5 cách để nói tiếng Anh hay và tự nhiên như người bản xứ

Làm sao để nói tiếng Anh hay và tự nhiên như người bản xứ?

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh khá thoải mái nhưng khi nói tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài thì lại khá lúng túng. Bạn cho rằng mình không có bạn là người nước ngoài hay sống ở nước ngoài thì không thể nói tiếng Anh như người bản ngữ. Thực ra bạn hoàn toàn có thể tự luyện nói để trở nên tiến bộ hơn. Dưới đây là 5 phương pháp giúp bạn luyện nói Tiếng Anh hay và tự nhiên như người bản xứ. Hãy cùng Wow English tìm hiểu nhé phương thức nói tiếng Anh hay nhé!

Chọn giọng bạn muốn theo trong quá trình giao tiếp

Tiếng Anh có ba giọng: Anh Anh, Anh Mỹ và Anh Úc. Việc bạn chọn bản thân mình nói giọng nào nó sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình học tiếng Anh của mình, đặc biệt là trong quá trình giao tiếp sau này.

Về cơ bản, trong Anh Mỹ, chữ cái “R” sẽ được phát âm rất rõ, cho dù nó đứng sau một nguyên âm.

Ví dụ: car /kɑːr/ hay early /ˈɜːrli/

Điều này không hề tồn tại trong giọng Anh Anh

Ví dụ: car /kɑː/ hay early /ˈɜːli/

Trong Anh Mỹ, chữ cái “T”, nếu đứng trước hay sau một phụ âm, nó thường sẽ không được phát âm rõ. Cho nên không có quá nhiều khác biệt giữa “can” và “can’t”. Trong khi đó, người Anh có xu hướng phát âm rất rõ chữ cái “T” ở cuối mỗi từ.

Một điểm đặc biệt nữa chính là người Mỹ thường có xu hướng rút ngắn từ bằng việc bỏ bớt chữ cái để cho “tiện”. Ví dụ, từ “colour” sẽ thành “color”, từ “favourite” sẽ thành “favorite”.

5 cách để nói tiếng Anh hay và tự nhiên như người bản xứ

 Chia nhỏ các từ thành những các âm khác nhau

Khi bạn nhận biết mình phát âm chưa chuẩn, hãy quay lại những cái đơn giản nhất:

Syllables (âm tiết)  entire word (cả từ)  sentences (câu)

Bắt đầu từ việc phát âm từng âm tiết cho đúng, vì “âm tiết” nó sẽ bao gồm nguyên âm, phụ âm, và nguyên âm đôi (search IPA) vốn dĩ là bộ ba quyền lực trong phát âm. Cái này là “hyper” quan trọng đấy nhé. Xong đến phát âm cả từ. Từ chuẩn rồi mới đến cả câu nhé.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn cứ tuy duy bằng Tiếng Việt rồi sau đó diễn đạt lại bằng Tiếng Anh thì bạn phải luôn dịch qua lại giữa 2 thứ tiếng. Nhưng nhiều người vẫn hay mắc phải trường hợp này. Giải pháp duy nhất đó là hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh.

Phương pháp này sẽ giúp bạn luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ nhanh hơn. Do việc tư duy đã trở thành phản xạ và có hệ thống. Do đó bạn hãy cố gắng sử dụng Tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày.

5 cách để nói tiếng Anh hay và tự nhiên như người bản xứ giao tiếp tiếng anh

 Nói chậm lại

Lúc còn học phổ thông, khi nói tiếng anh, ai mà được khen “nói như gió” là auto ngầu và chanh sả.

Tuy nhiên, bây giờ mình lại cực kỳ ghét cụm từ này. Nói tiếng Anh nhanh không phải lúc nào cũng tốt, vì mục tiêu của việc nói là để người nghe hiểu và truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Mà bạn nói còn nhanh hơn cả Eminem rap thì để cho ai nghe !!!!

Trước khi nói, hãy cho bản thân thời gian thư giãn và quan tâm đến từng chữ và từ một. Đừng bao giờ suy nghĩ, nói nhanh thì sẽ dù có mắc lỗi, cũng không ai nhận ra nhé!

Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu sẽ giúp thể hiện cảm xúc và ẩn ý của người nói. Học cách nói đúng ngữ điệu cũng là cách luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Mỗi ngôn ngữ thì có những cách thể hiện ngữ điệu khác nhau. Có thể là ngạc nhiên, buồn phiền, tức giận hay căm tức…Và những tất cả những trạng thái tình cảm đều có thể được thể hiện bằng những ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

Lặp lại và bắt chước

Không có điều gì tốt bằng việc học tiếng Anh từ chính người bản ngữ. Mõi ngày, hãy bật lên một đoạn audio, xem một bộ phim hay nghe tin tức nước ngoài. Vừa nghe vừa lặp lại. Các bạn không cần phải hiểu nghĩa, chỉ cần bắt chước cách phát âm và ngữ điệu là ok rồi.

 Practice: luyện tập

Listen Repeat  Speak out  Record  Watch yourself

Nghe, sau đó lặp lại với một giọng dõng dạc, tự ghi âm rồi ngồi nghe lại.

Và hãy luôn nhớ rằng bạn cũng có thể là người thầy của chính mình.

Bạn có thể luyện tập việc nói tiếng Anh thông qua Youtube, các ứng dụng trên điện thoại để có thể sửa phát âm cho chính mình

Nhìn chung, việc nói chuyện tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên, các bạn vẫn có thể hoàn toàn làm được. Hãy siêng năng tập luyện từ những việc nhỏ nhất như là phát âm rõ ràng, bắt chước ngữ điệu, trang bị kiến thức, và tự tin giao tiếp để có thể giúp bạn nói chuyện tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên như những người bản xứ

Hy vọng rằng sau bài viết trên đây, các bạn có thể tìm ra một hoặc nhiều website phù hợp với bản thân để đem lại kết quả tốt nhất nhé,

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ 13.600.000 VNĐ

Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần

Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    

    

Học thêm