4 LẦM TƯỞNG CỦA SINH VIÊN KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Lầm tưởng #1. Muốn học từ vựng nhanh chỉ có cách chép từ

Mỗi từ 4 dòng, mỗi dòng 5 chữ – đó là cách học từ kinh điển của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam. Không thể phủ nhận hiệu quả của phương pháp này, nhưng bạn sẽ cực kì thích thú khi biết những phương pháp học thú vị hơn.

Đừng để những con chữ buồn bã cô đơn trên trang vở – hãy làm chúng sống động hơn. Từ “expensive” được minh họa bằng một túi tiền to bự, từ “chemistry” là ống nghiệm có bọt khí, từ “veterinarian” đứng bên một người đội mũ bác sĩ ôm chú chó… Một phương pháp khác dễ hơn chính là flashcard. Bạn có thể tự cắt bìa màu cỡ lòng bàn tay, một mặt viết từ mới và phiên âm, mặt còn lại ghi nghĩa của từ, đặt câu ví dụ hoặc hay nhất là vẽ hình từ đó ra. Phương pháp học từ bằng flashcard này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ, lưu trữ và vận dụng hơn rất nhiều.

1 

Rõ ràng là thú vị hơn nhiều so với việc chép từ phải không?

 Lầm tưởng #2. Phải học tất cả các từ mới mình bắt gặp

Rất hoan nghênh nếu bạn chăm chỉ tra nghĩa và học thuộc mọi từ mới, nhưng sẽ thông minh hơn nếu chúng ta phân loại và chọn lọc từ cần học. Có đến 100.000 từ vựng tiếng Anh, nhưng bạn chỉ cần khoảng 4000 từ là có thể nói thông thạo một ngôn ngữ.  Vì thế, hãy ưu tiên cho những từ thông dụng trong học tiếng Anh giao tiếp, hoặc những từ liên quan đến công việc hoặc chuyên ngành của bạn. 

Lầm tưởng #3. Chỉ cần học từ đơn lẻ

Từ vựng cần phải được đặt vào ngữ cảnh để bạn hiểu và tìm từ thật tốc độ khi giao tiếp.

Học thuộc từ đã khó, tìm từ thật nhanh khi giao tiếp còn khó hơn. Bạn nên chú ý đến các cụm từ thường đi với nhau, để kết hợp đúng và nhớ lâu nhất. Nếu muốn bản thân luôn sẵn sàng khi nói, hãy chia từ vựng theo các chủ đề, và ghi nhớ chúng dựa theo ngữ cảnh nói. Tưởng tượng luôn nhé, bạn đang ở trong văn phòng, các danh từ hay dùng sẽ bao gồm đồ văn phòng phẩm (stapler, paper tray, document binder…), các loại máy móc (scanner, printer, fax machine…).

2 

Cho ví dụ cho mỗi từ vựng, sắp xếp chủ đề theo màu sắc

Lầm tưởng #4. Cách phát âm của từ không quan trọng

Trái ngược lại, cách phát âm là cơ sở để bạn nghe và nhận biết từ mới mình đang học.

Không chú trọng vào phát âm làm giảm khả năng nghe đáng kể, bạn không hiểu từ đó khi nghe người khác nói trong khi đã biết cả nghĩa và cách viết rồi. Khi học từ, hãy lần lượt đọc to mỗi từ lên, để bộ não ghi nhớ thông tin nhờ sự kết hợp hình ảnh và âm thanh. Bạn cũng nên ghi lại phiên âm của từ để nhắc mình khi đã trót phát âm sai một từ quá nhiều lần.

Học từ vựng không phải là dễ nhưng cũng không quá khó. Cùng Wow English tìm hiểu thêm những bí kíp chinh phục núi từ vựng bạn vẫn e dè:

Bài kiểm tra quốc tế VAK – xác định phương pháp học dựa vào giác quan của mỗi người

Để khám phá 5 lỗi sai cơ bản của người Việt khi học tiếng Anh, tìm hiểu về cách học phù hợp với bản thân mình qua bài test quốc tế, làm quen với đội ngũ đồng hành thân thiện và trẻ trung, hãy ghi danh vào một buổi học trải nghiệm hoàn toàn miễn phí tại Wow English ở đây nhé:

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Học thêm