0982.900.085

Những cụm động từ - Phrasal Verb phổ biến ( phần 1)

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề: Động vật (P1)
July 19, 2019
Khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc doanh nghiệp
July 20, 2019

Những cụm động từ – Phrasal Verb phổ biến ( phần 1)

Phrasal Verb là sự kết hợp của động từ theo sau nó là giới từ hay trạng từ để tạo thành những nghĩa khác với nghĩa gốc ban đầu. Sự kết hợp đa dạng này được cho là ngôn từ sử dụng trong văn phong bình thường ( không trang trọng) và chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày. Cùng học phrasal verb phổ biến dưới đây nhé.

Thay vì sử dụng những động từ thường có nghĩa, người bản xứ có xu hướng sử dụng các cụm động từ thay thế. Điển hình họ sử dụng rất nhiều trong văn phong giao tiếp hàng ngày. Có nhiều du học sinh chia sẻ, trong  thời gian đầu mới đi du học, họ không thể hiểu được những người bạn cùng phòng của mình nói gì trong những câu giao tiếp thông thường. Lí do là vì họ thường xuyên sử dụng các cụm động từ – phrasal verb trong khi ở Việt Nam lại không chú trọng đến phần này khi học tiếng Anh. Sự lệch pha này đã dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười khi giao tiếp với người bản xứ, đặc biệt là khi bạn sống trên đất nước của họ.

nhung-cum-dong-tu-phrasal-verb-pho-bien1

Phrasal Verb với bring

Phrasal Verb có số lượng lớn nên rất khó để chúng ta có thể học hết chúng. Vì vậy, hãy cùng nhau học những cụm động từ phổ biến để  tăng khả năng ứng biến trong giao tiếp hàng ngày nhé.

Beat one’s self up: tự trách mình (khi dùng, thay one’s self bằng mysel, yourself, himself, herself…)

Bring sth up: đề cập chuyện gì đó

Brush up on sth: ôn lại

Bring sb up: nuôi nấng (con cái)

Break down: bị hỏng

Break in: đột nhập vào

Break up with sb: chia tay, cắt đứt quan hệ tình cảm với ai đó

Các trung tâm tiếng Anh thường không chú trọng vào việc dạy phrasal verb cho học viên. Họ dường như đã quên đi một phần rất phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người học tiếng Anh  lâu dài, nghe nói tiếng Anh khá tốt nhưng vẫn gặp rắc rối trong giao tiếp với người bản xứ do trào thua trước những phrasal verb thông thường.

Call for sth: cần cái gì đó;

Call for s.o : kêu người nào đó, cho gọi ai đó, yêu cầu gặp ai đó

Carry out: thực hiện (kế hoạch)

Catch up with sb: theo kịp ai đó

Check in: làm thủ tục vào khách sạn

Check out: làm thủ tục ra khách sạn

Check sth out: tìm hiểu, khám phá cái gì đó

Cut down on sth: cắt giảm cái gì đó

Clean sth up: lau chùi

Come up against s.th: đối mặt với cái gì đó

Come up with: nghĩ ra

Count on sb: tin cậy vào người nào đó

Cut off: cắt lìa, cắt trợ giúp tài chính

Come across as: có vẻ (chủ ngữ là người)

Come off: tróc ra, sút ra

Cook up a story: bịa đặt ra 1 câu chuyện

Cool down: làm mát đi, bớt nóng, bình tĩnh lại (chủ ngữ có thể là người hoặc vật)

 nhung-cum-dong-tu-phrasal-verb-pho-bien3

Những phrasal verb phổ biến

Luyện giao tiếp với những câu sử dụng các phrasal verb thông dụng này sẽ giúp bạn vừa cải thiện được cách phát âm tiếng Anh chuẩn, vừa giúp bạn ghi nhớ và sử dụng các cụm động từ này một cách tự nhiên. Từ đó giúp tăng khả năng giao tiếp hàng ngày của bạn đáng kể.

Do without sth: chấp nhận không có cái gì đó

Do away with sth: bỏ cái gì đó đi không sử dụng cái gì đó

Drop by: ghé qua

Drop sb off: thả ai xuống xe

Dress up: ăn mặc đẹp

Trên đây là những phrasal verb phổ biến thường xuyên  được ưa chuộng sử dụng trong văn phong giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Đồng thời, trong nhiều bài thi tiếng Anh thì các cụm động từ phổ biến này cũng xuất hiện khá nhiều. Do đó, nắm vững được những phrasal verb này là bạn đang có lợi thế tronng giao tiếp hàng ngày cũng như trong các bài thi so với những người khác.

Wow English hiện là trung tâm Anh ngữ uy tín đào tạo tiếng Anh giao tiếp toàn diện, chú trọng đến những thứ nhỏ nhất trong giao tiếp Anh văn để mang đến cho người học một biển kiến thức hữu ích ngay  trong cuộc sống. Việc đưa idiom và phrasal verb vào các bài giảng là lựa chọn tối ưu dành cho những học viên có mong muốn  giao tiếp tiếng Anh thành thạo  trong một thời gian ngắn.

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin  bên dưới, tư vấn viên của WOWENGLISH sẽ gọi điện và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn và xếp lịch học phù hợp nhất!XEM THÊM CÁC KHÓA HỌC


Comments are closed.