki có phong cách nhã nhặn, giải trí và cung cấp nhiều thông tin mà chúng tôi cần có để kết hợp với người dẫn chương trình The Nature of Things nổi tiếng”.

-> Ở đây, người viết đã sử dụng một câu đơn giản trình bày thông tin cơ bản về tác phẩm được chọn “The Right Stuff”.

 •  Thesis Statement

Sau câu Hook, phần quan trọng tiếp theo là Thesis Statement. Đó là câu tóm tắt nội dung, thông điệp của bài luận một cách bao quát, ngắn gọn nhất.  

Thesis Statement thường là câu cuối trong đoạn giới thiệu của bài luận. Nó góp phần thể hiện quan điểm của bạn và giúp kiểm soát được nội dung, ý tưởng trong bài giúp bài luận văn đi đúng hướng phân tích.

Ví dụ: Sustainable Agricultural Development là xu hướng không còn mới mẻ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Analytical essay body

Sau phần giới thiệu, hãy chia thân bài của bạn ra thành nhiều đoạn. Tất cả các đoạn nội dung phải phục vụ mục tiêu chính là hướng tới làm sáng tỏ vấn đề bạn đang phân tích. Bằng cách cung cấp thêm thông tin cơ bản, đi sâu vào phân tích các chi tiết hoặc phản bác lại ý kiến tương phản để bài luận thêm sắc bén.

Số lượng các đoạn trong thân bài sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào phạm vi bài luận của bạn. 

Đối với phần thân bài, bạn cần lưu ý: 

 • Tạo câu chủ đề: Phần thân bài sẽ bao gồm nhiều đoạn, tuỳ vào ý mà bạn đã chia ở outline. Có một điều cần nhớ là, đoạn nào bạn cũng nên viết câu chủ đề đầu đoạn để người đọc biết bạn đang nói về vấn đề gì. 
 • Sử dụng dẫn chứng: Sau mỗi lập luận, bạn nên kết hợp thêm dẫn chứng để chứng minh cho những gì bạn nói. Dẫn chứng càng chân thực thì bài viết của bạn càng được đánh giá cao.
 • Chú thích cuối bài: Sử dụng Footnote cuối mỗi trang khi cần để bài luận của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Chú thích cũng chứng minh rằng những điều bạn nhắc tới trong bài luận đều có căn cứ. 
 • Chuyển tiếp: Giữa mỗi đoạn nên có phần chuyển tiếp. Sự chuyển tiếp này sẽ hoạt động như một cầu nối và sẽ kết nối đoạn trước với đoạn sau giúp cả bài luận văn như một dòng chảy xuyên suốt, không bị rời rạc. 

Ở phần thân bài, bạn có thể lập luận mạnh mẽ hơn bằng cách thừa nhận một quan điểm khác. 

Nếu bạn muốn bác bỏ lập luận đó, hãy dành ra 1 đoạn để thể hiện rõ quan điểm của mình. Và ngay sau đó, dùng bằng chứng và các lập luận bổ sung để củng cố luận điểm của mình. Phần này sẽ giúp bài của bạn có thêm điểm cộng.

Analytical essay conclusion

Đây sẽ là phần nhắc nhở người đọc nhớ lại những phần quan trọng của bài viết và tạo điểm nhấn cuối cùng để ghi lại ấn tượng với họ. 

Bạn không nên đưa ra luận điểm mới nào trong kết luận của mình. Tại thời điểm này, bạn chỉ nên:

 • Tóm gọn lại các ý chính trong bài phân tích của bạn. 
 • Bình luận về văn bản đã phân tích từ góc độ mới trong khoảng 1-2 câu.

Dù bạn đang đặt mục tiêu là đạt điểm cao hay chỉ cố gắng để làm vừa lòng khán giả thì hãy cố hoàn thành phần kết bài một cách trọn vẹn nhất nhé.

Thực tế cho thấy, khi viết bài, rất nhiều bạn gặp phải khó khăn trong quá trình chuyển tiếp giữa các câu và các ý kiến bài luận trở nên rời rạc. Có những đoạn dù đã được sử dụng liên từ để kết nối, nhưng do không phù hợp với ngữ cảnh nên ý tứ trong bài viết vẫn không toát lên được sự trôi chảy, mạch lạc. Nếu bạn cũng đang chật vật với vấn đề sử dụng từ nối trong bài luận, hãy tham khảo ngay bài viết: Bỏ túi 11 mẫu từ nối trong essay có ví dụ dễ hiểu

3.5. Bước 5: Chỉnh sửa

Sau khi viết xong tránh vui mừng nộp bài ngay, hãy kiên nhẫn thêm một chút soát lại một lượt toàn bộ bài nhé. Trong quá trình chỉnh sửa, bạn cần để ý những điều sau đây: 

 • Ngữ pháp: Check lại một lượt bài để chắc chắn rằng bạn không bị mắc phải những lỗi sai ngớ ngẩn về ngữ pháp nhé. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Cố nhồi nhét những câu từ thật hay, thật chất cho bài luận nhưng lại mắc phải lỗi sai ngữ pháp cơ bản thì thật đáng tiếc. 
 • Chính tả: Đây được coi là điều cấm kị trong bài luận. Sai chính tả dù một chút khiến bài luận phân tích của bạn bị đánh giá thấp trong mắt người đọc và trong mắt các nhà bình luận.
 • Cách diễn đạt: Sai diễn đạt là lỗi “ sai một ly đi một dặm”. Chỉ cần bạn sai 1 ý cũng đủ khiến nội dung bài của bạn bị rẽ sang hướng khác. Và trong bài luận phân tích, việc nhầm ý hay bị hiểu sai ý là một điều tai hại.
 • Trình bày: Bạn cần chỉnh lại cách trình bày về Font chữ, giãn cách dòng, lề, cỡ chữ để cả bài luận được thống nhất về bố cục và cách trình bày. Như thế thì bài của bạn trông sẽ chỉn chu và chuyên nghiệp hơn. 
 • Đọc lại bài: Hãy tự mình đọc lại toàn bộ bài một vài lần để chắc chắn bạn không mắc phải những lỗi diễn đạt ngớ ngẩn nhé. 

Sau khi chỉnh sửa lại bài một cách cẩn thận và trọn vẹn, chúng tôi tin rằng bài luận văn phân tích của bạn đã hoàn hảo hơn rất nhiều rồi. Lúc này chắc hẳn bạn sẽ thấy vui với thành quả của mình và bạn có thể tự tin nộp bài ngay sau bước này rồi nhé. 

Trên đây là tổng hợp bài mẫu Analytical Essay ấn tượng và hướng dẫn chi tiết cách viết mà chúng tôi gửi đến bạn. Dựa trên những thông tin đó, chúng tôi hi vọng bạn sẽ sáng tạo được bài Analytical Essay ấn tượng của riêng mình. Mọi hướng dẫn đã có sẵn, vận dụng nó ra sao đó là cách của bạn. 

 

Tài liệu tham khảo:

 1. How to write an Analytical Essay 

https://kingessays.com/analytical-essay.php

 1. Basic Analytical Essay Example & Writing Tips

https://examples.yourdictionary.com/basic-analytical-essay-example-and-writing-tips.html

 1. How to write an Analytical Essay in 7 simple Steps

https://www.masterclass.com/articles/how-to-write-an-analytical-essay#how-to-write-an-analytical-essay-in-7-steps

Học thêm